DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tại sao thuốc khớp phải uống kèm thuốc dạ dày?
DS. Nguyễn Thu Giang - 13:32 14/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố tôi năm nay ngoài 60 tuổi, bị bệnh viêm khớp dạng thấp. Đi khám bác sĩ có kê thuốc cho về nhà uống gồm ibuprofen và omeprazol. Về nhà tôi đọc hướng dẫn sử dụng thì thấy một thuốc là giảm viêm, đau (ibuprofen) còn một thuốc là trị viêm loét dạ dày (omeprazol). Vậy tại sao phải uống hai thuốc này cùng nhau?

Vũ Văn Trình (Bắc Giang)

Ibuprofen là thuốc chống viêm giảm đau, đây là một trong những thuốc được dùng để giảm viêm, giảm đau khớp như viêm khớp dạng thấp như trường hợp của bố bạn hoặc viêm khớp dạng thấp thiếu niên (ở lứa tuổi thiếu niên) mức độ nhẹ và vừa. Ngoài ra, một số trường hợp như đau bụng kinh, nhức đầu hoặc khi làm các thủ thuật về răng... người ta cũng dùng tới thuốc này để giảm đau.

Tuy nhiên, do tác dụng của thuốc là ức chế, ngăn tạo ra prostaglandin. Đây là chất có vai trò chính là duy trì lớp nhầy dạ dày bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các yếu tố gây hại như axit dịch vị. Khi dùng ibuprofen sẽ ngăn ngừa sự hình thành và hoạt động của prostaglandin giảm được viêm, đau... nhưng lại gây hại dạ dày. Vì vậy, đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày phải tránh xa (không được dùng) ibuprofen.

Đối với những trường hợp không hoặc chưa bị đau, loét dạ dày tá tràng, để phòng loét khi dùng các thuốc chống viêm nhóm NSAID nói chung hay ibuprofen nói riêng, các bác sĩ thường kê kèm thuốc ức chế, hoặc giảm tiết acid dạ dày như omeprazol trong trường hợp của bố bạn hay cimetidin, ranitidin...

DS. Nguyễn Thu Giang

Tin liên quan
Thuốc khớp với người bệnh đái tháo đường
SKĐS - Nên thận trọng khi dùng glucosamin để chữa bệnh thoái hóa khớp với người bệnh đái tháo đường
Có nên uống nước sắc lá cây trị đau khớp?
SKĐS - Cây xấu hổ, cây lá lốt và đinh lăng - 3 loại cây này sắc uống cùng trị đau khớp có được không, thưa bác sĩ?
Giải đáp các thắc mắc các bệnh lý thường gặp về cơ xương khớp
SKĐS - Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được nhận giải đáp tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia!
Phòng bệnh viêm quanh khớp vai
SKĐS - Viêm quanh khớp vai là một bệnh thường gặp, chủ yếu ở người trưởng thành, nếu không được phát hiện và điều trị đúng có thể để lại biến chứng làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sinh hoạt.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm