DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăm tre đâm thủng thành ruột non
P.Huyền - 16:17 16/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp vừa thực hiện thành công phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy tăm tre nhọn đâm xuyên ruột non cho bệnh nhân nam 52 tuổi.

Đó là trường hợp của bệnh nhân N.V.M, tiền sử không có bệnh lý gì bất thường. Cách nhập viện 1 tuần sau khi ăn trưa và ngủ trưa dậy, bệnh nhân thấy đau nhói vùng quanh rốn nên đi khám ở bệnh viện địa phương, được chẩn đoán rối loạn tiêu hóa và cho về uống thuốc. Bệnh nhân uống thuốc 5 ngày nhưng không thấy đỡ đau.

Sau đó, bệnh nhân đau bụng nhiều đặc biệt là khi thay đổi tư thế, nên bệnh nhân đến khám và nhập viện Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp.

Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân tỉnh, mạch 80 lần/phút, huyết áp 130/70 mmHg, sốt cao 39 độ, ấn đau và phản ứng thành bụng rõ, cảm ứng phúc mạc (+) , co cứng cơ thành bụng vùng hố chậu phải và hạ vị,  ngoài ra không ghi nhận bất thường khác.

Bệnh nhân được thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, qua siêu âm ổ bụng kết quả cho thấy: Dịch vẩn âm vùng Douglar, quanh hố chậu phải. Hình ảnh dị vật vùng hạ vị KT 1 x 10 mm, ruột thừa KT 5 mm thành mỏng, chứa khí, ấn xẹp.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phúc mạc ổ bụng có dị vật chưa rõ nguyên nhân.

Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng Hợp hội chẩn viện và phối hợp với các bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật cấp cứu được triển khai ngay gồm: ThS.BS. Nguyễn Sinh Cung và BS. Lương Thành Đạt.

Chiếc tăm được các bác sĩ lấy ra từ cơ thể người bệnh. 

Bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp phẫu thuật mở bụng thấy ổ bụng toàn dịch đục mủ loãng số lượng nhiều, ruột thừa nằm đúng vị trí giải phẫu xung huyết nhẹ, kiểm tra kỹ vùng hạ vị phát hiện dị vật giống que tăm tre dài 10 mm, đường kính 1 mm, xuyên thủng thành quai ruột non.

Sau đó, bác sĩ phẫu thuật khâu lổ thủng ruột non tiến hành rửa bụng và đặt dẫn lưu.

Sau phẫu thuật sinh hiệu bệnh nhân ổn, không còn sốt, vết mổ khô. Khi đã hoàn toàn tỉnh táo và được bác sĩ cho biết dị vật được lấy ra là một tăm tre thì bệnh nhân cũng không nhớ là mình đã nuốt tăm.

ThS.BS Nguyễn Sinh Cung cho biết: Sử dụng tăm là thói quen của nhiều người, trong đó một số người còn có thói quen ngậm tăm khi nằm nghỉ, khi đi dạo, thậm chí cả khi nói chuyện, vừa mất thẩm mỹ vừa có thể gây nguy hiểm cho bản thân nếu không may nuốt phải.
Nuốt tăm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, thường là tăm đâm xuyên thủng ống tiêu hóa. Nhiều trường hợp tăm có thể xuyên thủng dạ dày, xuyên gan, xuyên tim. Người dân cần lưu ý không nên ngậm tăm khi nằm nghỉ, ngủ, đi dạo hoặc khi nói chuyện vì có thể vô tình nuốt phải. Nếu lỡ nuốt phải tăm, người dân cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra, nội soi đường tiêu hóa lấy tăm ra càng sớm càng tốt hoặc được phẫu thuật khi có chỉ định.

P.Huyền

Tin liên quan
Hải Dương: Toàn tỉnh thực hiện theo Chỉ thị 19 từ ngày 18/3
SKĐS - Từ ngày 18/3, tỉnh Hải Dương sẽ thực hiện theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống COVID-19 cho đến hết ngày 31/3.
Từ 1/4, mẫu thẻ BHYT mới có hiệu lực, thẻ cũ sẽ khám chữa bệnh như thế nào?
SKĐS - Từ ngày 01/4/2021, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới sẽ được sử dụng trên toàn quốc. Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT theo mẫu mới, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng tiếp tục được sử dụng khám chữa bệnh
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm