DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tại sao nữ có nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục cao hơn nam?
Xuân Thủy - 11:03 25/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đến nay các nhà nghiên cứu đều cho rằng, phụ nữ dễ bị nhiễm HIV qua quan hệ tình dục hơn so với nam giới vì những lý do sau:

Về mặt sinh học: Diện tích bề mặt niêm mạc âm đạo lớn hơn nhiều so với diện tích bề mặt của cơ quan sinh dục nam. Do vậy diện tiếp xúc với dịch sinh dục trong quan hệ tình dục là lớn hơn. Tinh dịch của nam chứa nhiều HIV hơn dịch âm đạo của nữ, làm cho phụ nữ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn so với nam giới vì nhận nhiều HIV hơn. Trong quan hệ tình dục tinh dịch có thể đọng lại trong âm đạo lâu hơn so với dịch âm đạo trong cơ quan sinh dục nam, làm tăng thời gian tiếp xúc giữa bề mặt âm đạo với dịch sinh dục nam.

Về mặt dịch tễ học: Người phụ nữ có xu hướng lấy chồng lớn tuổi hơn, do vậy người chồng có thể đã có nhiều bạn tình trước đó và cũng có thể đã nhiễm HIV. Ngoài ra, người phụ nữ hay bị truyền máu do ốm đau, sinh đẻ do bị mất máu nhiều cũng làm tăng khả năng lây nhiễm HIV.

Lý do xã hội: Có nhiều yếu tố làm cho phụ nữ tiếp cận với các nguy cơ lây nhiễm HIV như: Phụ nữ thường là người bị động trong quan hệ tình dục, chưa kể các trường hợp phụ nữ bị ép dâm, cưỡng dâm, hiếp dâm. Trong các trường hợp này nguy cơ nhiễm HIV rất cao vì cơ quan sinh dục dễ bị xây xước.

Xuân Thủy

Tin liên quan
Quan hệ tình dục trong thời gian uống thuốc phơi nhiễm HIV
Nguy cơ lây nhiễm trong trường hợp này là không cao.
Thuốc dự phòng nhiễm HIV dùng trong ngày
SKĐS - Nghe nói đại dịch HIV/AIDS sẽ sớm kết thúc vì hiện nay chúng ta có nhiều thuốc để phòng ngừa? Xin cho biết về thuốc dùng một lần trong ngày để dự phòng nhiễm HIV?
Thuốc uống liều 1 tuần 1 viên trị HIV
SKĐS - Thử nghiệm trên người viên thuốc uống mỗi tuần 1 viên điều trị HIV sắp bắt đầu, sau khi đã thử nghiệm thành công trên lợn, các nhà khoa học Mỹ công bố.
Mối nguy HIV từ nghiện ma túy tổng hợp
SKĐS - Theo báo cáo từ 21 tỉnh, thành phố ở nước ta, số lượng người sử dụng ma túy tổng hợp (ATS) chiếm khoảng 46% số người sử dụng ma túy.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm