DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tầm quan trọng của việc uống thuốc theo hướng dẫn
Bảo Lâm - 10:51 14/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dạo này ông Thanh hay bị đau bụng. Cứ sau ăn khoảng 2-3 giờ là ông lại thấy đau hoặc đang khi đói mà ăn vào là ông bị đau ngay. Cái đau cứ âm ỉ làm ông rất khó chịu. Đã thế ông lại còn hay buồn nôn và nôn, thỉnh thoảng lại ợ chua và thấy nóng rát vùng thượng vị... đặc biệt là ông thấy bị sụt cân rõ rệt mà không rõ nguyên nhân. Bà Thanh thấy chồng gầy nhanh trông thấy bèn giục ông đi khám.

Nghe lời vợ, ông Thanh để cho con trai lớn đưa đi khám bệnh. Bác sĩ khám và kết luận ông bị viêm loét dạ dày và kê đơn thuốc để ông về nhà mua dùng. Trong đơn bác sĩ dặn dò rất cụ thể:

- Trong đơn này cháu đã dặn dò rất kỹ lưỡng về cách uống của từng loại thuốc, bác cần đọc kỹ. Nếu không nhớ được, tốt nhất là mỗi khi uống thuốc bác mang đơn này ra rồi đọc lại để uống thuốc cho đúng.

- Dạ, cảm ơn bác sĩ.

Ông Thanh về mua thuốc, trong lần uống đầu ông cũng mang đơn ra tra lại, nhưng thấy mỗi loại thuốc lại uống vào thời gian khác nhau, lách cách quá, ông chép miệng: Ôi dào, thuốc nào mà chẳng phải vào bụng, rồi ông làm luôn mấy loại đưa vào miệng, chiêu luôn với một cốc nước. Nghỉ ngơi một chút, ông lại ra vườn tiếp tục vun mấy luống rau...

Đến tối cũng vậy. Thấy ông đưa cả mấy loại uống một lúc, con trai ông thắc mắc:

- Bố ơi, bác sĩ dặn không phải uống các thuốc cùng một lúc thế này đâu.

- Bố biết rồi, nhưng sợ quên nên bố dùng luôn một lần... Ông Thanh chống chế.

- Không phải tự nhiên mà bác sĩ lại dặn dò kỹ thế, chắc là phải có nguyên do của nó. Con trai lớn ông Thanh động viên bố:

- Mình nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ bố ạ. Hay bây giờ con chở bố ra hiệu thuốc hỏi tại sao phải uống như thế nhé.

Uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tới hiệu thuốc, ông Thanh đưa cả đơn và thuốc vào hỏi cô dược sĩ, vì sao phải uống các thuốc tách rời nhau như vậy. Cô dược sĩ giải thích:

- Trong đơn thuốc cần chú ý tới thuốc sucralfat. Đây là thuốc có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Khi uống vào thuốc sẽ tạo thành một lớp dính quánh gắn lên ổ loét, chống lại tác động của axit, pepsin, mật và kích thích tiết chất nhày. Do vậy, thuốc này bắt buộc phải uống lúc đói, trước ăn từ nửa giờ đến 1 giờ mới có tác dụng băng se vết loét trước khi thức ăn vào và uống vào lúc đi ngủ. Tuy nhiên, thuốc này lại làm giảm hấp thu một số thuốc khác nếu dùng cùng. Vì vậy phải uống những thuốc này 2 giờ trước hoặc sau khi uống sucralfat.

Nghe cô dược sĩ giải thích, ông Thanh mới hiểu ra vấn đề. Hoá ra ngày hôm qua ông uống thuốc như vậy là chẳng có tác dụng gì. May mà đi hỏi kịp thời để hiểu rõ, chứ không bệnh chẳng khỏi mà còn nặng hơn.

Bảo Lâm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm