DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tại sao trẻ em ít nhiễm COVID-19 hơn người lớn?
Hương Thảo - 13:24 10/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Pháp cho thấy trẻ em không chỉ ít bị mắc COVID-19 mà còn ít truyền virus hơn người lớn.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Ile-de-France bởi 27 bác sĩ nhi khoa từ 14/04 đến 12/05/2020 trên 605 trẻ em. Theo nghiên cứu này, đến 15 tuổi, trẻ em không dễ nhiễm bệnh. Thậm chí đáng ngạc nhiên hơn là những người trưởng thành truyền SARS-CoV-2 cho trẻ chứ không phải ngược lại!

Bằng chứng về điều này là, 605 trẻ trong nghiên cứu đã được kiểm tra chẩn đoán SARS-CoV-2: xét nghiệm PCR, bao gồm lấy tế bào từ đáy mũi bằng tăm bông để tìm hiểu xem có mang mầm bệnh hay không và xét nghiệm huyết thanh, bao gồm lấy máu để phát hiện sự hiện diện của kháng thể, chỉ ra một người đã bị nhiễm bệnh.

Trẻ em ít nhiễm COVID-19 hơn người lớn.

Các xét nghiệm huyết thanh cho thấy 10,7% trẻ em được sàng lọc đã bị nhiễm COVID-19. Các xét nghiệm PCR, trong khi đó, chỉ ra rằng 1,8% trẻ em là người mang SARS-CoV-2. Nhưng đó không phải là tất cả: chỉ 0,6% trong số đó là nhiễm bệnh.

Các phát hiện xác nhận không chỉ trẻ em ít bị nhiễm COVID-19 mà còn ít có khả năng truyền virus. Để giải thích hai hiện tượng này, TS. Robert Cohen, bác sĩ nhi khoa, truyền nhiễm và đồng tác giả của nghiên cứu, đã đưa ra một số dẫn chứng: trẻ em có ít thụ thể virus hơn trên niêm mạc mũi, điều này hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh. Trẻ cũng tự bảo vệ chống lại nhiễm khuẩn tốt hơn người lớn vì trẻ thường xuyên tiếp xúc với nó (miễn dịch chéo), và trẻ bị sổ mũi liên tục (miễn dịch được rèn luyện).

 

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 06/2020)

Tin liên quan
Vũ Hán: Xét nghiệm hơn 10 triệu người, phát hiện 300 trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng
SKĐS - Theo giới chức Vũ Hán, Trung Quốc cho biết, địa phương này đã hoàn thành chương trình xét nghiệm toàn bộ người dân địa phương và phát hiện được 300 trường hợp dương tính với COVID-19 không có triệu chứng. Các chuyên gia y tế cho biết, những người mang mầm bệnh không dễ dàng lây lan virus sang người khác.
[Video] WHO khuyến cáo tiếp tục thực hiện 5 biện pháp hạn chế lây nhiễm COVID-19
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới cho biết, ở một số nơi, số ca mắc COVID-19 giảm xuống, các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát virus đang dần được dỡ bỏ.
Miễn dịch chéo ngăn ngừa nhiễm COVID-19
SKĐS - Các nhà nghiên cứu Mỹ gần đây đã công bố một nghiên cứu về việc miễn dịch đối với SARS-CoV-2. Theo kết quả đó, nhiều cá nhân đã được bảo vệ khỏi virus mà không cần bị nhiễm bệnh. Điều này được gọi là miễn dịch chéo.
Bộ Y tế hướng dẫn đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá
SKĐS - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 2194/QD-BCĐQG ngày 27/5/2020 về việc ban hành "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động".
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm