Tắm ao, bé gái 8 tuổi bị đỉa chui vào vùng kín

15-09-2022 10:19 | Y tế

SKĐS - Bé T. (8 tuổi) sau khi tắm ao tại nhà, bị chảy máu từ vùng kín. Khi kiểm tra, gia đình phát hiện 1 con đỉa trong bộ phận sinh dục của bé.

Khi phát hiện con đỉa, dù người lớn đã  lấy ra nhưng máu tiếp tục chảy ra từ bộ phận sinh dục của bé, gia đình đã đưa trẻ đến khám tại TTYT huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhi, thầy thuốc đã tiến hành xử lý lấy máu tụ trong âm đạo, làm sạch cục máu đông, tẩm thuốc cầm máu. Sau 30 phút, không có máu chảy ra từ  âm đạo, cháu T. được về phòng theo dõi và được xuất viện.

Tắm ao, bé gái bị đỉa chui vào vùng kín - Ảnh 1.

Đỉa có thể chui vào những khe hở rất nhỏ trong cơ thể (Ảnh minh họa)

BS Trần Thành Công, Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản – Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê, Phú Thọ cho biết: Với trường hợp cháu bé 8 tuổi nói trên ngoài việc cầm máu, các bác sĩ còn phải đảm bảo không làm tổn thương màng trinh của trẻ.

Qua đây, chúng tôi cũng khuyến cáo, khi trẻ tắm sông, suối và ao hồ, đỉa có thể chui vào những khe hở rất nhỏ, sau đó bám vào và hút máu cho đến khi no sẽ tự chui ra hoặc trú luôn bên trong. 

Hiện tượng chảy máu liên tục ở trường hợp bệnh nhi T. là do khi hút máu, miệng đỉa tiết ra chất làm rối loạn đông máu tại chỗ khiến máu không thể đông. 

Do vậy, các gia đình có con nhỏ cần giáo dục, hướng dẫn và chăm sóc trẻ, không để trẻ tự ý tắm ở các vùng ao, hồ, suối nhằm tránh các tác hại có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. 

Ngay sau khi trẻ tự ý đi tắm ao, sông, suối về nếu thấy trẻ có biểu hiện bất thường ở vùng mũi, họng hoặc bộ phận sinh dục có ra máu phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được các bác sỹ thăm khám và xử trí kịp thời.

Không khám bệnh định kỳ thường xuyên người phụ nữ phải cắt bỏ tử cung do nhiều u xơKhông khám bệnh định kỳ thường xuyên người phụ nữ phải cắt bỏ tử cung do nhiều u xơ

SKĐS - Chị H. T. Y., 52 tuổi, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ, không khám sức khỏe định kỳ, khi thấy đau bụng vùng hạ vị, đi ngoài khó khăn, đến TTYT Cẩm Khê đã phát hiện nhiều u xơ tử cung.


Hoàng Nga (CDC Phú Thọ)
Ý kiến của bạn