Hà Nội

Tái tạo niệu đạo cho bệnh nhân trải qua 17 lần can thiệp niệu đạo thất bại

03-04-2019 3:12 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân vừa thực hiện phẫu thuật tạo hình lại đường tiểu cho một trường hợp bị hẹp niệu đạo sau tai nạn giao thông. Điều đáng nói, bệnh nhân đã phải trải qua 17 lần can thiệp niệu đạo, gồm 16 lần nong niệu đạo bằng ống cứng (bản thân thủ thuật đã có nguy cơ gây tổn thương thêm cho niệu đạo) và một lần xẻ lạnh niệu đạo.

Câu chuyện về anh K. (37 tuổi, Hưng Yên) tìm đến tận thành phố Hồ Chí Minh để phẫu thuật niệu đạo sau 17 lần can thiệp thất bại cho thấy hành trình gian nan của một người đàn ông để vượt qua căn bệnh khó.

Hơn một năm trước, một tai nạn giao thông đã ập đến khiến anh K. gãy chân trái, đứt cơ khép đùi, mất da vùng chân, rạn xương chậu và đứt niệu đạo.

Khi các chấn thương đã dần hồi phục, anh K. vẫn không thể trở lại với công việc khi luôn phải mang bên mình một chiếc túi chứa nước tiểu. Kèm theo đó là tình trạng sức khỏe sa sút, những cơn đau nhức vùng khung chậu luôn hành hạ, tình trạng tiểu tiện khó khăn do di chứng hẹp niệu đạo sau tai nạn.

Anh K. đã trải qua 16 lần nong niệu đạo và 1 lần nội soi xẻ lạnh niệu đạo hẹp với hi vọng làm rộng được đường thoát lưu nước tiểu nhưng cả 17 lần này đều thất bại. Bao nhiêu tiền của, thời gian của anh K. đội nón ra đi vì y tế tuyến dưới nơi anh ở không có khả năng tạo hình cho trường hợp hẹp niệu đạo vốn khó điều trị.

ThS.BS Đỗ Lệnh Hùng, trưởng Đơn vị Niệu đạo bệnh viện Bình Dân thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện.

Quyết tìm được phương cách thoát khỏi chiếc ống dẫn lưu nước tiểu từ bàng quang gây nhiều bất tiện trong cuộc sống, vợ chồng anh K. khăn gói từ Hưng Yên vào thành phố Hồ Chí Minh để tìm đến các bác sĩ của Đơn vị Niệu đạo, Bệnh viện Bình Dân vì biết đây là một trong những bệnh viện có nhiều kinh nghiệm về tiết niệu, tạo hình niệu đạo.

Sau khi hội chẩn với Giáo sư Joe Gelman-một chuyên gia về phẫu thuật niệu đạo hàng đầu thế giới và các cộng sự đến từ Mỹ đang hỗ trợ phát triển chuyên môn tại Bệnh viện Bình Dân, ê kíp phẫu thuật quyết định thực hiện phẫu thuật tái tạo niệu đạo cho anh K. Anh K bước vào lần phẫu thuật lần thứ 18, rất may mắn anh đã thành công.

Bằng phương pháp vi phẫu, dưới sự hỗ trợ của máy nội soi mềm với kích thước nhỏ 5.3mm di chuyển nhẹ nhàng vào niệu đạo, uốn dễ dàng qua các góc cong tự nhiên của đường tiểu dưới, các bác sĩ phẫu thuật xác định được đường đi, đánh giá độ di lệch của niệu đạo sau đứt và tiến hành cắt lọc mô xơ, khâu nối tận-tận hiệu quả 2 đoạn đứt của niệu đạo. Sau khi rút bỏ hoàn toàn các ống thông, anh K. đã tiểu tiện dễ dàng qua niệu đạo mới được tạo hình.

ThS.BS Đỗ Lệnh Hùng, trưởng Đơn vị Niệu đạo cho biết: Phẫu thuật tạo hình lại niệu đạo là phương pháp điều trị giúp người bệnh tái tạo đường tiểu dưới tự nhiên. Phẫu thuật hẹp niệu đạo thực hiện tại Bệnh viện Bình Dân dưới sự hỗ trợ của vi phẫu giúp tăng cường độ chính xác trong khâu nối và các trang thiết bị chuyên biệt của ngành niệu khoa như máy nội soi mềm. Trước phẫu thuật, các bác sĩ còn khảo sát hình ảnh đánh giá tình trạng thương tổn và lên kế hoạch điều trị chi tiết để tăng khả năng thành công.

 

Tại buổi sinh hoạt chuyên môn với chủ đề Cập nhật phẫu thuật niệu đạo được tổ chức tại Bệnh viện Bình Dân diễn ra mới đây, giáo sư Joel Gelman cùng các đồng nghiệp đến từ Ấn Độ và Malaysia và các chuyên gia về niệu đạo của Bệnh viện Bình Dân nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc điều trị đúng đắn ngay từ đầu đối với bệnh hẹp niệu đạo. Việc đến khám và điều trị sớm tại các cơ sở y tế chuyên sâu về niệu khoa, niệu đạo có ý nghĩa lớn đối với người bệnh vì tăng cơ hội tạo hình thành công, giảm tối đa những đau đớn, giảm thời gian điều trị kéo dài gây áp lực tâm lý nặng nền trên người bệnh. Nếu chậm trễ hoặc chỉ định sai, can thiệp niệu đạo nhiều lần thất bại sẽ làm giảm tỉ lệ thành công vì làm hình thành các mô xơ gây khó khăn cho tạo hình niệu đạo về sau.


Khánh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn