Tại sao phụ nữ cần khám sức khỏe sinh sản hàng năm?

24-10-2021 6:20 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Nhiều phụ nữ cho rằng viêm nhiễm phụ khoa rất phổ biến, là bệnh nhẹ, không ảnh hưởng nghiêm trọng nên bỏ qua việc khám sức khỏe sinh sản định kỳ. Tuy nhiên, nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ đe dọa trực tiếp tới khả năng sinh sản.

Các chuyên gia phụ khoa chỉ ra rằng, hầu hết các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở phụ nữ là viêm âm hộ, âm đạo. Bệnh này tương đối nhẹ do đó nhiều bệnh nhân không coi trọng. Đáng nói hơn là 80% chị em không biết rằng mình bị đang bị viêm nhiễm phụ khoa. 

Do đó, phụ nữ từ 21 tuổi trở lên nên khám phụ khoa mỗi năm để biết được tình trạng sức khỏe của bạn. Trong kỳ khám này, bác sĩ có thể đánh giá sức khỏe và sàng lọc các bệnh dựa trên độ tuổi và các yếu tố nguy cơ.

1. Khám sức khỏe phụ khoa định kỳ

Khám sức khỏe phụ khoa định kỳ thường được chia thành hai phần:

  • Kiểm tra âm hộ để đánh giá sự phát triển của âm hộ, đồng thời quan sát xem có những nốt mụn nhỏ, những đám thực vật, mẩn ngứa hay vết loét ở âm hộ hay không. Trong nhiều trường hợp, các bệnh nhỏ này thường bị bỏ qua nhưng thực tế, có thể là phát ban, mụn cóc sinh dục, thậm chí là ung thư âm hộ và các bệnh khác cần được chú ý đặc biệt.
  • Chẩn đoán kép phụ khoa: Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ thực hiện thao tác thăm khám nhằm phán đoán tình trạng của tử cung và phần phụ hai bên.
    Nếu phụ nữ chưa quan hệ tình dục thì có thể thăm khám qua đường hậu môn để nắm rõ tình trạng tử cung và phần phụ hai bên trong trường hợp thực sự cần thiết.
Tại sao phụ nữ cần khám sức khỏe sinh sản hàng năm? - Ảnh 2.

Khám sức khỏe định kỳ có thể đánh giá sức khỏe và sàng lọc các bệnh dựa trên độ tuổi và các yếu tố nguy cơ. Ảnh minh hoạ.

2. Kiểm tra phụ trợ

Khám phụ khoa có thể xét nghiệm dịch tiết âm đạo, tầm soát ung thư cổ tử cungxét nghiệm HPV và siêu âm B phụ khoa (qua đường âm đạo hoặc qua ổ bụng).

3. Phát hiện dịch tiết âm đạo

Tần suất kiểm tra dịch tiết âm đạo được khuyến khích cho phụ nữ trên 18 tuổi kiểm tra mỗi năm một lần. Việc phát hiện dịch tiết âm đạo là xét nghiệm phổ biến nhất và được áp dụng nhiều nhất trong các đợt khám sức khỏe phụ nữ. Nó có thể được sử dụng để chẩn đoán viêm âm đạo của phụ nữ, nhiễm trùng phụ khoa và các bệnh cổ tử cung.

Nên làm xét nghiệm dịch âm đạo thật kỹ để biết mình có bị viêm âm đạo hay không. Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm mà chị em rất dễ mắc phải. 

Theo khảo sát, 75% phụ nữ sẽ ít nhất một lần mắc bệnh viêm âm đạo trong đời. Ngay cả khi thực hiện tốt việc vệ sinh bản thân, phụ nữ vẫn có thể lây nhiễm gián tiếp khi dùng chung khăn tắm, quần áo, đồ dùng sinh hoạt, đồ lót ẩm ướt... nên cần chủ động kiểm tra.

4. Siêu âm B phụ khoa

Siêu âm B là phương pháp thăm khám bằng sóng siêu âm, có thể hiển thị nhiều hình ảnh mặt cắt khác nhau của nhiều cơ quan và bộ phận xung quanh, chủ yếu để kiểm tra xem cơ quan sinh sản có bị tổn thương hay không, chẳng hạn như viêm vùng chậu, u xơ tử cung, u nang buồng trứng… trong giai đoạn đầu khi những bệnh này được kiểm tra, điều trị kịp thời có thể chữa khỏi.

Ngoài ra, siêu âm B đôi khi sẽ phát hiện ra một số bệnh lý sinh lý như tràn dịch vùng chậu, u nang sinh lý buồng trứng, u nang cổ tử cung… Những bệnh này có thể biến mất sau một thời gian.

