Hà Nội

Tại sao làm cầu răng sứ bị tiêu xương hàm?

27-03-2019 8:00 AM | Khỏe - Đẹp

SKĐS - Sau khi làm cầu răng, hiện tượng tiêu xương hàm vẫn diễn ra vì không có chân răng, khiến cho mô nướu bên dưới cầu răng ngày càng co lại, không còn đầy đặn như trước.

Nguyên nhân cầu răng sứ không khắc phục tiêu xương hàm

Mất răng đồng nghĩa với việc xương hàm sẽ bị rỗng. Nếu không có chân răng giả thay thế, các mô xương không còn điểm tựa sẽ sụt dần xuống, cả về chiều rộng và chiều cao. Hiện tượng này được gọi là tiêu xương hàm.

Bản chất của kỹ thuật làm cầu răng sứ là phục hình thân răng ở trên nướu, thông qua việc mượn lực nâng đỡ từ các răng thật kế cận. Nói một cách dễ hiểu, cầu răng sứ là một dãy gồm răng giả ở giữa và mão răng 2 bên gắn vào răng trụ 2 bên khoảng trống mất răng. Nhờ đó, chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng được cải thiện rõ rệt.

Mô phỏng quy trình làm cầu răng sứ

Như vậy, phương pháp cầu răng sứ không thể khôi phục chân răng thật đã mất. Do đó, sau khi làm cầu răng sứ, hiện tượng tiêu xương hàm vẫn tiếp diễn. Biểu hiện dễ thấy nhất là vùng mô nướu bên dưới cầu răng dần lõm xuống, để lộ khoảng trống giữa nướu và răng giả.

Dù không ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm nhưng cầu răng sứ vẫn là một giải pháp phục hình răng mất khá tốt, với nhiều ưu điểm nổi bật. Tiêu biểu nhất là khả năng khôi phục khoảng 70% sức nhai tự nhiên của hàm chỉ sau 2 – 4 ngày, ngăn chặn hiện tượng xô lệch răng, cải thiện khả năng phát âm.

Giải pháp khắc phục tiêu xương hàm sau khi mất răng

Tính đến thời điểm hiện tại, bạn chỉ có thể phòng ngừa hiện tượng tiêu xương hàm bằng kỹ thuật làm răng Implant.

Trong kỹ thuật này, trụ Implant sẽ được đặt vào xương hàm tại vị trí mất răng, đảm nhận các chức năng tương tự như chân răng thật đã mất. Thao tác này có thể được thực hiện ngay sau khi nhổ răng.

Mô phỏng quy trình cấy ghép răng Implant

Người mất răng lâu năm cũng có thể trồng răng Implant nhờ vào các kỹ thuật hỗ trợ như nâng xoang – ghép xương, cấy màng xương… Sau khi thực hiện, các mô xương hàm tại vị trí mất răng có thể phục hồi cả chiều dài, chiều rộng và chiều cao.

Ngoài khả năng bảo tồn xương hàm nhờ phụ hồi được chân răng, chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng Implant cũng được các chuyên gia nha khoa đánh giá rất cao khi có thể khôi phục đến 99% lực cắn tự nhiên của hàm, hình dáng, kích thước và màu sắc hệt như răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ hoàn thiện ở tất cả các tình huống phục hình.

Răng Implant có cấu tạo tương tự như răng thật

Hy vọng bài viết đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao làm cầu răng bị tiêu xương hàm”. Nếu cần thêm thông tin, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Nha khoa Đông Nam theo thông tin bên dưới:

NHA KHOA ĐÔNG NAM

Cơ sở 1: 411 Nguyễn Kiệm, P.9, Q. Phú Nhuận, TPHCM

Cơ sở 2: 614 - 616 Lê Hồng Phong, P.10, Q.10, TPHCM

Tổng đài: 1900.7141

Điện thoại: (028) 7.307.7141

Mobile: 0972.411.411

Email: nhakhoadongnam@gmail.com

Website: www.nhakhoadongnam.com


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH