DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tại sao vẫn chưa có thuốc tránh thai dành cho nam giới?
13:53 01/12/2016 GMT+7
Trong hàng chục năm qua, phụ nữ có vô vàn phương pháp để tránh thai như thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai, màng tránh thai, tiêm thuốc tránh thai...

Tuy nhiên, nam giới chỉ có hai lựa chọn là dùng bao cao su và phẫu thuật thắt ống dẫn tinh.

Nghiên cứu và phát triển thuốc tránh thai cho nam giới rất chậm chạp, rất nhiều nghiên cứu không đưa ra kết quả hoặc đứt gánh giữa đường.

Chuyên gia trong lĩnh vực này cho biết nghiên cứu về thuốc tránh thai nam giới sẽ gặp hai thử thách.

Thứ nhất, từ góc độ sinh lý, để ngăn cản sự sinh sôi của hàng triệu tinh trùng mỗi ngày sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với việc ngăn chặn số lượng trứng rụng một lần trong tháng.

Thứ hai, thử nghiệm lâm sàng của loại dược phẩm này thiếu thốn nghiêm trọng nguồn đầu tư tài chính.

Tháng 10/2016, một nghiên cứu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tài trợ cho thấy bằng cách tiêm hoócmôn ngừa thai cho nam giới cũng giảm tỷ lệ mang thai của bạn tình.

Tuy nhiên, phương pháp này gây ra rất nhiều tác dụng phụ như mụn trứng cá, tăng ham muốn tình dục hay thay đổi tâm trạng...

Một trong những tác giả của nghiên cứu này, Douglas Colvard, người phụ trách tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Conrad, cho biết steroids được tạo ra bởi progesterone và testosterone tạo ra những phản ứng không như mong muốn. Trong khi WHO và Conrad đều không đủ kinh phí để hỗ trợ các thử nghiệm lâm sàng.

Hiện nay, một trong những hướng nghiên cứu thuốc tránh thai ở nam giới là thông qua hoócmôn để ức chế sự sản sinh của tinh trùng. Nghiên cứu như vậy đã tiến hành được 40 năm.

Một xưởng sản xuất dược phẩm ở Chiết Giang, Trung Quốc đã từng tiêm hoócmôn tránh thai cho 1.045 người đàn ông. Phương pháp được đánh giá hiệu quả, có thể ngăn chặn sự sản xuất tinh trùng nhưng công ty không thể tiếp tục thực hiện các thí nghiệm tiếp theo bởi phương pháp này không được cơ quan quản lý phê chuẩn.

Giám đốc điều hành của Hiệp hội sáng kiến tránh thai nam giới của Washington, Aaron Hamlin, cho biết: "Trong một chừng mực nào đó, các công ty dược phẩm rất ít khi tham dự vào những nghiên cứu loại này bởi họ vẫn ám ảnh với thất bại về hoócmôn trong quá khứ."

Ví dụ, năm 2002, công ty sản xuất dược phẩm của Đức Schering và công ty dược phẩm của Hà Lan Organon đã hợp tác phát triển loại thuốc tránh thai cho nam giới nhưng đã thất bại sau đó vài năm.

Chủ nhiệm khoa hóa dược của Đại học Minnesota (Mỹ) Gunda Georg cho biết do những thất bại trước đây và những tác dụng phụ, bà không ôm quá nhiều hy vọng vào thuốc tránh thai nam giới. Ngược lại, bà đang thí nghiệm một phương thuốc tránh thai dành cho nam giới mà không chứa nội tiết tố. Loại thuốc này có thể ngăn cản sự phát triển của tinh trùng, những tinh trùng chưa trưởng thành sẽ bị phá hủy.

Loại thuốc này đã thử nghiệm thành công trên chuột, có thể tránh thai một cách hiệu quả.

Ngoài ra, một loại thuốc tránh thai không nội tiết tố dành cho nam giới có tên Vasalgel sẽ được tiến hành thử nghiệm trên người vào năm tới.

Vasalgel được tiêm vào ống dẫn tinh sẽ làm tắc đường dẫn đến dương vật. Cơ chế tránh thai này giống như cơ chế loại thuốc RISUG mà Ấn Độ đang phát triển. RISUG đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng nhưng vẫn chưa tìm được đủ số người tham gia thí nghiệm.

Elaine Lissner, người sáng lập và phụ trách The Parsemus Foundation, cho biết Vasalgel có thể ngăn ngừa sự sản sinh tinh trùng trong cơ thể thỏ, khỉ, vượn châu Phi và chó nhưng vẫn chưa có tác dụng như mong muốn trên cơ thể những động vật có kích cỡ to hơn. Vì vậy Elaine Lissner cho rằng cần phải làm thêm các nghiên cứu với Vasalgel.


James Bradner của Trường Y khoa Harvard đã phát hiện một hỗn hợp có tên JQ1 có thể ngăn cản sự sản sinh và vận động của tinh trùng. Sau khi được tiêm loại dược phẩm này, những chú chuột đã nhanh chóng ngừng sản xuất tinh trùng và sau khi ngừng dùng thuốc, số lượng tinh trùng trong cơ thể chuột vẫn có thể phục hồi.

James Bradner và đồng nghiệp cho rằng loại dược phẩm này vừa có thể tiêm, vừa có thể làm thành viên để uống đều cho những tác dụng rất tốt.

Tuy nhiên, những loại dược phẩm này cần một khoản kinh phí rất lớn để tiến hành thử nghiệm lâm sàng./.

 

(Theo TTXVN)

Tin liên quan
Tránh thai: Không hề đơn giản như bạn nghĩ
SKĐS - Dưới đây là những biện pháp tránh thai được chuyên gia khuyến cáo dựa theo độ tuổi, thời kỳ và mục tiêu tương lai của người dùng.
Trong tương lai sẽ có “thuốc tránh thai” dành cho nam giới
SKĐS - Các nhà khoa học Anh đã đạt bước tiến mới trong việc phát hiện “thuốc tránh thai” dành cho nam giới, đó là cách nào để ngăn chặn tinh trùng bơi về phía trứng và đây là vấn đề đang được quan tâm.
Dời ngày “đèn đỏ” thế nào để tránh thai?
SKĐS - Tháng trước em có kinh ngày 23, tháng này do có việc bận nên em muốn dời ngày kinh (kinh nguyệt của em là 28 ngày) nên em uống thuốc từ ngày 20-29 thì dừng và ngày 30 vợ chồng em có quan hệ, vậy em có thai không?
1 tháng gặp nhau 1 lần, mình tránh thai sao đây?
SKĐS - Lúc chưa lấy chồng nghe các chị nói chuyện tìm biện pháp tránh thai mà nghe nan giải quá. Lúc đó mình nghĩ đơn giản rằng có hàng tá biện pháp tránh thai, ai chẳng biết, lên mạng “gu gờ”là xong, sao phải đau đầu? Nhưng khi tới lượt mình mới thấm vì “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Tránh thai là một lẽ nhưng hoàn cảnh và cơ địa khác nhau lại phải lựa biện pháp nào cho hợp lý.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm