Hà Nội

"Tâm" sáng của vị bác sĩ trẻ được người bệnh tin yêu

27-02-2020 10:29 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trong lĩnh vực y tế, đội ngũ y bác sĩ trẻ giữ một vai trò vị trí quan trọng, bởi đây là lực lượng kế thừa, có nhiều khả năng nghiên cứu sáng kiến mới ứng dụng, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Với nhiệt huyết và sự tận tâm, các thầy thuốc trẻ đã không ngừng nỗ lực đầu tư, trau dồi kỹ năng tay nghề, kiến thức y khoa, góp phần vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong đó, tấm gương bác sĩ trẻ Trịnh Tú Tâm - Trưởng đơn vị Điện Quang can thiệp và điều trị đau - Bệnh viện Hữu Nghị đã thực hiện trọn vẹn lời dạy của Bác: “Lương y như từ mẫu” và được nhiều đồng nghiệp tin yêu,  mến phục.

“Tuổi trẻ là nỗ lực và cống hiến” đó là suy nghĩ, là tâm niệm của bác sĩ Trịnh Tú Tâm – Phụ trách phòng Đào tạo và Chỉ đạo tuyến - Trưởng đơn vị Điện Quang can thiệp và điều trị đau – Bí thư đoàn Bệnh viện Hữu Nghị, ủy viên thường vụ Ban Chấp hành Hội thầy thuốc trẻ Hà Nội.

Với suy nghĩ ấy, anh đã không ngừng học hỏi, nâng cao y đức, trình độ chuyên môn, vươn lên làm chủ công nghệ và ứng dụng có hiệu quả trong thực tiễn công tác, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Ngoài ra, anh còn là hạt nhân tiêu biểu trong các hoạt động xung kích vì sức khỏe cộng đồng, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo còn nhiều khó khăn.

BS. Trịnh Tú Tâm khám bệnh từ thiện cho người dân tộc thiểu số tại Đồng Văn - Hà Giang.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề y, ngay từ nhỏ anh đã ấp ủ ước mơ trở thành bác sĩ. Ước mơ ấy đã thôi thúc anh nỗ lực vươn lên ngay từ những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường. Để rồi những cố gắng ấy đã được đền đáp khi năm 2001, Tâm thi đỗ vào Trường Đại học Y Thái Nguyên. Ra trường năm 2007, sau khóa học Chuyên khoa định hướng Chẩn đoán hình ảnh, năm 2008 anh về công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Trải qua nhiều vị trí công tác, đến nay, Bác sĩ Trịnh Tú Tâm được Ban Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị tín nhiệm giao giữ chức vụ Phụ trách phòng Đào tạo và Chỉ đạo tuyến -Trưởng đơn vị Điện Quang can thiệp và điều trị đau; đồng thời được bầu làm Bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện Hữu Nghị, ủy viên thường vụ BCH Hội thầy thuốc trẻ Hà Nội.

Như chính anh vẫn thường tâm niệm: “Những gì từ trái tim sẽ đến với trái tim”, bác sĩ Trịnh Tú Tâm đã giành được trọn vẹn niềm tin yêu của người bệnh. Đó chính là phần thưởng danh dự cao quý nhất của một quá trình phấn đấu với nghề và hơn hết đó cũng chính là động lực thôi thúc anh phải nỗ lực nhiều hơn nữa để khẳng định bản thân.

"Cánh chim đầu đàn" trong mọi phong trào

Trong mắt bạn bè, đồng nghiệp, anh Trịnh Tú Tâm là một bác sĩ trẻ năng động, nhiệt tình với công việc, sẵn sàng đảm nhận các việc khó, những nhiệm vụ mới, sẵn sàng phục vụ nhân dân trong mọi tình huống. Đặc biệt với vai trò Bí thư Đoàn, anh luôn là "cánh chim đầu đàn" trong mọi phong trào của Bệnh viện, tổ chức nhiều chương trình hoạt động có ý nghĩa mang dấu ấn sâu đậm của tuổi trẻ.

Từ đầu năm 2018 đến nay, anh cùng với các đồng nghiệp tiếp nhận và triển khai thực hiện được nhiều lượt hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện tuyến dưới và một số bệnh viện trong khu vực Hà Nội như các kỹ thuật trong chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh và đặc biệt là các kỹ thuật Điện quang can thiệp...

Ngoài ra, anh còn đưa nhiều kỹ thuật mới và phục vụ công tác điều trị tại bệnh viện như: tạo hình đốt sống qua da bằng xi măng sinh học, nút mạch khối u gan bằng hóa chất, nút động mạch điều trị tăng sản lành tính tiền liệt tuyến, tiêm thẩm phân rễ thần kinh điều trị đau do thoát vị đĩa đệm, tiêm cồn diệt hạch Gasser điều trị đau dây thần kinh số 5, điều trị đau cho người bệnh ung thư giai đoạn cuối...

Không chỉ tích cực với công tác khám chữa bệnh mà Bác sĩ Trịnh Tú Tâm cũng tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, tham gia Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ của Bệnh viện và của Ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ XXIII, XXVI, XXVII đạt 01 giải Ba (2011), 02 giải khuyến khích (2015) và 01 giải Nhất (2017); thường xuyên có báo cáo tại Hội nghị Điện quang Pháp - Việt, Hội nghị Điện quang và Y học hạt nhân Toàn quốc, đăng bài trên các tạp chí chuyên ngành có uy tín và website của Bệnh viện.

“Những gì từ trái tim sẽ đến với trái tim”, bác sĩ Tâm đã giành được trọn vẹn niềm tin yêu của người bệnh.

Với vai trò ủy viên BCH Hội thầy thuốc trẻ Hà Nội, anh Tâm đã tiên phong và có nhiều đóng góp trong hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng. Anh chia sẻ: "Mỗi lần đi tình nguyện ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, thấy cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn, bản thân tôi và các đồng nghiệp chỉ mong sao tổ chức được nhiều đợt khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí. Giúp người dân vùng khó được tiếp cận với các dịch vụ y tế để nâng cao sức khỏe".

Khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện và tấm áo blouse trắng, anh Tâm cùng các thành viên trong Hội thầy thuốc trẻ Hà Nội đã triển khai hiệu quả phong trào xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Với những cống hiến trong công việc cùng với sự yêu nghề, tinh thần sáng tạo và hết lòng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Năm 2016, Bác sĩ Trịnh Tú Tâm vinh dự được nhận danh hiệu Thầy thuốc trẻ Thủ đô tiêu biểu và là một trong 10 bác sĩ được nhận giải thưởng "Đặng Thùy Trâm".

Anh còn được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen như: Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì có thành tích xuất sắc trong việc tham gia và hỗ trợ triển khai các hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2018 ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác Y tế năm 2019; Chứng nhận đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2019 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội.

Bệnh nhân nói lời cảm ơn và chụp ảnh kỷ niệm cùng BS. Tâm sau khi điều trị can thiệp giảm đau dây thần kinh số 5.

Như chính anh vẫn thường tâm niệm: “Những gì từ trái tim sẽ đến với trái tim”, bác sĩ Trịnh Tú Tâm đã giành được trọn vẹn niềm tin yêu của người bệnh. Với riêng anh, đó chính là phần thưởng danh dự cao quý nhất của một quá trình phấn đấu với nghề và hơn hết đó cũng chính là động lực thôi thúc anh phải nỗ lực nhiều hơn nữa để khẳng định bản thân.

Phía trước anh còn cả một chặng đường dài, mong cho lý tưởng nghề nghiệp luôn rực cháy trong anh để ngày càng có nhiều sự sống được hồi sinh từ bàn tay tài hoa và trái tim luôn đập những nhịp đập yêu thương.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hà – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc BV Hữu Nghị nhận xét, BS. Trịnh Tú Tâm là một bác sĩ trẻ tài năng và có nhiều triển vọng. BS Tâm có trình độ chuyên môn tốt ở độ tuổi 35, anh đã ứng dụng được nhiều tiến bộ kỹ thuật mới để điều trị trong chuyên ngành điện quang can thiệp và điều trị đau như: thực hiện nhiều kỹ tuật nút mạch điều trị ung thư gan, nút mạch điều trị u xơ tử cung, u xơ tiền liệt tuyến, điều trị đau bằng diệt hạch thân tạng... giúp nâng cao chất lượng điều trị, hướng tới sự hài lòng cho người bệnh.


Hương Thủy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH