DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tại sao phải dùng canxi cùng vitamin D?
22:11 05/01/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con tôi bị thấp còi so với trẻ cùng tuổi. Đi khám được biết cháu bị còi xương, bác sĩ nói phải bổ sung canxi và vitamin D.

Con tôi bị thấp còi so với trẻ cùng tuổi. Đi khám được biết cháu bị còi xương, bác sĩ nói phải bổ sung canxi và vitamin D. Tôi nghe nói canxi giúp chống còi xương, còn vitamin D tôi không biết có tác dụng gì. Xin hỏi quý báo: Vitamin D có tác dụng với xương như thế nào và tại sao phải uống hai thuốc này phối hợp với nhau?

Thu Hiền (Hà Nội)

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, rất cần thiết cho sự phát triển của xương, làm chắc xương, răng, chống loãng xương, còi xương, nhuyễn xương... Cung cấp đủ canxi sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, giúp trẻ đạt chiều cao và tầm vóc tốt khi trưởng thành và giúp người trưởng thành tránh được các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là khi tuổi đã cao. Nếu trong chế độ ăn thiếu canxi, đặc biệt trong thời kỳ nhu cầu canxi tăng (trẻ em đang thời kỳ tăng trưởng, phụ nữ mang thai, cho con bú, người cao tuổi...) cần phải bổ sung canxi bằng thuốc.

Còn vitamin D tham gia vào quá trình hấp thu canxi. Cụ thể thúc đẩy quá trình tạo thành phức hợp protein-canxi, từ đó tăng cường hấp thu canxi từ thức ăn; cùng với hormon tuyến cận giáp và calcitonin điều hoà nồng độ canxi và phospho trong máu hằng định và thích hợp nhằm đảm bảo cho quá trình tạo xương, đảm bảo các chức năng sinh lý (có liên quan đến nồng độ canxi) hoạt động bình thường, làm tăng hấp thu calcium, phospho ở thận. Vì vậy, vitamin D là thuốc được dùng trong điều trị còi xương, nhuyễn xương, loãng xương, hạ canxi huyết... Trẻ em nếu không được cung cấp đủ vitamin D sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, do chất xương và sụn không được vôi hóa đầy đủ, sụn phát triển không bình thường, làm xương biến dạng.

Do có vai trò trong việc tăng hấp thu canxi và chuyển hoá canxi thành canxi phosphat (một thành phần cơ bản của xương) hay nói nôm na nó là chất dẫn gắn canxi vào xương. Vì vậy, khi uống canxi phải đồng thời uống vitamin D. Tuy nhiên, lượng vitamin D dùng phải tương thích  để có thể giúp cho sự hấp thu và chuyển hoá canxi tốt nhất. Hiểu được điều này bạn hãy yên tâm sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ cho con nhé.

BS. Đinh Ngọc San

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm