DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hội TTT Việt Nam: Tầm soát phát hiện sớm các bệnh "sát thủ" khiến 41 triệu người chết mỗi năm
Dương Hải - 09:35 23/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Việt Nam, các bệnh không lây nhiễm là “sát thủ” hàng đầu, đang chiếm 73% số ca tử vong hằng năm. Tuy nhiên, số người quan tâm, thực hiện khám sức khỏe và khám tầm soát định kỳ còn hạn chế trong khi các yếu tố nguy cơ ngày càng gia tăng.

Ngày 23/11, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới tổ chức “Ngày hội vì cộng đồng năm 2019” với chủ đề “Hành động sớm vì một cộng đồng khỏe mạnh” tại Hà Nội.

Hãy đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày, từ bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, dinh dưỡng hợp lý (ăn nhiều hoa quả rau xanh sạch, đạm vừa phải...) và khám sức khỏe định kỳ, phát hiện sớm bệnh để dự phòng và giảm tỷ lệ tử vong do bệnh không lây nhiễm vì một Việt Nam khỏe mạnh - GS.TS Trần Văn Thuấn nói.

Sự kiện đã thu hút hơn 3.000 người tham dự bao gồm 1.000 người dân có nguy cơ bị đái tháo đường, và hơn 2.000 Đoàn viên thanh niên, hội viên Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, tình nguyện viên cùng đông đảo y, bác sĩ tình nguyện đến từ các bệnh viện lớn của cả nước.

Nhiều người "chết trẻ" vì bệnh không lây nhiễm

Các bệnh không lây nhiễm (như: đái tháo đường, tim mạch, ung thư...) được nhắc đến là một nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới khi dẫn đến cái chết của 41 triệu người mỗi năm, chiếm 71% tỷ lệ chết, phần lớn diễn ra tại các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp.

Theo thống kê của WHO, mỗi năm có khoảng 15 triệu người chết vì các bệnh không lây nhiễm nằm trong độ tuổi từ 30 đến 69, trong đó trên 85% những trường hợp ‘chết trẻ’ này thường xảy ra ở các quốc gia thuộc nhóm thu nhập thấp và trung bình.

Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 và Ngày Phổi tắc nghẽn mạn tính 20/11 hàng năm, sự kiện được tổ chức với chủ đề “Hành động sớm vì một cộng đồng khỏe mạnh” với các hoạt động hướng đến việc tăng cường, nâng cao nhận thức và cách thức kiểm soát cho 2 căn bệnh nguy hiểm này.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Giám đốc BV K Trung ương cho biết, đái tháo đường (ĐTĐ) và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là 2 bệnh trong nhóm bệnh không lây nhiễm, là một trong những vấn đề y tế toàn cầu của của thế kỷ 21, là gánh nặng tài chính cho chăm sóc y tế cản trở quá trình đạt mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

GS.TS Trần Văn Thuấn phát biểu khai mạc ngày hội.

Theo nghiên cứu của Cục Quản lý khám chữa bệnh, ĐTĐ và COPD hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 và thứ 4 tại Việt Nam, chỉ sau bệnh lý tim mạch và ung thư. Hiện Việt Nam có hơn 5 triệu người mắc bệnh ĐTĐ và 3 triệu người mắc COPD, trong đó hơn 50% là chưa được phát hiện.

Cũng theo GS. Thuấn, bên cạnh các yếu tố nguy cơ hành vi như hút thuốc, sử dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý, thiếu vận động thể lực, căng thẳng thường xuyên... thì một trong những nguyên nhân dẫn đến số người mắc ĐTĐ và COPD gia tăng và trẻ hóa là do dịch vụ khám, phát hiện sớm, tư vấn, truyền thông nâng cao nhận thức còn chưa được quan tâm đúng mức.

Sự vào cuộc của các cấp, các ngành và cộng đồng trong giai đoạn đầu vẫn còn nhiều hạn chế, thậm chí, ngay trong gia đình người bệnh cũng chưa có sự nhận thức đầy đủ về các triệu chứng của bệnh để có những hành động kịp thời.

Tầm soát sớm giúp giảm tỉ lệ tử vong

WHO đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tầm soát sớm bệnh, giảm thiểu nguy cơ biến chứng, từ đó hạ tỉ lệ tử vong cũng như giảm chi phí điều trị đối với người bệnh.

Việc khám tầm soát này cần nhận được sự quan tâm lớn của xã hội, động viên sự vào cuộc của gia đình, người thân, cộng đồng và đặc biệt là các bạn thanh niên, các thầy thuốc trẻ trong việc chung tay, góp sức cùng đẩy lùi gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam.

Các bác sĩ thử đường huyết cho người dân để phát hiện sớm bệnh ĐTĐ.

Tại ngày hội, người dân được làm xét nghiệm đường huyết, phân tích số đo huyết áp, kiểm tra chức năng phổi và sàng lọc sớm bệnhu thư vú. Ngoài ra, các bác sĩ trẻ tình nguyện còn tổ chức tư vấn miễn phí về chế độ dinh dưỡng và luyện tập, các bạn trẻ được tham gia các điệu nhảy sôi động, tham gia chương trình đi bộ vì sức khỏe và đạp xe cổ động tuyên truyền kiến thức về các bệnh không lây nhiễm và các biện pháp phát hiện sớm đối với bệnh ĐTĐ và COPD.

GS.TS Trần Văn Thuấn cho hay, nối tiếp thành công của Ngày cộng đồng năm 2018 – Gia đình và cộng đồng tham gia phòng chống bệnh ĐTĐ, Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam tiếp tục đề ra 2 mục tiêu chính cho ngày hội năm nay. Đó là, nâng cao nhận thức về tác động của bệnh ĐTĐ, COPD và các bệnh không lây nhiễm khác.

Đồng thời, nâng cao tầm quan trọng của gia đình và cộng đồng trong hỗ trợ kiểm soát bệnh, trong việc quản lý, chăm sóc, phòng ngừa và giáo dục về các bệnh không lây nhiễm. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tầm soát bệnh sớm, giảm thiểu nguy cơ biến chứng, từ đó hạ tỉ lệ tử vong cũng như giảm chi phí điều trị đối với người bệnh”.

Việt Nam có tới 5 triệu người mắc bệnh ĐTĐ, ước tính cứ 20 người trưởng thành thì có 1 người bệnh. Tỉ lệ ĐTĐ tăng nhanh gần gấp đôi trong vòng 10 năm qua, chỉ trong năm 2015 ở nước ta có gần 53.500 trường hợp tử vong có liên quan đến ĐTĐ, đứng thứ 3 trong số các nguyên nhân gây tử vong ở Việt Nam. Ước tính đến năm 2012, có 63.600 người mắc ĐTĐ chưa được phát hiện năm và đến nay đã gia tăng đáng kể. Tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa và biến chứng của bệnh ngày càng phức tạp, nặng nề.
Nước ta cũng có 3 triệu người mắc bệnh COPD, cũng là nước có tần suất mắc bệnh COPD cao nhất khu vực Châu Á-Thái Bình Dương với tỉ lệ 6,7% vào năm 2008 và ghi nhận mới nhất vào năm 2015 tỉ lệ này là 9,4% dân số. Bệnh này chủ yếu do hút thuốc lá gây ra,và tỉ lệ người hút thuốc ở Việt Nam vẫn còn ở mức rất cao, ở nam giới là 45%.

Một số hình ảnh ghi nhận tại sự kiện sáng nay:

Dương Hải

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ Y tế: Tại Việt Nam, tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm tới 73%
SKĐS - Thông tin tại lễ mít tinh “Ngày hội truyền thông tăng cường nhận thức về phòng, chống Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm” do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp tổ chức ngày 16/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Hiện nay, các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu.
Tăng cường vận động thể lực để phòng chống bệnh không lây nhiễm
SKĐS - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ ra thiếu vận động thể lực là một trong 4 yếu tố nguy cơ hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu.
Kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ để phòng bệnh không lây nhiễm
SKĐS - Bệnh không lây nhiễm (BKLN) thường là các bệnh mạn tính, có thời gian bị bệnh dài, tạo ra gánh nặng bệnh tật nặng nề do tỷ lệ tàn phế, mất sức lao động và tử vong cao. Các bệnh này thường có chung một số yếu tố nguy cơ có thể phòng, tránh được, vì vậy kiểm soát những yếu tố nguy cơ chung có thể phòng ngừa được bệnh.
Rèn luyện thể lực phòng chống các bệnh không lây nhiễm
SKĐS - Các bệnh không lây nhiễm là nhóm các bệnh gây tử vong hàng đầu và tăng gánh nặng ngân sách y tế, các bệnh không lây nhiễm bao gồm bệnh tim mạch, bệnh ung thư, bệnh phổi mạn tính và bệnh đái tháo đường.
Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khám miễn phí 4 bệnh nguy hiểm cho người dân
SKĐS - Sáng mai, thứ 7 (23/11), tại khu vực Tượng đài cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh, phố đi bộ Hồ Gươm sẽ diễn ra chương trình Ngày hội vì cộng đồng năm 2019. Sự kiện do Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Phổi Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm