Tâm thần phân liệt có liên quan đến hàm lượng vitamin D thấp trong cơ thể mẹ

31-05-2023 6:30 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Sử dụng công nghệ hình ảnh phân tử, nghiên cứu mới đã xác nhận vai trò của vitamin D đối với sự phát triển ban đầu của tế bào não. Nghiên cứu cho thấy nguồn gốc của bệnh tâm thần phân liệt có thể liên quan đến lượng vitamin D thấp trong cơ thể người mẹ.

Tâm thần phân liệt là một nhóm các rối loạn não bộ đặc trưng bởi các triệu chứng như ảo giác, ảo tưởng và suy giảm nhận thức. Tâm thần phân liệt được cho là do sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường gây ra.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của chứng rối loạn này vẫn chưa được biết, nhưng bằng chứng cho thấy, tâm thần phân liệt có liên quan đến sự thay đổi rõ rệt trong cách não sử dụng dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh thường được gọi là "hormone hạnh phúc".

Nguồn gốc của bệnh tâm thần phân liệt có thể liên quan đến hàm lượng vitamin D trong cơ thể mẹ - Ảnh 1.

Tâm thần phân liệt có liên quan đến cách não sử dụng dopamine.

Sử dụng công nghệ hình ảnh phân tử, các nhà nghiên cứu tại Viện Não, Đại học Queensland đã xác nhận được vai trò quan trọng của vitamin D trong cơ thể người mẹ đối với sự phát triển của các tế bào não sản xuất dopamine. Phát hiện này giúp hiểu rõ hơn về các cơ chế cơ bản của các rối loạn phát triển thần kinh như tâm thần phân liệt.

Việc tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt trong quá trình phát triển phôi thai sẽ làm thay đổi cách hình thành các mạch dopamine trong não.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng, lượng vitamin D ở người mẹ thấp là một trong những yếu tố nguy cơ như vậy, ảnh hưởng đến cách các tế bào thần kinh sản xuất dopamine.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tạo ra các tế bào thần kinh giống như dopamine để tái tạo quá trình biệt hóa xảy ra trong quá trình phát triển của phôi thai. Các tế bào thần kinh được nuôi cấy có và không có hormone calcitriol, dạng hoạt động của vitamin D.

Vitamin D khi vào cơ thể sẽ không hoạt động cho đến khi nó trải qua hai phản ứng enzym trong cơ thể, phản ứng thứ hai xảy ra ở thận, nơi nó được chuyển hóa thành calcitriol. Calcitriol liên kết với thụ thể vitamin D trong nhân tế bào và kích hoạt nó. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vitamin D không chỉ ảnh hưởng đến quá trình biệt hóa tế bào mà còn ảnh hưởng đến cấu trúc tế bào thần kinh.

Sử dụng một công cụ hình ảnh mới gọi là chất dẫn truyền thần kinh huỳnh quang giả (FFN), các nhà nghiên cứu có thể phân tích sự hấp thu và giải phóng dopamine thay đổi như thế nào khi có hoặc không có calcitriol. Họ phát hiện ra rằng, sự giải phóng dopamine được tăng cường ở các tế bào thần kinh phát triển với sự có mặt của calcitriol.

Giáo sư Darryl Eyles tác giả nghiên cứu cho biết: "Đây là bằng chứng thuyết phục cho thấy, vitamin D ảnh hưởng đến sự khác biệt về cấu trúc của các tế bào thần kinh dopamine".

Ông cùng các cộng sự cũng đang tìm hiểu xem liệu các yếu tố rủi ro môi trường khác đối với bệnh tâm thần phân liệt như tình trạng thiếu oxy ở mẹ hoặc nhiễm trùng có làm thay đổi sự biệt hóa tế bào thần kinh dopamine hay không.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Những lưu ý cho người viêm da cơ địa khi trời nắng nóng | SKĐS

Diệu Ngô
(Theo Đại học Queensland)
Ý kiến của bạn