Tại sao phụ nữ lại có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn nam giới?

28-11-2011 8:25 AM | Tin nóng y tế

Đến nay các nhà nghiên cứu đều cho rằng, phụ nữ dễ bị nhiễm HIV qua quan hệ tình dục hơn so với nam giới vì những lý do sau:

Em nghe nói về sự lây truyền của HIV qua quan hệ tình dục thì phụ nữ lại có nguy cơ lây nhiễm cao hơn nam giới. Điều đó có đúng không và tại sao lại như vậy?

Nguyễn Thanh Hà (Hải Dương)

Đến nay các nhà nghiên cứu đều cho rằng, phụ nữ dễ bị nhiễm HIV qua quan hệ tình dục hơn so với nam giới vì những lý do sau:

Về mặt sinh học: diện tích bề mặt niêm mạc âm đạo lớn hơn nhiều so với diện tích bề mặt của cơ quan sinh dục nam. Do vậy diện tiếp xúc với dịch sinh dục trong quan hệ tình dục là lớn hơn. Tinh dịch của nam chứa nhiều HIV hơn dịch âm đạo của nữ làm cho phụ nữ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn so với nam giới vì nhận nhiều HIV hơn.  Trong quan hệ tình dục tinh dịch có thể đọng lại trong âm đạo lâu hơn so với dịch âm đạo trong cơ quan sinh dục nam làm tăng thời gian tiếp xúc giữa bề mặt âm đạo với dịch sinh dục nam.

Về mặt dịch tễ học: người phụ nữ có xu hướng lấy chồng lớn tuổi hơn, do vậy người chồng có thể đã có nhiều bạn tình trước đó và cũng có thể đã nhiễm HIV. Ngoài ra, người phụ nữ hay bị ốm đau, hoặc do sinh đẻ mà bị mất máu nhiều phải truyền máu (nguồn máu không an toàn) cũng làm tăng khả năng lây nhiễm HIV.

Lý do xã hội: Có nhiều yếu tố làm cho phụ nữ tiếp cận với các nguy cơ lây nhiễm HIV như phụ nữ thường là người bị động trong quan hệ tình dục, chưa kể các trường hợp phụ nữ bị ép dâm, cưỡng dâm, hiếp dâm. Trong các trường hợp này nguy cơ nhiễm HIV rất cao vì cơ quan sinh dục dễ bị xây xước.

Do vậy, mỗi phụ nữ hãy chủ động phòng ngừa lây nhiễm HIV cho chính bản thân để tránh lây nhiễm HIV cho con.

BS. Nguyễn Bích Ngọc


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH