DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tạm ngừng công việc do COVID-19 vẫn được nhận mức lương tối thiểu
HB - 19:03 27/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có văn bản gửi Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành về việc hướng dẫn trả lương cho người lao động (NLĐ) bị ngừng việc do dịch COVID-19.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, do tác động bởi dịch COVID-19, tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, có doanh nghiệp phải tạm ngừng hoặc thu hẹp sản xuất khiến hàng nghìn người lao động phải ngừng việc.

Do đó, việc trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho NLĐ trong thời gian ngừng việc liên quan đến dịch bệnh COVID-19 cần phải căn cứ theo đúng quy định của Bộ luật Lao động để xác định.

Việc trả lương ngừng việc cho NLĐ do COVID-19 cần phải căn cứ theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu:

Đối với các trường hợp phải ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch COVID-19 như lao động là người nước ngoài trong thời gian chưa được quay trở lại doanh nghiệp, NLĐ phải ngừng việc trong thời gian thực hiện cách ly… thì tiền lương của NLĐ trong thời gian ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định (theo Khoản 3, Điều 98 Bộ Luật Lao động).

Đối với trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn về nguồn nguyên vật liệu, thị trường, dẫn tới không bố trí đủ việc làm, người sử dụng lao động có thể tạm thời chuyển NLĐ làm công việc khác so với hợp đồng lao động (HĐLĐ). Nếu thời gian ngừng việc kéo dài ảnh hưởng đến khả năng chi trả của DN thì người sử dụng lao động và NLĐ có thể thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ theo quy định (Điều 32 Bộ luật Lao động).

Với trường hợp DN phải thu hẹp sản xuất, dẫn tới giảm chỗ làm việc thì thực hiện sắp xếp lao động theo Điều 38 hoặc Điều 44 Bộ luật Lao động (chấm dứt HĐLĐ).

 

Mức lương tối thiểu vùng được quy định trong Nghị định 90/2019/NĐ-CP được áp dụng từ 1/1/2020 ở 4 vùng cụ thể như sau: Vùng I (khu vực thành phố, đô thị thuộc các quận thị nội thành) là 4.420.000 đồng; Vùng II (khu vực huyện thị thuộc các tỉnh thành phố) là 3.920.000 đồng; Vùng III (các huyện thị, thị xã thuộc các tỉnh) là 3.420.000 đồng; vùng IV (vùng nông thôn, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn) là 3.070.000 đồng

HB

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin 18h ngày 26/1, của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.551 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 56 ngày Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng
Đề xuất người cách ly phòng dịch COVID-19 được hưởng BHXH
SKĐS - BHXH Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Y tế về giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động bị buộc thực hiện biện pháp cách ly y tế phòng dịch bệnh COVID-19
Đề xuất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tạm dừng đóng BHXH
SKĐS - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có Công văn số 874/LĐTBXH-BHXH gửi Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam về hướng dẫn tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19.
Cả nước bước vào cao điểm chống dịch COVID-19 từ 0h 28/3 đến hết 15/4
SKĐS - Nước ta đã bước vào giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm