Tăm tre 10 cm đâm thủng đại tràng

12-10-2023 18:39 | Camera bệnh viện

SKĐS - Ông H.V.O, 64 tuổi (trú tại huyện Tân Sơn, Phú Thọ) bị đau bụng nên đến BVĐK tỉnh Phú Thọ khám, tá hỏa phát hiện có chiếc tăm tre dài 10 cm đâm thủng đại tràng.

Người bệnh có tiền sử khỏe mạnh, trước ngày vào viện bị đau bụng nên đã đến Trung tâm Y tế huyện khám. Bác sĩ nghi ngờ dị vật đại tràng và được chuyển đến BVĐK tỉnh Phú Thọ.

Tăm tre 10 cm đâm thủng đại tràng - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính cho thấy dị vật đâm thủng đại tràng người bệnh. Ảnh: BVCC

Tại đây, người bệnh đau bụng từng cơn, đau bụng tăng dần. Người bệnh được khám và thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán chuyên sâu, nghi ngờ có dị vật đâm thủng đại tràng và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ kiểm tra thấy đoạn cuối đại tràng xích ma có 1 dị vật dài đâm thủng lòng đại tràng và chui ra ngoài. Lấy dị vật ra thì phát hiện đây là 1 chiếc tăm tre dài 10cm. Sau đó, các bác sĩ đã khâu lỗ thủng đại tràng và làm hậu môn nhân tạo cho người bệnh.

Sau phẫu thuật 1 ngày, người bệnh đã sớm ổn định, tình trạng nhiễm trùng đã cải thiện, người bệnh có thể dậy đi lại và tập ăn được.

Điều bất ngờ là người bệnh không nhớ mình đã nuốt tăm tre khi nào. Khi thấy đau bụng bệnh nhân đi khám kiểm tra mới biết có tăm trong ruột.

ThS.BS Trần Thanh Tùng – Phụ trách Khoa Ngoại tổng hợp, BVĐK tỉnh Phú Thọ nói: "Dị vật đường tiêu hóa là một tai nạn rất thường gặp trong đời sống hàng ngày, có nhiều tình huống khác nhau có thể do mắc nghẹn, đâm xuyên gây tổn thương trực tiếp đường tiêu hóa do những vật sắc nhọn như mảnh xương, xương cá, tăm tre…".

Trường hợp người bệnh này do tăm tre làm thủng đại tràng. Nguyên nhân có thể do thói quen ngậm tăm khi ngủ hoặc dùng tăm để cài trong quá trình chế biến món ăn. Nhiều người thậm chí không biết mình đã nuốt tăm khi nào như trường hợp trên.

Qua ca bệnh bác sĩ khuyến cáo người dân nên hết sức cẩn thận khi sử dụng tăm hàng ngày, không ngậm tăm đặc biệt là trước khi đi ngủ để tránh dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Nếu nuốt phải tăm tre hay bất cứ dị vật nào khác cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Bài viết bạn có thể quan tâm:

Thay máu toàn phần cứu bé trai 3 ngày tuổi bị vàng da nguy kịchThay máu toàn phần cứu bé trai 3 ngày tuổi bị vàng da nguy kịch

SKĐS - Vào viện trong tình trạng vàng da do tăng Bilirubin có thể gây tổn thương não, bệnh nhi 3 ngày tuổi ở Hải Dương đã được chuyển viện cấp cứu tại BV Trẻ em Hải Phòng và có chỉ định thay máu toàn phần.


Trương Tĩnh (BVĐK tỉnh Phú Thọ)
Ý kiến của bạn