Có hai phương pháp siêu âm B (qua âm đạo) và siêu âm B (qua bụng):

  • Siêu âm qua âm đạo thích hợp để quan sát các cơ quan vùng chậu trong khung chậu nhỏ, được đưa vào âm đạo hoặc trực tràng để chẩn đoán do có thể quan sát kỹ hơn. .
  • Siêu âm bụng B qua bụng được đặt trực tiếp vào bụng dưới của người bệnh để chẩn đoán siêu âm nhằm kiểm tra tình trạng của tử cung và phần phụ.
Tại sao phụ nữ cần khám sức khỏe sinh sản hàng năm? - Ảnh 3.

Nên đi khám cùng lúc cả vợ và chồng để điều trị các vấn đề sức khỏe sinh sản tốt hơn.

5. Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung và HPV

Tầm soát ung thư cổ tử cung và xét nghiệm HPV phù hợp với hầu hết phụ nữ đã kết hôn. Xét nghiệm HPV thường được thực hiện mỗi năm một lần, trong khi xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung được thực hiện ba năm một lần. Hai phương pháp phát hiện này là phương tiện hữu hiệu để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

HPV là xét nghiệm virus gây u nhú ở người, để biết có bị tổn thương cổ tử cung hay ung thư cổ tử cung hay không. Tỷ lệ phát hiện tế bào ung thư cổ tử cung trong tầm soát ung thư cổ tử cung có thể lên tới hơn 90%. Đồng thời, nó cũng có thể phát hiện các tổn thương tiền ung thư và nhiễm trùng do vi sinh vật như nấm mốc, Trichomonas, Chlamydia…

Xét nghiệm HPV là để phát hiện xem có bị nhiễm virus nguy cơ cao có thể gây tổn thương cổ tử cung và ung thư cổ tử cung hay không. Tầm soát ung thư cổ tử cung là kiểm tra xem tế bào cổ tử cung có biến đổi bất thường hay không dưới tác động của các yếu tố gây bệnh.

6. Khám vú

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố dữ liệu gánh nặng ung thư toàn cầu mới nhất cho năm 2020. Dữ liệu cho thấy ung thư vú đã trở thành căn bệnh ung thư lớn nhất thế giới.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư vú là kiểm tra kỹ lưỡng, phụ nữ trên 20 tuổi nên khám ba năm một lần và phụ nữ trên 40 tuổi nên khám hàng năm.

Trong giai đoạn đầu của ung thư vú, hầu hết ung thư có thể được tìm thấy trên lâm sàng thông qua siêu âm Doppler màu và chụp nhũ ảnh. Nếu phát hiện tăng sản vú hoặc các nốt sần thì nói chung là lành tính nên bạn cũng đừng quá lo lắng.

Tại sao phụ nữ cần khám sức khỏe sinh sản hàng năm? - Ảnh 4.

Phụ nữ trên 20 tuổi nên khám vú ba năm một lần và phụ nữ trên 40 tuổi nên khám hàng năm.

7. Nên khám sức khỏe sinh sản định kỳ

Nếu chưa thành niên và chưa có cuộc sống hôn nhân thì không cần khám sức khỏe sinh sản hàng năm. Nếu là người trưởng thành, có thể xem xét khám sức khỏe hàng năm khi học đại học và sau khi bắt đầu công việc của mình. Chỉ làm siêu âm B - phụ khoa qua ổ bụng. Kiểm tra sức khỏe sinh sản hàng năm giúp đánh giá sức khỏe hiện tại và lên lịch xét nghiệm sàng lọc thích hợp.

Đối với phụ nữ đã quan hệ tình dục, nên làm xét nghiệm cổ tử cung và khám HPV. Có thể kiểm tra, khám phụ khoa định kỳ mỗi năm một lần. Nếu có trường hợp bất thường cần đi khám bất cứ lúc nào. Tình hình cụ thể cần được điều trị theo lời khuyên của bác sĩ dựa trên kết quả thăm khám.

Do chủ quan, bỏ qua việc khám sức khỏe sinh sản định kỳ và điều trị bệnh, nhiều phụ nữ gặp phải biến chứng xấu nhất do bệnh phụ khoa gây ra, đó là tình trạng vô sinh. Vì vậy, phụ nữ nên chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ, chăm sóc vùng kín sạch sẽ, đúng cách và theo dõi những triệu chứng bất thường của cơ thể. Nếu phát hiện mắc bệnh phụ khoa, nên điều trị sớm để ngăn ngừa những biến chứng xấu.

Cúm - Bệnh hô hấp nguy hiểm với phụ nữ mang thai và thai nhiCúm - Bệnh hô hấp nguy hiểm với phụ nữ mang thai và thai nhi

SKĐS - Cúm là một bệnh đường hô hấp có thể gây những biến chứng nguy hiểm với phụ nữ mang thai và ảnh hưởng đến thai nhi.

Xem thêm video đang được quan tâm:

6 biện pháp đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

Bác sĩ Quang Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH