DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tâm trạng bệnh nhân có thể ảnh hưởng tới kết quả phẫu thuật
BS Cẩm Tú - 19:36 04/12/2015 GMT+7
Một nghiên cứu mới của các tác giả ở Trường Y, ĐH Emory, Mỹ chỉ ra rằng tâm trạng của bệnh nhân trước khi phẫu thuật có thể ảnh hưởng tới kết quả.

Nghiên cứu này bao gồm 120 phụ nữ và 110 nam giới (độ tuổi trung bình là 55). Những người tham gia nghiên cứu được thực hiện thủ thuật xâm lấn tối thiểu trong đó một ống thông được đưa vào mạch máu và luồn tới một khu vực của cơ thể ví dụ như động mạch bị tắc nghẽn để điều trị.

Trước khi thực hiện thủ thuật, các bệnh nhân hoàn thành một bảng hỏi để đánh giá tâm trạng của họ là tiêu cực, bình thường hay tích cực.

Những kết quả bất lợi như huyết áp cao hoặc thấp, xuất huyết sau phẫu thuật hoặc nhịp tim chậm bất thường xuất hiện ở 22% những bệnh nhân nghiên cứu có tâm trạng tiêu cực cao. Cảm giác tiêu cực gồm căng thẳng, sợ hãi và chống đối.

Nhưng chỉ 12% những người có tâm trạng ít tiêu cực và bình thường có kết quả sau phẫu thuật kém. Những người có tâm trạng tích cực ít bị ảnh hưởng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và người thân cần giúp bệnh nhân kiểm soát tâm trạng tiêu cực để cải thiện kết quả phẫu thuật của họ.

Kết quả nghiên cứu được trình bày trong Hội nghị thường niên của Hội Xquang Bắc Mỹ ở Chicago. Các kết quả nghiên cứu được trình bày tại hội thảo được coi là sơ bộ cho đến khi được công bố trên tạp chí có uy tín.

BS Cẩm Tú

(Theo Health.com/ Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm