DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tạm đình chỉ Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng và một số cá nhân liên quan
15:06 06/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 6-6, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp liên quan đến vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn tối 4-6 khiến 56 người bị nạn trong đó có ba người tử vong. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng và kiểm điểm, kỷ luật khiển trách một số cá nhân liên quan, để cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý vụ việc.

Tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các ngành chức năng liên quan báo cáo đầy đủ về trách nhiệm để xảy ra vụ chìm tàu du lịch Thảo Vân 2 trên sông Hàn khiến ba người tử vong. Trong đó, truy vấn trách nhiệm nặng nề nhất thuộc về ngành giao thông vận tải Đà Nẵng, trực tiếp là Cảng vụ Đà Nẵng trong công tác quản lý, giám sát các phương tiện lưu thông trên sông Hàn.

Giải trình trước cuộc họp, ông Lê Sáu, Giám đốc Cảng vụ Đà Nẵng cho biết, chủ phương tiện Thảo Vân 2 có hai tàu. Tàu Thảo Vân 2 có đăng ký, đăng kiểm đầy đủ, nhưng phương tiện này đi lại trên sông Hàn chứ không được chở khách. Đây là phương tiện đò ngang ngày xưa, không phải cải hoán từ tàu cá ngư dân. Tàu này còn thiếu thủ tục như: bảng đăng ký hoạt động chưa đúng mẫu. Khi bị ông Huỳnh Đức Thơ liên tục truy trách nhiệm của Cảng vụ khi kiểm tra lịch xuất bến của các tàu cùng các cá nhân trực bến, ông Sáu nhận trách nhiệm sai sót trước lãnh đạo thành phố.

Trước hậu quả nghiêm trọng của vụ chìm tàu gây ra, ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Sở Giao thông vận tải đình chỉ công tác đối với ông Sáu và đề nghị thay thế người khác. Ngoài ra, ông Thơ đề nghị đình chỉ Đội trưởng đội quản lý bến (Cảng vụ Đà Nẵng); cử ông Thuận, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng phụ trách Cảng vụ, hoàn thiện các công tác quản lý, các nội quy, quy chế để khi có người thay thế.

Hiện trường vụ lật tàu du lịch Thảo Vân 2.

Về trách nhiệm của Biên phòng và Cảnh sát giao thông đường thủy, ông Huỳnh Đức Thơ tiếp tục truy vấn về vai trò của Bộ đội Biên phòng trong vụ việc. Thượng tá Nguyễn Thanh Đính, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu Cảng cho biết, chức năng của đơn vị là thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn trên sông; không được giao trách nhiệm quản lý các tàu du lịch trên sông Hàn, mà chỉ kiểm tra, giám sát những tàu khi ra phía biển.

Tuy nhiên, khi xảy ra sự việc chìm tàu, cán bộ trạm kiểm soát ở đây đã nhanh chóng theo tàu du lịch Phú Qúy ra thực hiện công tác cứu hộ, còn cơ động tàu biên phòng đi sau và thực hiện nhiệm vụ hết sức tích cực. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng kiểm điểm trách nhiệm của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng.

Riêng Cảnh sát giao thông đường thủy, ông Huỳnh Đức Thơ truy vấn công tác bảo đảm an ninh trật tự, trách nhiệm phối hợp các lực lượng khi tham gia kiểm soát.

Giải trình vấn đề này, Trung tá Đặng Viết Tài, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường thủy Đà Nẵng cho rằng, với chức năng quản lý an ninh trật tự hoạt động trên sông nước, đội thường xuyên phối hợp cơ quan chức năng đường sông. Đối với tàu Thảo Vân 2, mới đây họp ngành giao thông đường thủy đã nêu ba trường hợp không đủ điều kiện, trong đó có tàu Thảo Vân 2, đơn vị đã đề xuất các phương tiện này lên bờ. Khi vụ chìm tàu xảy ra, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy đã đến sớm cùng với các lực lượng khác để cứu hộ. Tuy vậy, ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với Trung tá Tài để rút kinh nghiệm trong điều hành, quản lý.

Các Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn và Phùng Tấn Viết đều thống nhất ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và đề nghị các đơn vị liên quan triển khai các chỉ đạo này của lãnh đạo thành phố.

(Theo Nhân dân)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm