Tại sao lại dùng thuốc tránh thai để trị mụn trứng cá?

17-08-2020 14:00 | Phòng mạch online

SKĐS - Con gái tôi bị mụn trứng cá, đi khám bác sĩ có kê đơn thuốc. Khi mua thuốc hóa ra lại là thuốc tránh thai (loại kết hợp estrogen và progesterone). Xin hỏi tại sao lại dùng thuốc tránh thai để trị mụn trứng cá? Khi dùng cần lưu ý điều gì? Xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Thắm (Bắc Ninh)

Mụn trứng cá tuy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại làm mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến tâm lý người bị mụn. Có nhiều nguyên nhân gây mụn trứng cá như: Tăng tiết dầu thừa, tắc nghẽn lỗ chân lông, do vi khuẩn hoặc do nội tiết. Tùy theo nguyên nhân bác sĩ sẽ kê đơn dùng thuốc, kem bôi và có những tư vấn thích hợp.

Trong trường hợp của con bạn, nguyên nhân gây mụn trứng cá có thể do nội tiết. Điều này là do sự tăng cao hormon androgen trong độ tuổi dậy thì khiến cho tuyến bã nhờn tăng hoạt động. Bã nhờn được sản xuất dư thừa sẽ gây tắc nghẽn lỗ nang lông và hình thành nên mụn. Ngoài ra, phụ nữ trưởng thành có sự rối loạn các nội tiết tố cũng sẽ bị bùng phát mụn. Trong những trường hợp này, các phương pháp điều trị mụn thông thường không hiệu quả. Vì vậy, việc dùng thuốc tránh thai sẽ tác động lên nguyên nhân nội tiết, điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết tố có thể làm sạch mụn.

Tuy nhiên, cần lưu ý, thuốc tránh thai không sử dụng cho mọi đối tượng bị mụn trứng cá, chỉ dùng trong trường hợp mụn trứng cá có liên quan đến nội tiết; không đáp ứng với các biện pháp trị mụn thông thường. Điều này phải do bác sĩ khám và chỉ định. Người bệnh không được tự ý mua hoặc mách nhau sử dụng.

Khi dùng thuốc tránh thai trị mụn, tốt nhất là dùng vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Dùng thuốc tránh thai nói chung là an toàn, nhưng ở một số người có thể gặp hiện tượng: Đau đầu, buồn nôn và thay đổi tâm trạng... Thông thường các tác dụng phụ sẽ giảm bớt hoặc biến mất hoàn toàn sau một thời gian dùng thuốc. Trong trường hợp không biến mất hoặc gây khó chịu ở người dùng thuốc, cần thông báo lại cho bác sĩ biết. Bác sĩ có thể chuyển sang một loại thuốc khác phù hợp hơn.

DS. Trần Thị An


Ý kiến của bạn