DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tâm lý trị liệu có thể giúp giảm viêm trong cơ thể
Bích Ngọc - 09:48 09/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một đánh giá mới của các nhà khoa học cho thấy, liệu pháp được thiết kế để giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần cũng có thể làm giảm viêm mãn tính.

Theo các nhà nghiên cứu, các biện pháp can thiệp như trị liệu hành vi có thể giúp kiềm chế không chỉ lo lắng, trầm cảm và căng thẳng mà còn giảm nguy cơ phát triển bệnh tim hoặc ung thư. Phát hiện này dựa trên kết quả của 56 nghiên cứu có sự tham gia của hơn 4.000 người tham gia.

TS George Slavich, Đại học California, Los Angeles tác giả nghiên cứu cho biết: Trong nhiều năm qua, đã có nhiều đánh giá về tình trạng viêm có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà mọi người gặp phải. Những tình trạng này bao gồm các vấn đề về sức khỏe tâm thần, như rối loạn lo âu, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và trầm cảm, cũng như các vấn đề về sức khỏe thể chất, như hen suyễn, bệnh tim, một số bệnh ung thư, rối loạn tự miễn dịch và thoái hóa thần kinh. Viêm cũng có thể gây ra thiệt hại ở mức độ phân tử làm tăng tốc độ lão hóa sinh học của cơ thể.

Theo TS Slavich, các loại thuốc có thể giúp kiểm soát viêm có hiệu quả, nhưng chúng có thể đắt tiền, đòi hỏi phải tuân thủ lâu dài và thường kéo theo các tác dụng phụ. Bởi vậy các nhà nghiên cứu nhắm đến lợi ích chống viêm tiềm tàng của một số phương pháp trị liệu cá nhân và theo nhóm, bao gồm trị liệu hành vi nhận thức (CBT), CBT kết hợp với thuốc, tư vấn, hỗ trợ điều trị và tâm lý.

Các nghiên cứu cho biết, những bệnh nhân trải qua một số hình thức trị liệu tâm lý có thể thấy sự cải thiện gần 15% chức năng hệ thống miễn dịch có lợi và giảm 18% chức năng hệ thống miễn dịch có hại. Những lợi ích đó dường như kéo dài ít nhất sáu tháng sau khi kết thúc trị liệu, bất kể tuổi tác hay giới tính của bệnh nhân.

CBT đã được tìm thấy là có lợi nhất. Theo Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ (APA), CBT được thiết kế để giúp bệnh nhân thay đổi cách suy nghĩ góp phần thực hiện các hành vi có ích.

Các nhà điều tra cũng quan sát thấy rằng liệu pháp tâm lý - và đặc biệt là CBT - có xu hướng kiểm soát các phân tử cytokine chống viêm của hệ thống miễn dịch. Các cytokine có thể hữu ích trong việc chiến đấu với bệnh và nhiễm trùng. Nhưng nếu nồng độ cytokine vẫn ở mức cao, ngay cả khi không có mối đe dọa thì chúng cũng có thể trở thành vấn đề, gây ra viêm và các bệnh mãn tính liên quan.

Liệu pháp nhận thức – hành vi (Cognitive behavioral therapy – CBT) là một trong những loại tâm lý trị liệu. Người trị liệu sẽ trò chuyện về tình trạng bệnh và những vấn đề liên quan của mình với một bác sĩ tâm lý hoặc một nhà trị liệu. Liệu pháp này giúp người trị liệu nhận thức được suy nghĩ không chính xác hoặc tiêu cực khi đứng trước các tình huống thách thức. Từ đó phản hồi chúng theo những cách tích cực và hiệu quả hơn.

CBT có thể là một công cụ rất hữu ích, được thực hiện đơn lẻ hoặc kết hợp với các liệu pháp khác trong điều trị rối loạn sức khỏe tâm thần như: Trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau chấn thương hoặc rối loạn ăn uống… Ngoài mục đích chữa trị CBT còn là một công cụ hiệu quả để giúp người bệnh học cách kiểm soát tốt hơn các tình huống căng thẳng trong cuộc sống.

Bích Ngọc

(Theo Drug 2020)

Tin liên quan
Liệu pháp nhận thức - hành vi trong điều trị bệnh lý mất ngủ
SKĐS - Đây là phương pháp không dùng thuốc được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị mất ngủ mạn tính do nhiều nguyên nhân. Mặc dù thuốc có thể có tác dụng điều trị nhanh hơn, nhưng liệu pháp nhận thức - hành vi có hiệu quả gây ngủ về lâu dài tốt hơn khi so với điều trị thuốc đơn độc.
Ăn nhiều chất béo về đêm dễ bị viêm mạn tính
SKĐS - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Texas A & M cho rằng việc tiêu thụ chất béo bão hòa vào ban đêm có thể tàn phá nhịp sinh học của cơ thể.
Rau xương sông thông kinh lạc, giảm viêm
SKĐS - Rau xương sông Đông y gọi là thiên danh tinh, tên khoa học là Blumea myriocephala, họ cúc Asteraceae. Xương sông thường mọc hoang hoặc trồng nhiều ở nước ta. Xương sông là loại rau được ưa chuộng làm món ăn, gia vị và làm thuốc. Xin giới thiệu một số cách dùng xương sông phòng chữa bệnh.
10 thực phẩm giúp giảm viêm
SKĐS - Viêm là đáp ứng bảo vệ tự nhiên của cơ thể khi “những kẻ xâm lược” đe dọa sức khỏe của chúng ta. Viêm đôi khi là tốt khi chúng ta bị bệnh...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm