DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tại sao phải bổ sung kẽm cho trẻ bị tiêu chảy?
BS. Đào Trường Giang - 17:16 06/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bé nhà tôi bị tiêu chảy do vi khuẩn, ngoài thuốc oresol, kháng sinh, men vi sinh, bác sĩ còn cho uống thêm kẽm. Trong khi đó, lần trước bé cũng bị tiêu chảy nhưng lại không được bổ sung kẽm. Xin cho biết kẽm có tác dụng gì khi trẻ bị tiêu chảy?

Nguyễn Thị Hường (Hà Nội)

Tiêu chảy là một tình trạng hay gặp ở trẻ em. Ngày nay, việc điều trị và quản lý trẻ bị tiêu chảy đã tốt hơn trước rất nhiều, nhưng việc làm sao để rút ngắn thời gian điều trị, giúp trẻ phục hồi sớm và giảm tỷ lệ mắc tiêu chảy vẫn là những câu hỏi luôn được đặt ra. Ngoài oresol, men vi sinh, kháng sinh... thì kẽm là một trong những giải pháp hiệu quả, rẻ tiền, dễ sử dụng và dễ áp dụng cho cả cộng đồng. Trong khi kháng sinh chỉ được dùng khi tiêu chảy do vi khuẩn, thì kẽm được sử dụng cho cả tiêu chảy do virut chứ không phải dành riêng cho tiêu chảy do vi khuẩn.

Việc sử dụng kẽm ở trẻ bị tiêu chảy có tác dụng làm giảm thời gian bị bệnh, tăng tốc độ hồi phục của đường ruột và còn làm giảm tỷ lệ mắc tiêu chảy. Ngoài ra, kẽm có tác dụng với cả những bệnh nhân tiêu chảy kéo dài, tiêu chảy phân nhầy máu chứ không chỉ với mỗi tiêu chảy cấp. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo nên sử dụng kẽm cho trẻ bị tiêu chảy cấp với thời gian 10 - 14 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế lâm sàng, vẫn có nhiều trẻ bị tiêu chảy mà không được sử dụng kẽm, một phần do bác sĩ “quên” tư vấn và hướng dẫn sử dụng kẽm. Bên cạnh đó, một số bố mẹ trẻ không hiểu rõ vai trò của kẽm trong điều trị tiêu chảy nên dù được kê đơn thuốc nhưng vẫn không cho trẻ sử dụng.

BS. Đào Trường Giang

Tin liên quan
Thực phẩm nào giàu kẽm?
SKĐS - Bé nhà em 5 tuổi, gần đây thấy tóc con bị rụng nhiều, thi thoảng bị tiêu chảy. Thấy nói đây là triệu chứng thiếu kẽm, vậy em xin hỏi liệu bé có thiếu kẽm không, thực phẩm nào giàu kẽm.
Những ai cần bổ sung kẽm?
SKĐS - Kẽm được biết đến như một khoáng chất vi lượng cần thiết, tham gia hoạt động và sức khỏe của cơ thể.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm