Hà Nội

Tại sao một số người gặp phản ứng phụ khi tiêm vắc xin COVID-19?

11-06-2021 5:57 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các tác dụng phụ tạm thời bao gồm nhức đầu, mệt mỏi và sốt là những dấu hiệu hệ thống miễn dịch đang phục hồi - một phản ứng bình thường với vắc xin. Các phản ứng này xảy ra khá thông dụng.

Tiến sĩ Peter Marks, giám đốc vắc xin của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, người đã cảm thấy mệt mỏi sau liều tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên cho biết: “Một ngày sau khi tiêm những loại vắc xin này, tôi sẽ không lên kế hoạch cho bất kỳ hoạt động thể chất vất vả nào”. 

Đây là những gì xảy ra trong cơ thể sau khi tiêm vắc xin: Hệ thống miễn dịch có hai nhánh chính và hoạt động đầu tiên ngay khi cơ thể phát hiện ra kẻ xâm nhập từ bên ngoài. Các tế bào bạch cầu tràn đến vị trí tiêm, gây ra triệu chứng phản ứng như ớn lạnh, đau nhức, mệt mỏi và các tác dụng phụ khác.

Bước phản ứng nhanh này của hệ thống miễn dịch có xu hướng suy yếu theo tuổi tác. Đó là lý do mà những người trẻ tuổi thường gặp tác dụng phụ thường xuyên hơn người lớn tuổi. Ngoài ra, một số loại vắc xin chỉ đơn giản là gây ra nhiều phản ứng hơn những loại khác.

Trên thực tế, cơ thể của mỗi người có phản ứng khác nhau với việc tiêm vắc xin. Nếu bạn không cảm thấy gì một hoặc hai ngày sau tiêm một hoặc hai liều, điều đó không có nghĩa là vắc xin không hoạt động.

Bên trong cơ thể, các mũi tiêm sẽ thúc đẩy chuyển động phần thứ hai của hệ thống miễn dịch của bạn, khiến hệ thống cung cấp sự bảo vệ thực sự khỏi virus bằng cách sản xuất kháng thể.

Một tác dụng phụ phiền toái khác: Khi hệ thống miễn dịch kích hoạt, nó cđôi khi gây sưng tạm thời ở các hạch bạch huyết, chẳng hạn như hạch dưới cánh tay. Phụ nữ được khuyến khích lên lịch chụp X-quang tuyến vú định kỳ trước khi chủng ngừa COVID-19 để tránh nhầm lẫn một nốt sưng với ung thư.

Tuy nhiên, không phải tất cả các tác dụng phụ đều là bình thường. Sau hàng trăm triệu liều vắc xin được sử dụng trên khắp thế giới - và giám sát an toàn nghiêm ngặt - một số rủi ro nghiêm trọng đã được xác định. Một tỷ lệ rất nhỏ những người tiêm vắc xin do AstraZeneca và Johnson & Johnson sản xuất đã báo cáo bị gặp tình trạng máu đông bất thường. Một số quốc gia đã không tiêm vắc xin COVID-19 cho người lớn tuổi song các cơ quan quản lý cho biết lợi ích của việc chủng ngừa vẫn lớn hơn rủi ro.

Một số người thỉnh thoảng có các phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vắc xin. Đó là lý do tại sao bạn được yêu cầu ở lại khoảng 15 phút sau khi tiêm bất kỳ loại vắc xin COVID-19 nào - để đảm bảo mọi phản ứng có thể được điều trị kịp thời.

Cuối cùng, các nhà chức trách đang cố gắng xác định xem liệu tình trạng viêm tim tạm thời có thể xảy ra với nhiều loại bệnh nhiễm trùng cũng có thể là một tác dụng phụ hiếm gặp sau vắc xin mRNA, loại do Pfizer và Moderna sản xuất hay không. Các quan chức y tế Mỹ cho biết họ chưa thể biết liệu có mối liên hệ nào hay không nhưng nói rằng họ đang theo dõi một số lượng nhỏ các báo cáo, chủ yếu là nam thanh niên hoặc thanh niên, về tình trạng này.

 


Hà Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn