DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tấm lòng người Việt khắp năm châu giữa đại dịch
Bảo Linh - 09:24 30/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào, sự sẻ chia, lòng nhân ái và tinh thần lạc quan của người Việt giúp xua tan mọi u ám trong cơn đại dịch COVID-19.

Gia đình anh Nguyễn Minh Sơn - người Việt đầu tiên ở Đức tử vong vì COVID-19 đã quyết định hiến xác của anh cho các nhà khoa học để nghiên cứu về SARS-CoV-2, theo nguyện vọng của anh khi còn sống. Hành động của gia đình anh đã được cộng đồng rất khâm phục. Dù cơ thể ra đi, nhưng tâm nguyện vì một thế giới tốt đẹp hơn của anh sẽ còn mãi.

Người Việt chung tay giúp đỡ cộng đồng giữa đại dịch ở châu Âu.

Người Việt chung tay giúp đỡ cộng đồng giữa đại dịch ở châu Âu.

Ở châu Âu và Mỹ, các bác sĩ gốc Việt cũng đang chạy đua với tử thần để góp phần cứu sống bệnh nhân COVID-19. “Ngay cả khi mình ngủ, mình cũng nghĩ tới bệnh nhân. Mình sợ vì mình không biết được chuyện gì sẽ xảy ra trong ngày” - BS. Võ Linh Lan đang làm việc tại Bệnh viện Saint Camile, Paris, Pháp tâm sự về nỗi lòng người bác sĩ trẻ giữa tâm dịch. Còn BS. Huỳnh Wynn Trần, giảng viên y khoa tại California, Mỹ trăn trở về tin giả lan truyền. Các chuyên gia y tế gốc Việt tại Đức tâm sự bệnh nhân COVID-19 ở Đức tăng chóng mặt và nỗi lo về thiếu khẩu trang y tế và trang thiết bị phòng hộ hiện hữu. BS. Lê Thị Thương kể lại toàn bộ khoa hồi sức nơi chị làm việc ở BV Colmar, Pháp đều là bệnh nhân COVID-19 nặng. Y tá Linh Trần tại đơn vị hồi sức tích cực ở Mỹ chia sẻ, các y tá hàng ngày chăm sóc người bệnh cũng là những người không biết lúc nào mình nhiễm bệnh.

Các lô hàng khẩu trang, trang thiết bị y tế do Chính phủ Việt Nam gửi tặng tới các nước tâm dịch ở châu Âu, Mỹ, gạo gửi tới Cuba... như tấm lòng Việt luôn sát cánh cùng bạn bè năm châu.Trên khắp thế giới, cộng đồng người Việt đã rất sáng tạo, cần mẫn may khẩu trang, quyên góp hàng từ thiện, vận chuyển hàng hóa thực phẩm tiếp tế tới nhân viên y tế và cộng đồng. Tại Séc, hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang do người Việt may kèm vật phẩm y tế quyên góp đã được chuyển tới các bệnh viện và trường học. Jana Slouková, một cư dân người Séc thốt lên: “Các bạn đã tạo nên một làn sóng lớn với trái tim nhân hậu khi giang tay giúp đỡ cộng đồng. Tôi khâm phục các bạn bởi nghĩa cử cao đẹp và nhân văn”.

Tinh thần lạc quan, sẻ chia đùm bọc của người Việt như xua tan giá rét và không khí ảm đạm

Tinh thần lạc quan, sẻ chia đùm bọc của người Việt như xua tan giá rét và không khí ảm đạm do COVID-19 mang lại ở xứ người.

Còn cộng đồng người Việt ở Nga giữa xứ sở Bạch Dương tuyết trắng đã có những động viên, chia sẻ với nhau giúp nhau cùng vượt qua những thời khắc khó khăn nhất của dịch bệnh. Nhiều người đã kêu gọi cộng đồng giúp đỡ, người có của góp của, người có sức góp sức, cùng nhau họ đã có được rất nhiều những chiếc khẩu trang để tặng cho cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Nga cũng như những người bạn Nga.

Một người đã chia sẻ bài viết của mình trên nhóm cộng đồng: “Và cũng nhờ đi qua những ngày như vậy chúng tôi mới nhận ra những điều tốt đẹp, những nghĩa cử nhân văn! Lời tri ân tự đáy lòng chúng tôi muốn gửi tới nhóm thiện nguyện Tương trợ người Việt tại Nga trong cuộc chiến chống COVID-19 này! Chính các bạn đã kết nối, hướng dẫn cho nhiều người nhiễm bệnh được đi viện chữa trị kịp thời...!

Nỗi lo của chúng tôi phần nào dịu lại bởi những nghĩa cử đẹp ấy!... Rồi cả những chiếc khẩu trang may vội mà cộng đồng người Việt để tặng dưới các khu nhà của người Nga, những hộp quà thay lời tri ân mà hội Thiện nguyện người Việt gửi đến các bệnh viện có đồng bào ta đã và đang điều trị như gắn kết và làm đẹp hơn hình ảnh người Việt trong mắt người Nga giữa cơn hoạn nạn... Ngoài kia băng đã tan, những chồi non đang đua nhau hé lộc. Chả mấy chốc mà trăm hoa đua nở, trời sẽ cao xanh vời vợi, nắng vàng ngập tràn muôn nơi. Xa xa vang vọng tiếng chuông nhà thờ... Sẽ đến một ngày bình yên lại về với tất cả chúng ta...”.

Bảo Linh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm