DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tấm che mặt không thể thay thế cho việc đeo khẩu trang tiêu chuẩn
Bích Ngọc - 15:47 03/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều người cho rằng, sử dụng tấm che mặt bằng nhựa có thể thay thế cho việc đeo khẩu trang tiêu chuẩn, tuy nhiên trên thực tế, đây không phải là một sự thay thế hữu ích.

Tấm che mặt

Các nhà khoa học Đại học Florida Atlantic (FAU), ở Boca Raton, đã làm thí nghiệm về khả năng di chuyển có thể xảy ra của các "giọt hô hấp", phát hiện ra rằng, tấm che mặt bằng nhựa có khả năng bảo vệ kém hơn so với mặt nạ tiêu chuẩn (khẩu trang).

Theo GS Manhar Dhanak tại FAU, các tấm chắn bằng nhựa này nằm cách xa mặt và có khoảng trống ở đáy và hai bên, sẽ cho phép nhiều giọt nước thoát ra ngoài nếu người đeo ho hoặc hắt hơi. Mặc dù theo thời gian, những giọt hô hấp này có thể phân tán trên diện rộng theo cả hướng hai bên và chiều dọc và nồng độ giọt có thể giảm dần. Điều này cũng đúng khi các nhà nghiên cứu chạy thử nghiệm với mặt nạ có van thở ra. Trong khi đó, mặt nạ tiêu chuẩn cho phép các giọt hô hấp ít bị đẩy ra ngoài hơn và hạn chế sự lây lan của chúng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã khuyến cáo mọi người không nên dựa vào tấm che mặt hoặc khẩu trang có van, vì chúng không đủ khả năng để bảo vệ. Việc đeo tấm chắn này chỉ giúp bạn bảo vệ đôi mắt và không chạm vào mặt.

Theo Tiến sĩ Ravina Kullar, người phát ngôn của Hiệp hội Các bệnh Truyền nhiễm Hoa Kỳ, để ngăn ngừa COVID-19, mọi người nên đồng lòng, tiếp tục đeo khẩu trang đúng cách và thực hiện giãn cách xã hội…

 

Bích Ngọc

(Theo Drug 9/2020)

Tin liên quan
Quảng Bình: Nhân viên y tế tự làm tấm che mặt (Face Shield) tặng cho các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19
SKĐS - Tập thể bác sĩ, điều dưỡng Khoa Mắt, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới đã tự sản xuất tấm che mặt để tặng cho nhân viên y tế, các chiến sĩ công an và quân đội đang công tác và bảo vệ tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nhằm phòng chống bệnh COVID-19.
Bản tin dịch COVID-19 đến 14h: Đeo khẩu trang là phòng bệnh cho bản thân, gia đình và những người xung quanh
SKĐS - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng trong phòng chống dịch là "mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một pháo đài", mới đây Hà Nội phát động chương trình "Nhân dân Thủ đô đeo khẩu trang, phòng, chống dịch bệnh”. VIệc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn... là thể hiện ý thức bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, gia đình và những người xung quanh.
Nên đeo khẩu trang khi vào nhà vệ sinh công cộng
SKĐS - Kết quả của một nghiên cứu mới của Trung Quốc được công bố trên tạp chí Vật lý chất lỏng của Viện Vật lý Hoa Kỳ khuyến cáo, nên áp dụng đeo khẩu trang trong nhà vệ sinh công cộng.
Lưu ý về đeo khẩu trang ngừa lây nhiễm COVID-19
SKĐS - Khẩu trang có thể giúp ngăn những người mắc COVID-19 lây lan virus sang người khác. Khẩu trang có thể làm giảm sự lây lan của COVID-19 khi mọi người sử dụng rộng rãi tại các địa điểm công cộng. Đeo khẩu trang là một biện pháp phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm