Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ “ghé” Bali

25-10-2011 8:05 AM | Quốc tế

Trọng tâm vòng công du châu Á lần này của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc, với chủ đề chính là hồ sơ hạt nhân CHDCND Triều Tiên. Thế nhưng, chặng ghé Bali (Indonesia) của ông Leon Panetta lại rất được dư luận quan tâm.

Trọng tâm vòng công du châu Á lần này của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc, với chủ đề chính là hồ sơ hạt nhân CHDCND Triều Tiên. Thế nhưng, chặng ghé Bali (Indonesia) của ông Leon Panetta lại rất được dư luận quan tâm.

Theo chương trình dự kiến, trong cuộc gặp gỡ với đồng nhiệm Indonesia Purnomo Yusgiantoro tại Bali, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ đề cập đến việc tăng cường trở lại hợp tác quân sự giữa hai bên từng bị gián đoạn hơn thập niên qua. Theo một viên chức Bộ Quốc phòng, ông Panetta sẽ thảo luận với phía Indonesia về quan hệ quân sự song phương Mỹ - Indonesia, vốn đã phát triển mạnh mẽ trong vài năm nay, cũng như tình hình khu vực. Như để nhấn mạnh trên tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ quân sự Mỹ - Indonesia, nhân chuyến ghé Bali, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng sẽ được chính Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono tiếp kiến. Khi ghé Indonesia, ông Panetta không chỉ nhắm mục tiêu thúc đẩy quan hệ quân sự song phương với chính quyền Jakarta, mà còn muốn xác định trở lại quyết tâm của Washington là dấn thân sâu hơn nữa vào vùng Đông Nam Á mà quan hệ với Indonesia là một thành tố quan trọng.

Tại Bali, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ tiếp xúc với đồng nhiệm 10 nước ASEAN đang họp tại đây trong khuôn khổ Hội nghị thường niên ADMM của họ. Trong tình hình nhiều quốc gia Đông Nam Á đang cần đến sự hiện diện của Hoa Kỳ trong vùng, ông Leon Panetta đã tung ra ngay một tín hiệu trấn an. Trả lời phóng viên báo chí ngay trên chuyến bay đưa ông đến Bali, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ xác định: “Tôi có một thông điệp rõ ràng để chuyển đến họ: Hoa Kỳ vẫn sẽ là một cường quốc quan trọng ở Thái Bình Dương trong thế kỷ XXI, chúng tôi sẽ duy trì sự hiện diện mạnh mẽ và sẽ là một lực lượng hùng hậu để bảo đảm hòa bình và thịnh vượng trong vùng”.

 Quan hệ quân sự Mỹ - Indonesia được bình thường hóa hoàn toàn từ khoảng một năm nay.

Trong bối cảnh hiện nay, Hoa Kỳ một mặt xác định lập trường không can thiệp vào các tranh chấp chủ quyền giữa các nước, nhưng mặt khác kêu gọi các bên thông qua một bộ Quy tắc ứng xử thực thụ. Một điểm quan trọng khác từng được Washington nhắc đi nhắc lại: Đó là cần phải bảo đảm quyền tự do đi lại trong khu vực vốn bao gồm các tuyến hàng hải rất quan trọng của thế giới.

Trong địa hạt song phương Mỹ - Indonesia, sau 12 năm bị gián đoạn vì các vi phạm nhân quyền trầm trọng của lực lượng đặc biệt Kopassus của quân đội Indonesia dưới thời nhà độc tài Suharto, quan hệ quân sự giữa hai bên được cải thiện dần dần bắt đầu từ năm 1998, khi chế độ Suharto sụp đổ.

Bước đột phá là vào tháng 7/2010, khi người tiền nhiệm của ông Panetta là Robert Gates thông báo nối lại hợp tác với lực lượng Kopassus một cách hạn chế và dần dần từng bước. Chuyến ghé thăm Bali lần này của tân Bộ trưởng Panetta là nhằm đẩy mạnh thêm tiến trình hợp tác với quân đội của một nước được xem là thiết yếu cho chính sách châu Á của Hoa Kỳ.

Nếu hợp tác quân sự Mỹ - Indonesia trước đây chủ yếu được thực hiện ở cấp cao, thì giờ đây, công việc này có thể mở rộng xuống thành phần trực tiếp tác chiến. Hai bên sẽ tăng cường trao đổi nhân sự, chuyên gia cũng như tổ chức thêm các cuộc tập trận hỗn hợp. Ngoài ra, Hoa Kỳ không loại trừ khả năng bán thêm một số vũ khí cho Indonesia.

Ngày 24/10, ông Panetta tới Nhật Bản và ngày 26/10 sẽ thăm Hàn Quốc. Vấn đề ưu tiên của ông Panetta tại Tokyo và Seoul sẽ là vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và nối lại đàm phán hạt nhân 6 bên.
 

Indonesialà chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm châu Á đầu tiên của Bộ trưởng Panetta kể từ khi ông nắm quyền lãnh đạo Lầu Năm Góc hồi tháng 7 vừa qua. Hợp tác chặt chẽ hơn về quốc phòng giữa Washington và Jakarta còn được thể hiện qua việc hai nước đồng ý cùng nhau chủ trì Nhóm công tác tập hợp các chuyên gia chống khủng bố, đã được hình thành trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Mở rộng của khối ASEAN (ADMM ). Quan hệ quân sự Mỹ - Indonesia chỉ được bình thường hóa hoàn toàn từ khoảng một năm nay. Tháng 7/2010, quan hệ quân sự Mỹ - Indonesia được nối lại một cách toàn diện, với quyết định của Lầu Năm Góc hợp tác trở lại với lực lượng đặc biệt Kopassus của Indonesia. Trong quá khứ, do việc quân đội Indonesia dưới thời nhà độc tài Suharto can dự vào những vụ thảm sát dân thường ở Đông Timor, Mỹ đã đình chỉ mọi quan hệ quốc phòng và nhất là cấm bán vũ khí cho Indonesia.

      Song Hà (Theo JakartaPost)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH