DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăm tre dài 6 cm đâm thủng lòng ruột bệnh nhân 57 tuổi
Thái Bình - 14:33 07/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thầy thuốc Bệnh viện Việt Đức vừa phẫu thuật cắt 30 cm hồi tràng tổn thương, lập lại lưu thông đường tiêu hóa và lấy dị vật chiếc tăm dài 6 cm ra khỏi lòng ruột bệnh nhân 57 tuổi.

Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận người bệnh P.T.V (57 tuổi) vào viện trong tình trạng tỉnh táo, sốt nhẹ, đau vùng hố chậu bên trái, ấn vào vùng hố chậu trái thấy khối căng và đau.

Qua khai thác tiền sử, người nhà người bệnh cho biết bệnh nhân V. đã có triệu chứng đau bụng cách đây 1 tháng, được chẩn đoán viêm ruột và đã được điều trị nội khoa, sử dụng kháng sinh truyền dịch giảm đau nhưng người bệnh vẫn thấy đau bụng tăng lên vùng hố chậu trái.

Bac si Nam khamcho nguoi benh

TS.BS Nguyễn Hải Nam, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật thăm khám cho bệnh nhân   Ảnh: BVCC

Khi đến phòng khám cấp cứu Bệnh viện Việt Đức, người bệnh đã được bác sĩ khám bệnh và cho thực hiện các chỉ định cận lâm sàng: siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và đã phát hiện ra một dị vật đâm xuyên qua lòng ruột.

TS.BS Nguyễn Hải Nam, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Việt Đức đánh giá thương tổn cần phẫu thuật cấp cứu với chẩn đoán viêm phúc mạc khu trú do thủng ruột non do dị vật. Người bệnh được chuyển vào phòng mổ kịp thời.

Trong mổ các bác sĩ thấy ít dịch đục vùng tiểu khung, dị vật là một chiếc tăm dài 6 cm đâm thủng hồi tràng được các quai ruột bọc lại thành khối vùng hố chậu trái của người bệnh. Bệnh nhân đã được cắt 30 cm hồi tràng tổn thương, lập lại lưu thông đường tiêu hóa.

Sau mổ, bệnh nhân V. tỉnh táo, không sốt, bụng mềm, đã được rút xông dạ dày, ăn uống nhẹ và tiếp tục được theo dõi.

Hinh anh di vat

Hình ảnh dị vật tăm dài 6cm đâm thủng ruột bệnh nhân

TS.BS. Nguyễn Hải Nam chia sẻ thêm, tại Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận những trường hợp người bệnh bị thủng ruột vì nuốt phải tăm, phần lớn do thói quen sinh hoạt sau khi ăn nằm nghỉ nên sơ xuất nuối tăm lúc nào không hay biết.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Liên tiếp phẫu thuật nội soi 3 trường hợp thủng ruột do nuốt tăm xỉa răng, xương cá
SKĐS - Chỉ trong chưa đầy một tháng, khoa Ngoại Tiêu hóa, BV. Bình Dân, phẫu thuật nội soi gắp dị vật trong ổ bụng cho 3 người bệnh bị tăm và xương cá xuyên thành ruột tạo ổ ápxe. Đáng lưu ý, người bệnh trong những trường hợp này đều không biết mình đã nuốt dị vật như thế nào?!
Thủng nội tạng vì vô tình nuốt tăm mà không biết
SKĐS - Thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật cứu sống một nam thanh niên còn rất trẻ bị tăm tre đâm xuyên dạ dày, xuyên gan, vào màng ngoài tim vì trước đó anh này vô tình nuốt tăm mà không biết.
Thủng ruột do nuốt tăm được lấy thành công qua hướng dẫn của siêu âm
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận và xử trí thành công một trường hợp hy hữu nuốt phải tăm trước đó 2 tuần, chiếc tăm đã di chuyển và đâm xuyên ruột được lấy ra qua thành bụng một cách an toàn.
Cấp cứu thành công 2 bệnh nhi thủng ruột do nuốt tăm
SKĐS - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu thành công cho 2 bệnh nhân bị thủng ruột do nuốt phải que tăm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm