Tắm biển Quan Lạn, du khách bị sứa khổng lồ tấn công đau buốt

07-07-2018 10:00 | Camera bệnh viện

SKĐS - Hai bệnh nhân bị sứa tấn công khi đi du lịch tắm biển khiến họ phải nhập viện cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai. Do sơ cứu sai cách dẫn đến tổn thương sâu, bệnh nhân phải điều trị dài ngày.

Gặp nguy khi tắm biển

Trường hợp rất nặng là một người đàn ông 40 tuổi, ở Hà Nội, đang điều trị ngày thứ 10 tại Trung tâm Chống độc. Bệnh nhân cho biết, khoảng 17h ngày 25/6/2018, anh cùng cháu nhỏ xuống tắm biển Quan Lạn. Vừa lặn xuống biển, anh liền bị một thứ gì đó rất to đâm vào người, ngay sau đó anh bị ngứa rát, sợ hãi quá nên anh vội ra khỏi mặt nước, dắt cháu nhỏ chạy lên thẳng bờ.

Lúc này anh biết là mình đã bị sứa biển tấn công. Và chỉ sau ít phút chạm vào sứa biển, toàn bộ vùng mặt, cổ, lưng sưng bệnh nhân phù nề, đau buốt. Thấy vậy, một số người mách sát chanh vào người, người thì nói tắm nước ngọt để trôi hết nọc của sứa biển. Tuy nhiên, khi anh vừa đứng dưới vòi nước ngọt thì có cảm giác đau buốt đến thấu xương vô cùng khủng khiếp.

Sau đó anh vội vã trở về Hà Nội nhập viện điều trị sau 5-6 tiếng bị sứa biển tấn công, trong tình trạng mặt, vùng lưng, cổ sưng vù. Theo lời kể của bệnh nhân, trong đoàn anh có thêm 3 người cũng bị sứa đốt nhưng nhẹ hơn.

Vết thương ở cổ tay bị tổn thương sâu do sứa biển tấn công.

Trường hợp khác là một bệnh nhân nữ ở Hải Dương cũng gặp phải sứa biển khi đi tắm ở biển Quan Lạn. Tuy nhiên, chị này lại bị dị ứng muộn, chứ không biểu hiện nhanh như nam bệnh nhân trên. Theo lời kể của bệnh nhân, chị đi du lịch cùng chồng và con ở Quan Lạn. Ngay khi xuống tắm chị thấy nhói nhói nên đã lên bờ ngay. Chồng chị cũng có cảm giác này nhưng vẫn ở dưới nước ngâm, kì cọ người nên không biểu hiện nặng như chị.

Sau đó, khi lên tàu, chị cũng nghe theo lời khuyên của dân địa phương, sát chanh vào vết rát, ngứa. Tuy nhiên, ngày thứ 9 sau chuyến đi biển, trên cổ tay, ngón tay của chị bắt đầu xuất hiện các nốt mụn nước li ti, ngứa, rát chỉ muốn gãi rách da, rách thịt. Đến ngày 3/7/2018, không thể chịu đựng thêm chị mới lên BV Bạch Mai khám và được chỉ định nhập viện.

Tuyệt đối không dùng nước ngọt rửa vết thương, hãy ngâm nước biển

BS. Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, cả hai bệnh nhân trên đều đang được điều trị vì tổn thương sau khi bị sứa đốt. Trường hợp bệnh nhân nam rất điển hình khi bị các xúc tu hay phần cơ thể của sứa cắn và cuốn lấy cổ và lưng bệnh nhân.

"Khi sứa đốt, nó phóng ra hàng ngàn cái gai cực nhỏ cắm vào da và giải phóng chất độc. Đây là nguyên nhân của tình trạng xuất hiện các nốt mẩn đỏ trên da. Thông thường, vết đốt bị ngứa, rát, phỏng nước nhưng cũng có những vết đốt gây ra những triệu chứng dị ứng nghiêm trọng như khó thở, chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, hoặc tim đập nhanh"- BS. Nguyên nói.

Các vết thương vẫn chằng chịt trên cơ thể người đàn ông sau 10 ngày bị sứa tấn công.

BS. Nguyên khuyến cáo, khi bị sứa đốt, người dân nên ra khỏi nước một cách bình tĩnh. Khi đã lên bờ rồi, tuyệt đối không gãi vùng bị đốt hoặc chạm tay vào nó bởi lúc này có thể vẫn còn xúc tu cắm vào da, gãi hoặc chạm vào nó sẽ chỉ khiến bạn bị đốt nhiều hơn.

Người dân cần lưu ý, tuyệt đối không dùng nước uống, nước ngọt tắm tráng để rửa vết sứa đốt bởi nó có thể làm tăng sự phóng độc, gây rát buốt. Hãy dùng nước muối để rửa vết thương, điều này cũng lý giải nhiều trường hợp bị sứa đốt, nạn nhân vào gần bờ, ngâm mình trong nước biển sẽ không bị tổn thương nặng nề như những trường hợp chạy thẳng lên bờ rồi tắm tráng.

Bên cạnh đó, người dân có thể làm dịu cơn đau bằng giấm, nước chanh tươi, vắt nước vào vết ngứa. Tuyệt đối không xoa, chà sát bởi có thể làm xúc tu trên da càng phát tán, càng thêm nóng rát. Sau đó, hãy loại bỏ xúc tu, rửa vùng da và che lại bằng gạc. Đa số phản ứng kích thích da sẽ dịu xuống sau vài ngày, nhưng nếu không đỡ, đau rát hơn hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn điều trị kịp thời.


Phạm Hiệp
Ý kiến của bạn