Tại sao nhiễm trùng hô hấp lại dùng corticoid?

21-10-2016 08:11 | Dược

SKĐS - Đợt Tết vừa rồi con gái tôi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Đi khám bác sĩ cho dùng thuốc trong đó có betamethason.

Đợt Tết vừa rồi con gái tôi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Đi khám bác sĩ cho dùng thuốc trong đó có betamethason. Tôi được biết đây là corticoid nên rất lo lắng khi cho con gái dùng. Thuốc có ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể cháu. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Lan Hạnh (Quảng Ninh)

Thuốc betamethason mà cháu nhà chị dùng đúng là một dạng của nhóm thuốc corticoid. Các tác dụng phụ của corticoid thì rất nhiều như gây suy tuyến thượng thận, tăng cân do giữ muối nước, loãng xương, loét dạ dày tá tràng, rạn da, da mỏng dễ bầm tím, rậm lông, sỏi thận... Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn sử dụng để điều trị bệnh bởi hiệu quả của thuốc. Corticoid có nhiều công dụng điều trị, chống viêm ở giai đoạn sớm, giai đoạn muộn bất kể nguyên nhân gì như cơ học, hóa học, nhiễm khuẩn, dị ứng... Chống dị ứng dùng điều trị trong các bệnh dị ứng da, dị ứng đường hô hấp, hen suyễn... Chính vì có nhiều công dụng và hiệu quả điều trị cao nên thuốc được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên. Điều quan trọng là cách sử dụng thuốc, tránh lạm dụng thuốc thì sẽ không gặp phải những tác dụng không mong muốn nguy hiểm của corticoid. Vì vậy, chị có thể yên tâm khi cho con dùng corticoid theo đúng hướng dẫn của bác sĩ mà không phải lo lắng gì cả. Trong các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, các bác sĩ thường sử dụng kết hợp giữa kháng sinh với corticoid để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Nếu dùng thuốc trong thời gian ngắn thì thuốc không ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể của trẻ nói chung. Ngược lại, nếu lạm dụng và dùng lâu dài hậu quả khiến trẻ chậm phát triển, đần độn và gây nhiều biến chứng nguy hiểm như đã nêu. Tùy tình trạng bệnh và tổng trạng của từng bệnh nhân mà bác sĩ điều trị cho dùng thuốc, liều lượng và thời gian thích hợp, vì có những bệnh cần dùng liều cao tấn công rồi sau đó giảm liều từ từ; Có những bệnh lại cần khởi đầu với liều thấp rồi tăng dần lên cho đến khi đáp ứng được hiệu năng trị liệu. Nếu dùng cho trẻ em thì liều dùng phải được kiểm soát chặt chẽ theo tỷ lệ phù hợp với tuổi hay cân nặng. Trong khi dùng thuốc cần theo dõi sát bệnh nhân để đề phòng các biến chứng liên quan đến huyết áp, cân nặng, phân, lipid trong máu. Trong thời gian điều trị bằng corticoid, chị cần giảm muối, giảm đường và tăng lượng đạm trong khẩu phần ăn của cháu.


 

 


DS. Quỳnh Thư
Ý kiến của bạn