Tăm tre dài 6 cm đâm thủng lòng ruột bệnh nhân 57 tuổi

07-06-2021 2:33 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thầy thuốc Bệnh viện Việt Đức vừa phẫu thuật cắt 30 cm hồi tràng tổn thương, lập lại lưu thông đường tiêu hóa và lấy dị vật chiếc tăm dài 6 cm ra khỏi lòng ruột bệnh nhân 57 tuổi.

Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận người bệnh P.T.V (57 tuổi) vào viện trong tình trạng tỉnh táo, sốt nhẹ, đau vùng hố chậu bên trái, ấn vào vùng hố chậu trái thấy khối căng và đau.

Qua khai thác tiền sử, người nhà người bệnh cho biết bệnh nhân V. đã có triệu chứng đau bụng cách đây 1 tháng, được chẩn đoán viêm ruột và đã được điều trị nội khoa, sử dụng kháng sinh truyền dịch giảm đau nhưng người bệnh vẫn thấy đau bụng tăng lên vùng hố chậu trái.

Bac si Nam khamcho nguoi benh

TS.BS Nguyễn Hải Nam, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật thăm khám cho bệnh nhân   Ảnh: BVCC

Khi đến phòng khám cấp cứu Bệnh viện Việt Đức, người bệnh đã được bác sĩ khám bệnh và cho thực hiện các chỉ định cận lâm sàng: siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và đã phát hiện ra một dị vật đâm xuyên qua lòng ruột.

TS.BS Nguyễn Hải Nam, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Việt Đức đánh giá thương tổn cần phẫu thuật cấp cứu với chẩn đoán viêm phúc mạc khu trú do thủng ruột non do dị vật. Người bệnh được chuyển vào phòng mổ kịp thời.

Trong mổ các bác sĩ thấy ít dịch đục vùng tiểu khung, dị vật là một chiếc tăm dài 6 cm đâm thủng hồi tràng được các quai ruột bọc lại thành khối vùng hố chậu trái của người bệnh. Bệnh nhân đã được cắt 30 cm hồi tràng tổn thương, lập lại lưu thông đường tiêu hóa.

Sau mổ, bệnh nhân V. tỉnh táo, không sốt, bụng mềm, đã được rút xông dạ dày, ăn uống nhẹ và tiếp tục được theo dõi.

Hinh anh di vat

Hình ảnh dị vật tăm dài 6cm đâm thủng ruột bệnh nhân

TS.BS. Nguyễn Hải Nam chia sẻ thêm, tại Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận những trường hợp người bệnh bị thủng ruột vì nuốt phải tăm, phần lớn do thói quen sinh hoạt sau khi ăn nằm nghỉ nên sơ xuất nuối tăm lúc nào không hay biết.


Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH