Trong khi dịch tai xanh vẫn còn chưa tạm lắng xuống thì mới đây, Khánh Hòa, Kiên Giang và Điện Biên lại công bố dịch cúm gia cầm. Đáng lo ngại hơn, tại Khánh Hòa, cơ quan chức năng đã ghi nhận xuất hiện 3 nhánh virut cúm gia cầm mới... Vì vậy, nếu không làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh thì nguy cơ lây lan là rất nguy hiểm. Tuy nhiên, để phòng chống tốt, cần có sự vào cuộc của hệ thống chính quyền cơ sở cũng như ý thức của mỗi người dân.
Dịch bùng phát trở lại
Theo báo cáo của Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến thời điểm ngày 3/3, dịch tai xanh xảy ra chưa được 21 ngày tại 3 tỉnh Quảng Nam, Long An và Quảng Trị. Tại Quảng Nam, tính đến trưa ngày 3/3, dịch heo tai xanh xảy ra tại 161 thôn thuộc 37 xã, thị trấn của huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình, Điện Bàn, Nông Sơn, Tiên Phước đã có tổng cộng 4.428 con heo của 1.262 hộ dân bị dịch tai xanh gây hại, trong đó có 1.555 con chết, phải tiêu hủy bắt buộc. Theo ông Nguyễn Thành Nam - Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Nam, dịch bùng phát chủ yếu từ các ổ dịch cũ trước đây, trên những đàn heo không được tiêm vaccin phòng bệnh tai xanh. Sau Quảng Nam, Long An là tỉnh thứ hai xuất hiện dịch lợn tai xanh. Tại tỉnh này, dịch heo tai xanh đã xảy ra tại 6 xã ở huyện Châu Thành và Tân Trụ, làm 212 con lợn mắc bệnh, tiêu hủy trên 130 con... Còn tại Quảng Trị, ổ dịch đầu tiên được phát hiện vào chiều ngày 18/2 ở huyện Vĩnh Linh với tổng số 206 con lợn mắc bệnh của 5 hộ dân. Sau đó, dịch bùng phát ở các huyện khác. Tổng số lợn bị bệnh là 678 con; tiêu hủy 120 con... Cùng với dịch heo tai xanh đang hoành hành ở một số địa phương, thì dịch cúm gia cầm cũng đang là vấn đề nóng. Theo Cục Thú y, tính đến ngày 3/3, dịch cúm gia cầm xảy ra tại 3 tỉnh Ðiện Biên, Kiên Giang và Khánh Hòa. Tại Điện Biên, dịch cúm gia cầm đã làm 727 con gia cầm bị tiêu hủy. Còn tại Khánh Hòa, UBND tỉnh này đã công bố dịch cúm gia cầm H5N1 trên địa bàn thị xã Ninh Hòa khi cúm gia cầm đã xuất hiện ở 7 xã trên địa bàn thị xã, đây là địa phương trọng điểm chăn nuôi gia cầm của tỉnh Khánh Hòa. Chỉ tính từ ngày 5/2 - 28/2, dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại 11 hộ chăn nuôi tại Ninh Hòa, làm chết và buộc phải tiêu hủy không dưới 11.000 con gà, vịt. Trước đó, Kiên Giang cũng tiêu hủy đàn gia cầm mắc cúm A/H5N1, sau khi tỉnh này gửi mẫu bệnh phẩm đến cơ quan thú y vùng 7 xét nghiệm cho kết quả dương tính với virut cúm A/H5N1.
![]() Tiêu hủy gia cầm bị dịch. |
Tiếc tiền trăm, mất tiền triệu
Ngày 4/3, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Ðời sống trước nguy cơ dịch cúm gia cầm đang lan rộng, TS. Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân không tiếp xúc, giết mổ và sử dụng gia cầm, thủy cầm nghi bị bệnh cúm; tăng cường các biện pháp phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc gia cầm bệnh, chết. Khi có người bị sốt cao có liên quan đến gia cầm bị bệnh, phải đến ngay cơ sở y tế để điều trị kịp thời… |
PV - CTV
