DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tại sao tiêm vắc xin COVID-19 liều thứ hai lại quan trọng?
Tuệ Như - 07:59 07/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ cho biết, mũi tiêm vắc xin COVID-19 thứ hai góp phần làm giảm đáng kể số người phải nhập viện hoặc mắc COVID-19 nặng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người không tiêm mũi thứ hai....

Vẫn còn nhiều người bỏ lỡ mũi tiêm thứ hai

Cho đến nay, đã có gần một phần ba dân số Hoa Kỳ hiện đã được tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ. Tuy nhiên, một xu hướng đáng lo ngại là có một số người chỉ tiêm mũi đầu tiên vắc xin COVID-19 Moderna/Pfrizer trong số hai mũi tiêm bắt buộc mà không tiêm mũi thứ hai.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, có khoảng 8% số những người được tiêm mũi đầu tiên đã bỏ lỡ mũi tiêm thứ hai. TS. William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, cho biết: Nhiều người có ảo tưởng rằng họ được bảo vệ hoàn toàn chỉ với một trong hai mũi tiêm, nhưng thực tế không phải như vậy. Một số có thể mất khả năng phòng COVID-19 sớm hơn mà không biết.

Sức mạnh của mũi tiêm thứ hai

Các chuyên gia cho hay, liều thứ hai không chỉ xây dựng khả năng miễn dịch cho cộng đồng mà còn tăng cường khả năng bảo vệ người tiêm không mắc bệnh và không gặp biến chứng nghiêm trọng do COVID-19 gây ra. Theo TS. John Zaia, chuyên gia nghiên cứu vắc xin, xu hướng bỏ qua liều thứ hai sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng miễn dịch cộng đồng và cá nhân mỗi người.

Mũi tiêm thứ hai của vắc-xin COVID-19 có thể được tiêm trong vòng 6 tuần sau mũi tiêm đầu tiên.

Virus và các biến thể luôn tìm kiếm vật chủ. Với những biến thể của COVID-19 hiện nay, việc tiêm đầy đủ cả hai mũi vắc xin COVID-19 là cần thiết để tránh virus xâm nhập vào cơ thể. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, tử vong do COVID-19 hoàn toàn có thể tránh được với hai mũi tiêm vắc xin COVID-19.

Một nghiên cứu tại Bệnh viện Houston Methodist đã đi sâu tìm hiểu khả năng mắc COVID-19, tử vong vì COVID-19 nếu được tiêm chủng đầy đủ và nguy cơ khi chỉ tiêm một mũi. Kết quả cho thấy, chỉ có chưa đến 1% số người đã được tiêm cả hai mũi phải nhập viện. Nhưng con số đó đã tăng lên hơn 3% đối với những người chỉ chọn một trong hai mũi tiêm.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng tiêm hai lần có hiệu quả 98% trong việc ngăn ngừa tử vong do COVID-19, trong khi nếu chỉ tiêm một lần, hiệu quả ngăn ngừa tử vong giảm xuống còn 64%.

Tại sao mọi người bỏ qua liều thứ hai?

Mũi tiêm thứ hai của vắc-xin COVID-19 có thể được tiêm trong vòng 6 tuần sau mũi tiêm đầu tiên. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc có nhiều người bỏ lỡ mũi tiêm thứ hai: Nhiều người tin rằng, chỉ với một mũi tiêm vắc xin COVID-19 là đã đủ bảo vệ họ khỏi mắc bệnh hoặc tử vong vì COVID-19; sợ bị ốm khi tiêm mũi thứ hai; bận công việc, khó khăn trong việc lên lịch tiêm, hoặc họ quá mệt mỏi vì COVID-19...

Tuy nhiên, dù là lý do gì, cũng không nên bỏ lỡ mũi tiêm thứ hai; vừa để tránh cho bản thân phải nhập viện do COVID-19, vừa tăng khả năng miễn dịch cho cộng đồng.

 

Tuệ Như

((Theo healthline.com, 3/5/2021))

Tin liên quan
Điều cần biết về tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19
SKĐS - Chủng ngừa vắc-xin COVID-19 là an toàn và việc chủng ngừa sẽ giúp bảo vệ bạn không phát triển bệnh COVID-19 nghiêm trọng và tử vong do COVID-19. Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ nhẹ sau khi chủng ngừa đừng lo lắng, đó là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang được bảo vệ.
Cần biết: Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc xin COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 1966/QĐ-BYT hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc xin COVID-19. Bộ Y tế khẳng định, giảm tiểu cầu huyết khối miễn dịch sau tiêm vắc xin là biến cố nặng hiếm xảy ra, gặp nhiều hơn ở phụ nữ dưới 60 tuổi.
Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam bày tỏ lạc quan về vắc-xin COVID-19 do Việt Nam sản xuất
SKĐS - Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam - bà Rana Flowers cho rằng: Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực tuyệt vời trong đẩy lùi dịch COVID-19.
Một số tác dụng phụ sau tiêm vắc xin phổ biến hơn ở người đã từng mắc COVID-19
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới tại Vương quốc Anh, những người gặp phải các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 (như sưng hạch bạch huyết) trước đó có thể đã bị nhiễm COVID-19. Các tác dụng phụ thường gặp như sốt, mệt mỏi, đau cơ và đau khớp cũng phổ biến hơn ở những người đã từng bị nhiễm COVID-19 trước đó.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm