Tại sao tập thể dục buổi sáng lại giúp giảm cân hiệu quả?

26-09-2023 10:26 | Bài tập khỏe đẹp

SKĐS - Tập thể dục vào buổi sáng có thể giúp những người thừa cân/béo phì kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn, nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) cho hay.

9 nguyên nhân khiến tập thể dục không giảm cân?9 nguyên nhân khiến tập thể dục không giảm cân?

SKĐS - Giảm cân thường là kết quả của việc thực hiện chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên. Tuy nhiên, rất nhiều người đã thực hiện mà vẫn không giảm cân. Vậy đâu là nguyên nhân?

Giảm cân là kết quả của việc tập thể dục và thực hiện chế độ ăn lành mạnh. Theo một phân tích mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Hồng Kông (Trung Quốc), việc tập thể dục vào buổi sáng có liên quan đến chỉ số khối cơ thể trung bình (BMI) và chu vi vòng eo thấp hơn so với việc tập thể dục vào các thời điểm khác trong ngày. 

Theo Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cả chỉ số cơ thể BMI và kích thước vòng eo đều là những thước đo tiêu chuẩn được sử dụng để xác định xem một người có thừa cân hay béo phì hay không.

Tập thể dục buổi sáng giúp giảm cân hiệu quả - Ảnh 2.

Tập thể dục buổi sáng giúp giảm cân hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi TS. Tongyu Ma, Đại học Bách khoa Hồng Kông (Trung Quốc), đã xem xét dữ liệu sức khỏe từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và Khảo sát khám dinh dưỡng Hoa Kỳ (NHANES) của 5.285 người trưởng thành trong hai năm. Các nhà khoa học đã chia những người tham gia nghiên cứu thành 3 nhóm: Tập thể dục từ 7 – 9 giờ sáng, 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều và sau 5 giờ chiều đến 8 giờ tối.

Kết quả cho thấy, những người tập thể dục vào đầu ngày từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng có chỉ số BMI và chu vi vòng eo thấp hơn so với những người tham gia tập thể dục tương tự vào sau 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều hoặc vào buổi tối từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối. Nhóm tập thể dục vào buổi sáng cũng cho biết họ tiêu thụ ít calo hàng ngày hơn trên mỗi kg trọng lượng cơ thể và có chế độ ăn uống lành mạnh hơn so với hai nhóm còn lại.

Nhóm tập thể dục buổi sáng có độ tuổi cao hơn hai nhóm còn lại, trung bình là 60 tuổi, nhóm tập buổi trưa là 50 tuổi và nhóm buổi tối là 46 tuổi. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hoạt động thể chất buổi sáng có hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo, quá trình cơ thể phân hủy chất béo so với tập thể dục buổi tối.

Các chuyên gia cho hay, đây chỉ là một nghiên cứu quan sát nên vẫn còn những hạn chế. Do đó, cần có thêm các nghiên cứu sâu hơn với quy mô lớn hơn để xác nhận lợi ích giảm cân của việc tập thể dục tại một thời điểm cụ thể. 

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc quyết định thời điểm tập luyện như công việc, thói quen, quan điểm riêng… Nhiều người lựa chọn tập thể dục buổi sáng trước khi bắt đầu ngày làm việc. Có người lại quá bận rộn vào buổi sáng sớm nên lựa chọn buổi trưa hoặc chiều muộn…

Tuy nhiên, việc tập thể dục vào thời điểm nào cũng đã được chứng minh rằng có hiệu quả trong việc giảm cân. Chính vì vậy, các chuyên gia nhấn mạnh, việc lựa chọn thời gian tập thể dục tùy thuộc vào mỗi người và thời điểm tốt nhất là phù hợp với thời gian của mỗi người.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tập thể dục buổi chiều có thể giảm nguy cơ bệnh tim.

Ngọc Nguyễn
(Theo everydayhealth.com)
Ý kiến của bạn