Hà Nội

Tạm giữ nhóm cưỡng đoạt tài sản khu vực cầu Thăng Long

13-02-2017 8:07 AM | Pháp luật

SKĐS - Liên quan đến clip một nhóm đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tiền của người tham gia giao thông bằng xe máy tại khu vực đường dẫn lên tầng 2 cầu Thăng Long, Hà Nội

Liên quan đến clip một nhóm đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tiền của người tham gia giao thông bằng xe máy tại khu vực đường dẫn lên tầng 2 cầu Thăng Long, Hà Nội (là phần đường dành cho xe ôtô), Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an TP. Hà Nội đã tạm giữ hình sự 5 đối tượng liên quan và tiến hành điều tra làm rõ.

Trước sự việc trên, Phòng CSHS - Công an TP. Hà Nội đã thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố, phối hợp với Công an huyện Đông Anh và Công an quận Bắc Từ Liêm tổ chức điều tra truy xét. Theo đó, vào ngày 9/2, Đội Trinh sát địa bàn (Đội 5), Phòng CSHS - Công an thành phố phối hợp với các đơn vị phối hợp đã phát hiện và đưa về trụ sở công an 5 đối tượng hoạt động cưỡng đoạt tiền tại khu vực đường dẫn lên tầng 2 cầu Thăng Long. Cụ thể, 5 đối tượng gồm Đặng Đức Cư (SN 1984), Nguyễn Thị Vui (SN 1981), Đỗ Văn Tuấn (SN 1974), Nguyễn Gia Sản (SN 1981), Nguyễn Thị Bằng (SN 1964) đều trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Các đối tượng này đều không có nghề nghiệp ổn định, thường xuyên lang thang ở khu vực cầu Thăng Long.

Tạm giữ nhóm cưỡng đoạt tài sản khu vực cầu Thăng LongKhi phát hiện có người đi nhầm lên phần đường dành cho ôtô trên cầu Thăng Long, ngay lập tức các đối tượng sẽ vẫy lại, phủ đầu bằng một màn trấn áp dọa nạt (Ảnh cắt từ clip).

Cơ quan công an đã làm rõ, ngày 7/2, chị Nguyễn Thị N. đi xe máy vào làn đường dành cho ôtô trên cầu Thăng Long. Thấy vậy, Đặng Đức Cư đã phóng xe đuổi theo ra hiệu cho chị N. biết đang đi sai làn đường và yêu cầu quay xe lại. Khi chị N. vừa chuyển làn thì nhóm của Cư đã áp sát đe dọa phải nộp tiền. Nhóm đối tượng đã lấy của người ngồi sau chị N. 100.000 đồng. Trước đó, với thủ đoạn tương tự, ngày 3/2 và đầu tháng 12/2016, nhóm này đã lợi dụng lúc một sinh viên tên Nguyễn Thái H. và một người dân tên U. đi sai làn đường rồi đuổi theo yêu cầu quay xe lại, nếu không sẽ bị công an bắt. Nhóm đối tượng đã lấy của H. 300.000 đồng và của U. 50.000 đồng. Ngoài ba vụ cưỡng đoạt tài sản này, nhóm trên còn khai nhận đã gây ra hàng loạt vụ cưỡng đoạt tài sản khác gần khu vực cầu Thăng Long với thủ đoạn tương tự từ đầu năm 2017 đến nay. Phương thức hoạt động của nhóm này là khi thấy có ai điều khiển xe máy không biết đường, đi nhầm vào đường dẫn lên tầng 2 cầu Thăng Long, là phần đường dành riêng cho xe ôtô, cấm xe máy, các đối tượng dùng xe máy đuổi theo chặn lại và dùng số đông áp đảo, đe dọa bắt người đi đường phải nộp tiền “phạt” từ 100 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng.

Tạm giữ nhóm cưỡng đoạt tài sản khu vực cầu Thăng LongCác đối tượng bị cơ quan công an tạm giữ để làm rõ hành vi cưỡng đoạt tiền (Ảnh: cơ quan công an cung cấp).

Theo Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Công an huyện Đông Anh cho biết, vị trí xảy ra sự việc nhóm đối tượng chặn người tham gia giao thông để cưỡng đoạt tiền là khu vực đường dẫn tầng 2 cầu Thăng Long, hướng huyện Đông Anh đi quận Bắc Từ Liêm (cách biểu tượng Hữu nghị Việt Xô, phía Nam cầu Thăng Long khoảng 100m). Theo phân cấp thì địa giới hành chính này thuộc địa phận do Công an huyện Đông Anh quản lý, nhưng thuộc địa bàn dân cư các phường Đông Ngạc và Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm. Nghi phạm gây ra các vụ cưỡng đoạt tài sản được xác định thường điều khiển xe máy đi theo nhóm. Nhiều người đã sợ phải nộp tiền “phạt” cho nhóm đối tượng này để được đi tiếp qua cầu trên phần đường dành cho xe ôtô.

Liên quan đến vụ việc này, Trung tá Lê Kim Đồng, Đội trưởng Đội 5, Phòng CSHS - Công an TP. Hà Nội cho biết, nhóm đối tượng trên lợi dụng một số người không chú ý quan sát, điều khiển xe máy đi nhầm vào phần đường dẫn lên tầng 2, cầu Thăng Long để thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản trắng trợn. Nếu ai không chấp hành yêu cầu, các đối tượng dọa sẽ gọi công an đến xử lý và quây lại không cho đi. Đặc biệt, người nào phân trần không có tiền, nhóm đối tượng này bắt phải bỏ ví ra để kiểm tra và móc hết số tiền có trong ví của người bị hại. Hiện vụ việc đang được Phòng CSHS phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục làm rõ.


H. Hoàng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH