Hà Nội

Tâm tình của bác sĩ thời 4.0

Bác sĩ Trần Nam Chung

Bác sĩ Trần Nam Chung

28-03-2022 10:38 AM | Blog thầy thuốc

SKĐS - Trong thời điểm các bác sĩ chúng tôi đang lao mình vào cuộc chiến cam go chống dịch COVID-19 nhiều khó khăn, bên cạnh nhiều điều khác chúng tôi nhận ra cuộc cách mạng 4.0 đã giúp cho bác sĩ rất nhiều.

Khi đại dịch đang hoành hành với số người bệnh diễn biến nặng và tử vong cao, đặc biệt là ở thành phố phía Nam. Chúng tôi tự nguyện lên đường vì biết rằng các đồng nghiệp và người dân thành phố đang rất cần sự trợ giúp, chia lửa, lên đường theo tiếng gọi con tim mà không hề biết đến ngày trở về.

Ở môi trường làm việc khốc liệt này chúng tôi bắt tay nhau cùng giải quyết từng việc nhỏ nhất, từ chuyên môn cho đến hành chính, từ trang thiết bị, thuốc men cho người bệnh hôm nay cho đến chuyện "ngày mai". 

Bác sĩ dần hiểu ra, cuộc cách mạng 4.0 đã giúp việc liên lạc với nhau dễ dàng hơn, khối lượng thông tin khổng lồ được trao đổi "ngay trong một nốt nhạc", kể cả kiến thức y khoa, các kết quả nghiên cứu trên khắp thế giới về từng vấn đề nhỏ trong chẩn đoán, xử trí, điều trị, tiên lượng, … cho người bệnh mắc COVID, đã được các bác sĩ cập nhật liên tục và giúp ích một cách thiết thực vào công tác chuyên môn, giúp cứu sống người bệnh. Và cũng chính ở đây, tất cả những tiến bộ của công nghệ đã được ứng dụng và được các bác sĩ lĩnh hội, áp dụng một cách tích cực nhất, triệt để nhất, phục vụ tối đa và nhanh nhất có thể cho cuộc chạy đua với "tử thần", theo đúng nghĩa đen của nó. Trong gian khó, bác sĩ hiểu được và thấm nhuần được ý nghĩa quan trọng của "khoa học vị nhân sinh", khoa học để phục vụ cho chính con người.

Ở đây, trong những thời khắc sinh tử, có những qui luật của cuộc sống trở nên hiển hiện và sống động. Các bác sĩ đã trải qua biết bao cung bậc cảm xúc, từ sự lo lắng sợ hãi trước những diễn biến nặng đột ngột của người bệnh đến sự ngạc nhiên, bối rối rồi hạnh phúc vỡ òa trước những sự hồi phục và sức sống mãnh liệt của người bệnh. Hay sự đau đớn, sững sờ trước những việc vượt quá khả năng. Với công nghệ, bác sĩ đã lĩnh hội, cập nhật được rất nhiều thông tin, bài học về chuyên môn. Cũng từ người bệnh, bác sĩ đã học hỏi và thấm thía được biết bao câu chuyện về tình người. Thậm chí có những chuyện có lẽ đã vượt ra ngoài các qui luật của khoa học thông thường. 

Ấy là những người bệnh bị suy hô hấp rất nặng, cảm giác như chỉ cần được thở đủ thôi cũng đã khiến họ vật vã, căng thẳng vô cùng. Thế nhưng, cũng người bệnh đó, có những lúc bác sĩ đã chứng kiến được vẻ mặt rạng ngời của họ khi được chuyện trò facetime với gia đình và vẻ mặt bình thản vô cùng sau khi nói chuyện. Nhìn họ say mê trong cuộc trò chuyện, dù phải qua mặt nạ oxy, dù chỉ là vài câu ngắn hoặc chỉ gật và lắc đầu thôi, bác sĩ không hề có cảm giác đây là người bệnh COVID đang bị suy hô hấp nặng. Những lúc như thế, các triệu chứng của suy hô hấp dường như biến mất, bác sĩ hiểu được sức mạnh lay chuyển của  tình cảm, cảm xúc con người. Và đôi khi, chính bác sĩ cũng tự nhủ: "Ơ, khốc liệt thế mà sao mình vẫn chưa kiệt sức, vẫn trụ vững được thế này" và cũng thầm biết ơn những sự động viên to lớn từ hậu phương, biết ơn cách mạng 4.0 đã mang những lời động viên có cánh qua nhiều phương tiện hiện đại đến với những người chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống giặc covid, đó chính là động lực to lớn để chúng tôi vượt qua sự khắc nghiệt của hoàn cảnh.

Những phương tiện 4.0 đã giúp truyền tải tin tức về mọi mặt cuộc chiến gần như tức thời, không chỉ là thông tin, mà còn là âm thanh, hình ảnh sống động, tiếng nói từ nơi khó tiếp cận nhất. Nhờ công nghệ cộng với sự lao động miệt mài và ý tưởng sáng tạo của tòa soạn, đã có cách truyền tải đầy sức lay động những tâm tư, tình cảm từ tiền tuyến đến với hậu phương và người dân cả nước, là cách làm sáng tạo và tâm huyết để tạo động lực cho mỗi người chúng ta để vượt qua và chiến thắng đại dịch.

Cũng trong dịp chống dịch này, lần đầu tiên trong đời, tôi biết viết thư tâm sự, để sẻ chia, và đặc biệt bức thư ấy không cần phải đọc bằng mắt nữa, dưới bàn tay của nhà báo nó được biến thành video với đầy đủ hình ảnh, âm thanh và cảm xúc trong từng giọng đọc. Nó như một bản giao hưởng, xúc động và ngọt ngào!

Giờ đây, khi dịch bệnh đã dần trở lại với quĩ đạo, bác sĩ và mọi người đang quay lại với nhịp điệu cuộc sống. Chợt tôi ao ước, mai này, khi dịch giã qua đi, cách mạng 4.0 sẽ mang lại những sự phát triển thần kì trong mọi lĩnh vực, ngành nghề để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, an toàn hơn, nhưng cho dù trong bất kì hoàn cảnh nào, tình người vẫn sẽ được truyền tải vẹn nguyên từ mỗi con người đến với con người, như là tình người trong tâm dịch.

Hà Nội đêm trở gió, một ngày nơi ngưỡng cửa 4.0, chợt xao lòng khi được nghe, được xem trên báo Sức khỏe & Đời sống điện tử (Suckhoedoisong.vn) những dòng xúc động : "Xin mời quí vị và các bạn lắng nghe bức thư Sài Gòn thứ năm, gửi ra từ bệnh viện Hồi sức COVID19, xa lộ Hà Nội, …"

Lời của F0 từ trong 'cửa tử' Lời của F0 từ trong "cửa tử"

SKĐS - - "Bác sĩ ơi, tui chịu hết nổi rồi". - "Bác sĩ ơi, tui chịu không nổi". - "Bác sĩ ơi, chết cũng được, cho tui về nhà đi".


Bác sĩ Trần Nam Chung
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH