Hà Nội

Tài xế ngang nhiên chở người trái phép trên xe "luồng xanh"

02-08-2021 8:49 PM | Thời sự

SKĐS - Một số lái xe lợi dụng được cấp giấy ưu tiên “luồng xanh” để tổ chức chở người trái phép đang gây ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý hoạt động vận tải trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, qua báo cáo của nhiều địa phương, mặc dù đã có "hướng mở" không yêu cầu kiểm tra tại các chốt kiểm soát đối với phương tiện có giấy nhận diện "luồng xanh", tuy nhiên qua công tác tăng cường kiểm tra, đã phát hiện ra nhiều trường hợp lái xe đi không đúng lộ trình cho phép; lợi dụng phương tiện được cấp giấy thông hành để tổ chức chở người trái phép. Các số liệu cũng cho thấy, các trường hợp lây nhiễm COVID-19 tại Bình Thuận phần lớn là do nguồn lây từ đội ngũ lái xe vận tải…

Dù chưa có số liệu thống kê đầy đủ nhưng trước tình trạng xuất hiện nhiều trường hợp lái xe vi phạm bị phát hiện, các địa phương cũng tỏ ra hết sức quan ngại về tính tự giác và ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp, chủ phương tiện và lái xe về chấp hành các quy định phòng chống dịch.

"Đừng để con sâu làm rầu nồi canh, số ít vi phạm gây ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý và hoạt động vận tải chung của địa phương và cả nước; làm tăng áp lực công tác kiểm soát, phát hiện, xử lý, xét nghiệm tại các chốt kiểm soát dịch bệnh… từ đó gây ra nguy cơ ách tắc giao thông. 

Tuy nhiên, nếu không tăng cường kiểm soát thì nguy cơ lây lan dịch bệnh từ hoạt động vận tải là rất cao. Hiện Thành ủy Hải Phòng đã có chỉ đạo để tổ chức các bãi tập kết hàng hóa, cũng như yêu cầu doanh nghiệp tổ chức quản lý tập trung đội ngũ lái xe, không để lái xe di chuyển, tiếp xúc rộng", ông Vũ Duy Tùng, Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng thông tin tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác vận tải giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều 2/8.

Bộ GTVT thông tin về việc tài xế lợi dụng phương tiện “luồng xanh” để chở người trái phép - Ảnh 2.

Tại Hải Phòng xuất hiện tình trạng người trốn trong xe container để vào địa bàn.

Đồng quan điểm, đại diện tỉnh Đồng Tháp, Bình Thuận cũng cho biết "nguồn lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh thời gian qua cũng xuất phát từ các lái xe…".

Để khắc phục tình trạng này, nhiều ý kiến cho rằng các tỉnh, thành phố phải công khai thông tin về các trường hợp vi phạm, đồng thời phải xử lý nghiêm theo quy định. Trách nhiệm quản lý phương tiện và lái xe của doanh nghiệp là chưa đáp ứng nhu cầu, đặc biệt với các doanh nghiệp có phương tiện và lái xe đi và đến từ vùng dịch. 

Do vậy, phải có quy định giao trách nhiệm cụ thể, trực tiếp đối với các doanh nghiệp vận tải. Các lực lượng chức năng chỉ tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cả nước đã cấp hơn 220.000 xe "luồng xanh"

Về tình hình cấp giấy nhận diện phương tiện ưu tiên theo luồng xanh, Sở GTVT 63 tỉnh thành đã cấp được cho 220.711 xe. Số lượng đăng ký rất lớn tuy nhiên số lượng hồ sơ sai lệch, thiếu thông tin cũng chiếm phần lớn dẫn đến việc duyệt hồ sơ cũng mất nhiều thời gian.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ nhấn mạnh: Tại các khu vực giáp ranh giữa khu vực/tỉnh áp dụng Chỉ thị 16 và khu vực/tỉnh áp dụng nguyên tắc chống dịch thấp hơn, lãnh đạo các Sở GTVT phải chủ động phối hợp, trao đổi với nhau nhằm thống nhất phương án, nguyên tắc kiểm soát để đảm bảo tổ chức giao thông thông suốt.

Hiện nay, việc lưu thông hàng hóa (đối với hàng hóa không bị cấm vận chuyển) đã không còn bị hạn chế, việc tổ chức "luồng xanh" sẽ chủ yếu tập trung trong phạm vi nội tỉnh. Quan trọng phải giữ được những "vùng xanh" trong khu vực có dịch.

Bộ GTVT thông tin về việc tài xế lợi dụng phương tiện “luồng xanh” để chở người trái phép - Ảnh 4.

Xe tải có giấy ưu tiên “luồng xanh” bị phát hiện dùng để chở người từ vùng có dịch về.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ kéo dài, Thứ trưởng Bộ GTVT khuyến cáo các Sở GTVT căn cứ trên nguyên tắc và hướng dẫn của Bộ, chủ động xây dựng các kịch bản và phương án khác nhau. Không cứng nhắc, dập khuôn, xây dựng phương án phải phù hợp với tình hình, điều kiện của địa phương mình. Phải có phương pháp tuyên truyền, thông tin kịp thời để doanh nghiệp và người điều khiển phương tiện nắm bắt, chấp hành.

Công an huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng đang củng cố hồ sơ xử lý hành chính Đoàn Văn Hồng (31 tuổi, quê tỉnh Bình Phước) về hành vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

"Nếu những người Hồng chở trên xe dương tính với SARS-CoV-2, chúng tôi có thể đề nghị cơ quan điều tra xử lý hình sự tài xế này", ông Trương Vũ Phương, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị nói.

Trước đó chiều 1/8, Công an xã Thạnh Tân của huyện Thạnh Trị, kiểm tra xe tải do Hồng điều khiển từ Bình Phước vào địa phương này. Đây là xe có đăng ký "luồng xanh" để chở hàng thiết yếu nhưng trong thùng ô tô có một phụ nữ và 2 trẻ em cùng ngụ ấp Tân Nghĩa, xã Lâm Tân, huyện Thạnh Trị.

Trong thùng ôtô còn có xe máy, giường, nệm và vật dụng sinh hoạt gia đình của 3 mẹ con đi trên xe. Hồng khai chở gia đình này từ Bình Dương về Sóc Trăng với giá 4 triệu đồng.Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH