Tầm nhìn sau 30 năm

08-11-2011 7:26 PM | Thời sự

Trong các ngày từ 9- 11/11/2011 có 2 sự kiện nha khoa dự phòng quan trọng của châu Á diễn ra tại Hà Nội là Hội nghị Nha học đường châu Á lần thứ 6 (The 6th Asian Conference of Oral Health Promotion for school children)

 PGS.TS Trịnh Đình Hải
Trong các ngày từ  9- 11/11/2011 có 2 sự kiện nha khoa dự phòng quan trọng của châu Á diễn ra tại Hà Nội là Hội nghị Nha học đường châu Á lần thứ 6 (The 6th Asian Conference of Oral Health Promotion for school children) và Lễ công bố triển khai dự án Muối Fluor dự phòng sâu răng cho cộng đồng tại Việt Nam và Việt Nam là quốc gia đầu tiên của châu Á thực hiện biện pháp phòng bệnh ưu việt này. Nhân hai sự kiện này, tôi không thể không nhắc tới tên tuổi và sự chỉ đạo sáng suốt của hai lãnh tụ cao cấp nhất của Đảng và Chính phủ về công tác dự phòng các bệnh răng miệng cho trẻ em và cộng đồng. Hai vị lãnh tụ là cố Tổng bí thư Lê Duẩn và cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất về một mối, với sự nỗ lực của ngành răng hàm mặt cả nước, năm 1978 Hội nghị khoa học răng hàm mặt Toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức tại Hà Nội. Hội nghị đã vô cùng vinh dự được đón đồng chí Lê Duẩn, Tổng Bí thư của Đảng đến dự và phát biểu. Trong lời phát biểu của mình, Tổng Bí thư đã rất quan tâm tới công tác dự phòng và yêu cầu cán bộ ngành răng hàm mặt “Phải triển khai công tác dự phòng các bệnh răng miệng cho nhân dân”. Ông còn nhấn mạnh “Làm sao để đồng bào ta tránh được các bệnh răng miệng thì tốt hơn là mắc rồi mới chữa, mất răng rồi mới làm răng giả…”.

Tiếp theo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư là sự chỉ đạo rất cụ thể của Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Tôi được GS.VS Phạm Song, nguyên là Bộ trưởng Bộ Y tế trong những năm đầu thập niên 1990, kể về chỉ đạo của Thủ tướng về công tác Nha học đường. Ông nhớ lại, vào khoảng năm 1987, khi đó ông là Thứ trưởng Bộ Y tế đã cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Đặng Hồi Xuân và ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục được mời đến gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Ông đã bị bất ngờ khi Thủ tướng nhắc tới công tác chăm sóc răng miệng cho trẻ em học đường. Ông còn bất ngờ hơn khi Thủ tướng đề cập rất cụ thể đến các vấn đề liên quan đến công tác này và yêu cầu hai Bộ Y tế và Giáo dục phải chỉ đạo và triển khai ngay chương trình Nha học đường để chăm sóc dự phòng các bệnh răng miệng cho trẻ em ngay từ lứa tuổi học đường.

Với chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng, ngày 21/10/1987, hai Bộ Y tế và Giáo dục đã ban hành Thông tư liên bộ số 23/TT-LB quy định về nhiệm vụ, tổ chức thực hiện công tác nha học đường.

Từ năm 1988, Chương trình Nha học đường đã được triển khai tại Hà Nội, Hải Dương, thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Tới thập niên 1990, hầu hết các tỉnh trong cả nước đã có chương trình Nha học đường. Từ năm 1998 tới nay, chương trình Nha học đường đã được lần lượt phủ kín ở các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Hải Dương, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Lạng Sơn, Đà Nẵng và Tuyên Quang. Nhờ chương trình Nha học đường, đến nay đã có gần 10 triệu học sinh được chăm sóc răng miệng tại trường. Chương trình đã mang lại hiệu quả to lớn về phòng bệnh, kinh tế và xã hội.

Do các bệnh răng miệng có tỷ lệ người mắc cao, tới trên 90% dân số, cho nên điều trị cho cả cộng đồng là rất khó khăn, tốn kinh phí và không nước nào có thể đáp ứng được nhu cầu của người dân. Nếu cả cộng đồng hàng chục triệu người đều có nhu cầu điều trị và làm răng giả thì chi phí sẽ rất lớn, có nước mỗi năm chi hàng chục tỷ USD chỉ để điều trị sâu răng và hậu quả của sâu răng.

Hơn thế nữa, các bệnh răng miệng còn là các ổ nhiễm khuẩn tiềm tàng trong khoang miệng và có thể gây ra các bệnh toàn thân như viêm khớp, viêm cầu thận, viêm nội tâm mạc…

Chính vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới đã kêu gọi các nước quan tâm dự phòng các bệnh răng miệng cho trẻ em và cộng đồng.

 Nghiệm thu mô hình Nha học đường tại Trường tiểu học thị trấn Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.
Ở nước ta, ngay từ thập niên 1970 và 1980 khi nước nhà mới thống nhất, đất nước còn gặp muôn vàn khó khăn với bộn bề công việc xây dựng đất nước, nhưng hai nhà lãnh tụ cao nhất của Đảng và Chính phủ lúc đó là Tổng Bí thư Lê Duẩn và Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã có chỉ đạo rất sâu sắc đến công tác Nha học đường. Sự quan tâm chỉ đạo của hai ông còn đi trước cả thời đại. Về sau, ngày 01/4/1994 nhân ngày Sức khoẻ thế giới, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các nước đang phát triển quan tâm dự phòng các bệnh răng miệng cho cộng đồng và năm 2003 Ủy ban tổ chức Nha học đường châu Á mới xuất hiện và Hội nghị Nha học đường châu Á lần thứ nhất mới được tổ chức tại Nhật Bản cũng vào năm 2003...

Qua thực tiễn mấy thập niên triển khai Nha học đường ở Việt Nam và xu thế của các nước trong khu vực và trên thế giới đã chứng minh rất thuyết phục rằng sự chỉ đạo quyết liệt của hai vị lãnh tụ từ hơn 30 năm trước là vô cùng sáng suốt. Với trí tuệ lớn, với trách nhiệm cao cả và tình thương yêu đồng bào, hai ông đã có chỉ đạo sáng suốt mang lại lợi ích sức khoẻ to lớn cho hàng chục triệu trẻ em và cộng đồng, đã để lại ấn tượng sâu sắc cho các y bác sĩ ngành răng hàm mặt cả nước.

PGS.TS Trịnh Đình Hải

(Giám đốc Bệnh viện RHM TW Hà Nội, Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt VN)

4 sự kiện nha khoa lớn trong tháng 11/2011

- Hội nghị Lãnh đạo Nha khoa châu Á lần thứ 3 được tổ chức từ ngày 6-8/11/2011 tại Khách sạn Niko Hà Nội.

- Lễ công bố Triển khai dự án Muối Fluor dự phòng sâu răng cho cộng đồng được tổ chức tại khách sạn Sheraton Hà Nội từ 9h30 sáng 9/11/2011. Việt Nam là quốc gia đầu tiên của châu Á triển khai biện pháp dự phòng ưu việt này.

- Hội nghị Nha học đường châu Á lần thứ 6 được tổ chức trong các ngày từ 9-11/11/2011 tại khách sạn Sheraton Hà Nội. Đây là sự kiện Nha khoa dự phòng lớn nhất của châu Á trong 2 năm 2011 và 2012 với sự tham dự của các đại biểu gần 20 nước châu Á và thế giới.

- Hội nghị Pháp Nha được tổ chức trong các ngày 14-15/11/2011 tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội với sự tham dự của đại diện Đại sứ quán Australia tại Việt  Nam. Đây là lĩnh vực được đề cập lần đầu tại Việt Nam.

Hội nghị Lãnh đạo Nha khoa châu Á lần thứ 3

Ngày 6/11 tại Hà Nội, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội tổ chức Hội nghị Lãnh đạo Nha khoa châu Á lần thứ 3 với chủ đề ”Phát huy năng lực về hợp tác, hội nhập và mạng lưới” với sự tham gia của các lãnh đạo nha khoa trong nước và lãnh đạo nha khoa đến từ các nước trong khu vực. 17 báo cáo của các chuyên gia trong khu vực và thế giới trình bày các vấn đề cập nhật về phát triển năng lực, hợp tác và mạng lưới. PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế hoan nghênh về sáng kiến tổ chức Hội nghị Lãnh đạo Nha khoa châu Á và coi đây là việc làm rất cần thiết, và là dịp tốt để đại biểu các nước cùng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác để cùng phát triển vì sức khỏe răng miệng cộng đồng.

           PV


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH