DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tại sao không nên sử dụng lại dầu ăn?
15:23 17/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi vẫn nghe nói không nên sử dụng dầu ăn đã chiên, rán nhiều lần vì có hại cho sức khỏe, thậm chí còn gây ung thư. Nhưng tại sao lại như vậy? Xin quý báo giải thích kỹ về mặt khoa học để chúng tôi được biết.

Lê Thị Tuyết (Hải Phòng)

Trước tiên phải khẳng định ngay rằng dùng đi dùng lại nhiều lần dầu rán thức ăn trong nhiệt độ cao sẽ làm dầu bị ôxy hóa tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe và còn gây ra ung thư. Chưa nói tới chuyện các vitamin A, E trong dầu bị phá hủy, làm giảm giá trị dinh dưỡng, mà chỉ nói tới chuyện dưới tác dụng của nhiệt độ cao (trên 1800C) sẽ gây ra các phản ứng hóa học, sản sinh ra các chất andehit, chất ôxy hóa, perocid... đều là những chất rất có hại cho cơ thể.

Dùng đi dùng lại nhiều lần dầu rán thức ăn trong nhiệt độ cao sẽ làm dầu bị ôxy hóa tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe.

Nhiệt độ dầu càng cao, số lần dùng dầu đã qua sử dụng càng nhiều thì chất độc hại sinh ra càng nhiều. Trong những chất đó có những chất gây ra ô nhiễm không khí, người hít vào cũng độc hại, có chất lại lắng lẫn vào trong dầu, người ăn vào rất hại. Nhẹ thì làm cho chóng mặt, buồn nôn, nôn ọe, đau bụng, thở khó, tim đập chậm, huyết áp tăng cao, tứ chi mệt mỏi. Ăn lâu dài còn có thể bị ung thư.

Để phòng chống sự nguy hại đó, trước hết cần khống chế nhiệt độ khi đun nấu, nói chung không để vượt quá 150-1800C, có nghĩa là chớ để dầu bốc khói. Hai là không dùng lại dầu đã qua sử dụng nhiều lần.

PGS.TS. Nguyễn Đình Toán

Tin chân bài
7 thực phẩm trả lại mái tóc dày dặn và óng ả
SKĐS - Một vài loại thực phẩm như nấm, thịt gà, dâu tây,... sẽ cung cấp các khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết, trả lại mái tóc dày dặn và óng ả cho bạn.
Tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm bằng điện tử: Ai được lợi?
SKĐS - Vấn đề an toàn thực phẩm luôn là chủ đề nóng của toàn xã hội. Việc dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng là tất yếu, giúp hạn chế sự xuất hiện của hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đối với các sản phẩm của các cơ sở làm ăn chân chính trên thị trường.
10 loại thực phẩm làm đẹp thiết yếu cho phụ nữ
SKĐS - Mười loại thực phẩm sau đây là những thực phẩm lý tưởng giúp tăng cường vẻ đẹp bên ngoài của phụ nữ thực sự hiệu quả.
Thực phẩm tăng cường sản sinh hormon, thúc đẩy ham muốn
SKĐS - Trong cơ thể, việc sản sinh và cân bằng các hormon rất quan trọng, giúp duy trì mọi hoạt động của cơ thể nhịp nhàng.
Các thực phẩm không nên dùng khi mắc chứng thận hư
SKĐS-Hội chứng thận hư là hội chứng lâm sàng và sinh hoá xuất hiện ở nhiều bệnh do tổn thương ở cầu thận, đặc trưng bằng những dấu hiệu sau: phù, protein niệu cao, protein máu giảm, lipid máu tăng.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm