Hà Nội

Tái sử dụng thuốc đã được phê duyệt để điều trị COVID-19?

13-09-2021 12:42 PM | Thông tin dược học

SKĐS-Một nghiên cứu tại Đại học Manchester, Vương quốc Anh cho thấy, một số loại thuốc được FDA chấp thuận có thể được sử dụng lại một cách an toàn để điều trị COVID-19.

Những điều F0 cần lưu ý khi dùng thuốc điều trị COVID-19 tại nhàNhững điều F0 cần lưu ý khi dùng thuốc điều trị COVID-19 tại nhà

SKĐS- Nếu là F0 có thể tự dùng thuốc điều trị COVID-19 theo đơn của bác sĩ tại nhà, đây là những gì bệnh nhân cần lưu ý.

Bất chấp sự phát triển của vaccine phòng COVID-19, các liệu pháp điều trị hiệu quả vẫn cần thiết cho đến khi đạt được khả năng miễn dịch trên toàn thế giới. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Pathogens bởi Adam Pickard và Karl Kadler tại Đại học Manchester, Vương quốc Anh cho thấy rằng một số loại thuốc được FDA chấp thuận có thể được sử dụng lại một cách an toàn để điều trị  COVID-19.

Hiện nay, phần lớn dân số thế giới vẫn chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19. Có rất ít loại thuốc đã được chứng minh là an toàn, dễ phân phối và có khả năng làm giảm sự lây lan của SARS-CoV-2. Để xác định các loại thuốc có thể điều trị hiệu quả bệnh nhiễm SARS-CoV-2 hay không, các nhà nghiên cứu đã thực hiện sàng lọc các phương pháp điều trị được FDA phê duyệt năm 1971. 

Các nhà khoa học đã sử dụng phiên bản gắn thẻ enzym phát quang của virus SARS-CoV-2 để định lượng tải lượng virus. Sau đó, họ phân tích hiệu quả của các loại thuốc trong một loạt các loại tế bào người bị nhiễm bệnh, quan sát mức độ nhân lên của virus trong các tế bào bị nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với mỗi loại thuốc.

photo-1631501755126

Kính hiển vi điện tử cho thấy các tế bào Vero bị nhiễm virus SARS-CoV-2 được gắn thẻ NLuc. Các hạt virus được chứa trong các ngăn nội bào.

Kết quả các tác giả đã xác định được 9 loại thuốc có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự nhân lên của virus trong các tế bào bị nhiễm SARS-CoV-2. Nghiên cứu đã xác định được các hợp chất an toàn ở người và cho thấy hiệu quả trong việc giảm sự lây nhiễm và nhân lên của SARS-CoV-2 trong tế bào ở người. 

Vì những loại thuốc này đã được FDA chấp thuận và với phép đo liều lượng an toàn đã được thiết lập để sử dụng cho bệnh nhân. Các thử nghiệm lâm sàng có thể được bắt đầu cho những loại thuốc này trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Các loại thuốc này bao gồm ebastine, một loại thuốc được FDA chấp thuận để điều trị viêm phổi do Pneumocystis carinii, và vitamin D3, hiện có bán tại quầy thuốc, có thể chứng minh là những liệu pháp bổ sung cho việc điều trị COVID-19. 

Tuy nhiên, những loại thuốc này chưa được đánh giá ở những bệnh nhân bị COVID-19 và không phải là lựa chọn thay thế cho các phương pháp điều trị hiện có hoặc các chương trình tiêm chủng.

Các nhà khoa học cho hay, nghiên cứu bị hạn chế là chỉ được tiến hành trên tế bào người và các loại thuốc vẫn chưa được thử nghiệm về hiệu quả trong điều trị SARS-CoV-2 ở bệnh nhân. Do đó, cần thực hiện các thử nghiệm lâm sàng để xác định liệu các loại thuốc có phải là phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân COVID-19 hay không.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T: Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội

DS. Diệu Hân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn