Hà Nội

Tạm ngừng cấp đăng ký

12-11-2012 6:07 PM | Y học cổ truyền

Thạch xương bồ là loại cây thảo thủy sinh, thân rễ to 5 - 8mm, chia đốt. Lá mọc đứng, hình gươm, dài 20 - 50cm, rộng 2 - 6 (10)mm; gần gần như đều nhau, mảnh.

Thạch xương bồ là loại cây thảo thủy sinh, thân rễ to 5 - 8mm, chia đốt. Lá mọc đứng, hình gươm, dài 20 - 50cm, rộng 2 - 6 (10)mm; gần gần như đều nhau, mảnh. Hoa mọc thành bông mo dài 6 - 10cm, vàng, trên một trục cao 15 - 20cm, với một lá bắc to và dài như lá tiếp trụ thân; hoa nhỏ, lưỡng tính, nhị 6. Quả khi chín màu đỏ nhạt. Mùa hoa tháng 5 - 7, mùa ra quả tháng 8.

Hiện nay, tại Việt Nam chi xương bồ gồm nhiều loài được sử dụng làm thuốc dưới dạng thân rễ phơi khô như thạch xương bồ và thủy xương bồ. Thạch xương bồ dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh còn có tên xương bồ, cửu tiết xương bồ, là thân rễ phơi khô của cây thạch xương bồ Acorus Gramineus Soland. Còn thủy xương bồ (Rhizoma Acori calami) là thân rễ phơi khô của cây thủy xương bồ Acorus Calamus L. Thạch xương bồ cũng như thủy xương bồ mọc khắp nơi ở miền Trung và Bắc nước ta. Cây xương bồ thuộc họ ráy (Araceae).

Tạm ngừng cấp đăng ký 1
 Thạch xương bồ.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Cục Quản lý Dược, Cơ quan Quản lý dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấm sử dụng xương bồ và các sản phẩm từ xương bồ (như tinh dầu, dịch chiết) trong vai trò là chất phụ gia thực phẩm cũng như để làm thuốc từ năm 1968.

Nguyên nhân là do độc tính của tinh dầu xương bồ thường tăng theo hàm lượng thành phần beta-asaron chứa trong tinh dầu tự nhieencuar các cây thuộc chi xương bồ. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy beta-asaron có khả năng gây ung thư và đột biến gen cũng như nhiều tác dụng bất lợi trên tim và gan. Mặt khác, độ an toàn và độc tính của xương bồ chưa được thử nghiệm trên lâm sàng.

Tạm ngừng cấp đăng ký 2
 Thủy xương bồ.

Căn cứ ý kiến kết luận của Hội đồng xét duyệt thuốc; trong thời gian xem xét để xác định giới hạn an toàn của thành phần asaron trong dược liệu thuộc chi xương bồ. Ngày 02/10/2012, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) có quyết định số 14975/QLD-ĐK tạm ngừng cấp số đăng ký mới, đăng ký lại cho các chế phẩm thuốc ho bổ phế có chứa dược liệu thạch xương bồ.

Cục Quản lý Dược cũng khuyến khích các công ty nghiên cứu thay thế thạch xương bồ bằng một vị thuốc khác có tác dụng tương tự về y học cổ truyền trong thành phần không có thành phần beta-asaron. Vì vậy, người dân cũng không tùy tiện sử dụng thạch xương bồ để chữa bệnh.               

  Khánh Lan


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn