Tại sao ngũ cốc nguyên hạt có lợi cho cho sức khỏe?

25-09-2020 17:00 | Dinh dưỡng
google news

SKĐS - Vài năm trở lại đây, ngũ cốc nguyên hạt đang rất được giới trẻ ưa chuộng bởi tính tiện lợi, lành mạnh và đặc biệt là có rất nhiều chất xơ, vi chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy ngũ cốc nguyên hạt là gì, tại sao nó đang được đánh giá là một trong những thực dưỡng tốt cho sức khỏe hiện nay?

Ngũ cốc nguyên hạt - Granola là gì?

Granola là một loại ngũ cốc khô với thành phần chính là hạt yến mạch nguyên chất kết hợp với các loại hạt, quả hạnh nhân hay trái cây…

Tuy mới du nhập vào Việt Nam vài năm trở lại đây, song Granola đã được phổ biến ở Mỹ, châu Âu từ những năm 1960 và trở thành loại thức ăn vặt tiện lợi, tốt cho sức khỏe.

Có bao nhiêu loại ngũ cốc nguyên hạt?

Như đã nói ở trên, ngũ cốc nguyên hạt với thành phần chính là yến mạch nguyên chất được kết hợp với các loại hạt. Vì vậy, không có một giới hạn nào để quy định cụ thể có bao nhiêu loại ngũ cốc nguyên hạt. Bạn có thể tùy ý kết hợp các loại hạt, hạnh nhân và hoa quả sấy khô để tạo ra các loại ngũ cốc nguyên hạt có hương vị khác nhau.

Các thương hiệu ngũ cốc nguyên hạt trên thế giới vẫn luôn nghiên cứu, cải tiến sản phẩm của mình bằng cách thử nghiệm và cho ra đời các cách kết hợp khác nhau giữa các loại hạt, hạnh nhân, hoa quả khô… để vừa mang lại hương vị mới, vừa đảm bảo lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Ảnh minh hoạ

Tác dụng của ngũ cốc nguyên hạt với sức khỏe con người

Các hàm lượng dinh dưỡng mà ngũ cốc nguyên hạt mang lại cũng rất cân đối và dồi dào, bao gồm những dưỡng chất như:

- Chất xơ: Trong 1/3 cốc ngũ cốc nguyên hạt có đến 4 gram chất xơ. Lượng chất xơ dồi dào này giúp cho cơ thể ngừa những bệnh về đường ruột như táo bón, giúp no lâu, hỗ trợ giảm lượng đường trong máu và giảm cholesterol trong máu.

- Chất béo: 1 phần ngũ cốc nguyên hạt cung cấp khoảng 4 gram chất béo axit không bão hòa đơn và 4 gram chất béo bão hòa. Lượng chất béo này sẽ giúp bạn giảm chất mỡ trong máu và hỗ trợ ổn định huyết áp. Đặc biệt, loại ngũ cốc này sẽ rất tốt cho tim mạch nếu được ăn thường xuyên và đúng cách.

- Khoáng chất và vitamin: Trong thành phần của loại ngũ cốc này có yến mạch, các loại ngũ cốc, các loại hạt và các loại dầu như olive, dầu mè… Những loại thực phẩm này sẽ cung cấp một lượng dồi dào vitamin E, giúp cơ thể chống lão hóa. Ngoài ra, nó còn bổ sung các loại khoáng chất cần thiết có trong các loại hạt như magie, mangan,  phốt pho, kẽm , đồng …

Ai có thể dùng ngũ cốc nguyên hạt

Phần lớn mọi người đều có thể sử dụng ngũ cốc nguyên hạt bởi những ưu điểm nổi bật mà loại thực phẩm này mang lại, chúng phù hợp với những yêu cầu như:

- Tiện lợi, chế biến nhanh chóng mà vẫn đảm bảo được đầy đủ các nhóm dinh dưỡng.

- Là ăn vặt mà không bị béo.

- Là đồ ăn tự nhiên, ít chế biến, không phẩm màu, không chất bảo quản.

- Là đồ ăn ít đường, rất tốt cho sức khỏe và những người phải kiêng đường.

- Là thực phẩm sạch.

- Giúp ăn chay không nhàm chán.

Ngũ cốc nguyên hạt là một món khoái khẩu của phần lớn những người tập gym vì lượng dinh dưỡng và tính lành mạnh của nó. Không những thế, chúng còn rất tốt cho bà bầu và những người theo lối sống ăn chay bởi đây là một loại thực phẩm chế biến từ các nguyên liệu hoàn toàn thuần chay.

Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt còn có thể ăn không hoặc kết hợp với sữa tươi ít đường, sữa chua, sinh tố đều rất ngon và đầy dinh dưỡng. Bạn hoàn toàn có thể ăn thay bữa sáng hoặc ăn vặt bất cứ các bữa trong ngày.

Ảnh minh họa

Mua ngũ cốc nguyên hạt ở đâu?

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều thương hiệu, nhà sản xuất cung cấp dòng sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt từ trong nước đến nhập khẩu. Tuy nhiên đặc trưng của dòng sản phẩm này là sự pha trộn hài hòa giữa các loại hạt, hoa quả, yến mạch…để đảm bảo vừa đầy đủ dinh dưỡng, vừa tạo nên hương vị hấp dẫn phù hợp với khẩu vị của mỗi vùng miền, quốc gia.

Trong đó dòng sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt mang thương hiệu SU đang được rất nhiều bạn trẻ, dân gym, bà mẹ sau sinh ưa chuộng.

Sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt SU được cải tiến, kết hợp các loại hạt, hạnh nhân...để phù hợp nhất với thể trạng và hương vị của người Việt, bao gồm các thành phần: Yến mạch nguyên chất, hạt bí xanh, hạnh nhân, hạt hướng dương, nho khô… Đồng thời đáp ứng được các tiêu chuẩn là thực phẩm làm từ ngũ cốc chứa ít natri, chất béo bão hòa và đường.

Để được thông tin chi tiết, liên hệ:

Website: https://ngucocloisuasu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/ngucocsu/

Hotline: 091 272 23 92


Ý kiến của bạn