Tại sao trẻ em ít nhiễm COVID-19 hơn người lớn?

10-06-2020 1:24 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Pháp cho thấy trẻ em không chỉ ít bị mắc COVID-19 mà còn ít truyền virus hơn người lớn.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Ile-de-France bởi 27 bác sĩ nhi khoa từ 14/04 đến 12/05/2020 trên 605 trẻ em. Theo nghiên cứu này, đến 15 tuổi, trẻ em không dễ nhiễm bệnh. Thậm chí đáng ngạc nhiên hơn là những người trưởng thành truyền SARS-CoV-2 cho trẻ chứ không phải ngược lại!

Bằng chứng về điều này là, 605 trẻ trong nghiên cứu đã được kiểm tra chẩn đoán SARS-CoV-2: xét nghiệm PCR, bao gồm lấy tế bào từ đáy mũi bằng tăm bông để tìm hiểu xem có mang mầm bệnh hay không và xét nghiệm huyết thanh, bao gồm lấy máu để phát hiện sự hiện diện của kháng thể, chỉ ra một người đã bị nhiễm bệnh.

Trẻ em ít nhiễm COVID-19 hơn người lớn.

Các xét nghiệm huyết thanh cho thấy 10,7% trẻ em được sàng lọc đã bị nhiễm COVID-19. Các xét nghiệm PCR, trong khi đó, chỉ ra rằng 1,8% trẻ em là người mang SARS-CoV-2. Nhưng đó không phải là tất cả: chỉ 0,6% trong số đó là nhiễm bệnh.

Các phát hiện xác nhận không chỉ trẻ em ít bị nhiễm COVID-19 mà còn ít có khả năng truyền virus. Để giải thích hai hiện tượng này, TS. Robert Cohen, bác sĩ nhi khoa, truyền nhiễm và đồng tác giả của nghiên cứu, đã đưa ra một số dẫn chứng: trẻ em có ít thụ thể virus hơn trên niêm mạc mũi, điều này hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh. Trẻ cũng tự bảo vệ chống lại nhiễm khuẩn tốt hơn người lớn vì trẻ thường xuyên tiếp xúc với nó (miễn dịch chéo), và trẻ bị sổ mũi liên tục (miễn dịch được rèn luyện).

 


Hương Thảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH