Tại sao HIV lại gây ho khan, ứng phó thế nào?

23-08-2021 11:38 AM | Y học 360

SKĐS - Ho khan và các triệu chứng khác ảnh hưởng đến phổi và hệ hô hấp có thể xảy ra ở người nhiễm HIV. Vì vậy, khi người nhiễm HIV có các triệu chứng này cần đi khám để được xử lý thích hợp.

Ho khan có thể là triệu chứng ban đầu của HIV

Trong 2-4 tuần đầu tiên sau khi nhiễm HIV, khoảng 40–90% bệnh nhân sẽ phát triển các triệu chứng giống như cúm. Ho khan có thể là triệu chứng hô hấp duy nhất trong giai đoạn đầu. Các triệu chứng khác của HIV giai đoạn đầu (cấp tính) là: Mệt mỏi, sốt hoặc ớn lạnh, đau cơ, đau họng, đổ mồ hôi…

Ho khan dai dẳng cũng có thể là một triệu chứng của HIV giai đoạn AIDS. Cơn ho này thường trở nên trầm trọng hơn theo thời gian. Ho khan cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm phổi, một biến chứng của HIV đối với một số người.

photo-1632537959985

Ho khan có thể là một triệu chứng sớm ban đầu của HIV.

Tại sao HIV lại gây ho khan?

Rất nhiều bệnh nhiễm trùng và các bệnh khác có thể gây ho hoặc khó thở đặc biệt ở bệnh nhân HIV. Các bệnh này bao gồm:

Nhiễm trùng do virus và ký sinh trùng

Người nhiễm HIV có thể dễ bị nhiễm virus và ký sinh trùng. Ví dụ, những người nhiễm Cytomegalovirus (CMV) có thể gặp các vấn đề về phổi và ho. CMV là một loại virus phổ biến và nó thường không gây ra vấn đề gì trừ khi bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch. Các đối tượng này có thể bao gồm những người dương tính với HIV.

Tương tự, ký sinh trùng Toxoplasma gondii có thể gây ra bệnh toxoplasma, một bệnh dẫn đến các vấn đề về phổi giống như bệnh lao hoặc một số loại viêm phổi ở người nhiễm HIV. Toxoplasma gondii thường sống trong động vật và phân của chúng.

Nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm

Một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể xâm nhập vào phổi hoặc đường hô hấp, gây viêm và kích ứng, dẫn đến ho.

Nấm cũng có thể xâm nhập vào phổi hoặc các bộ phận khác của cơ thể và có thể gây ra các vấn đề về hô hấp.

Ung thư

Một số loại ung thư có nhiều khả năng ảnh hưởng đến những người nhiễm HIV, đặc biệt là trong các giai đoạn cuối của quá trình phát triển của virus. Một số loại ung thư có thể gây ra các triệu chứng về phổi và hô hấp, chẳng hạn như: Đau ngực, ho, khó thở, hụt hơi…

Các bệnh ung thư có thể gây ra các triệu chứng này bao gồm sarcoma Kaposi, u lympho không Hodgkin và ung thư phổi. Nguy cơ ung thư phổi ở những người nhiễm HIV cao hơn gần ba lần so với những người không mắc bệnh này.

Các bệnh khác

Một số bệnh phổi và bệnh hô hấp khác có thể gây ra các vấn đề ở những người nhiễm HIV, bao gồm: Hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bệnh phổi kẽ, tăng huyết áp động mạch phổi (huyết áp cao trong động mạch giữa phổi và tim)…

Cần lưu ý rằng thuốc điều trị HIV đã được cải thiện đáng kể trong vài thập kỷ qua. Các loại thuốc kháng HIV hiện đại có thể kiểm soát hiệu quả nhiều triệu chứng, bao gồm cả ho, đồng thời ngăn ngừa sự tiến triển và lây lan của virus.
Khi nào nên đi khám?
Tại sao HIV lại gây ho khan, ứng phó thế nào? - Ảnh 3.

Dùng thuốc ARV sẽ giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh.

Bệnh nhân nên đi khám nếu họ gặp các triệu chứng hô hấp dai dẳng hoặc nghiêm trọng, bao gồm: Ho khan, sốt, hụt hơi, ho có đờm...

Người nhiễm HIV nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu họ xuất hiện các triệu chứng hoặc nếu các triệu chứng hiện có trở nên tồi tệ hơn.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu có các triệu chứng bao gồm: Ho ra máu, khó thở, đau ngực dữ dội…

Tiên lượng cho người nhiễm HIV bị ho khan phụ thuộc vào nguyên nhân gây ho khan. Có nhiều lý do gây ho khan hoặc các triệu chứng hô hấp khác. Trong hầu hết các trường hợp, việc điều trị có thể kiểm soát các triệu chứng hoặc chữa bệnh gây ra triệu chứng đó.

Đối với những người nhiễm HIV, thuốc điều trị ARV có thể ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề về hô hấp và các biến chứng khác. Nghiên cứu cho thấy những người được tiếp cận với thuốc kháng virus đã giảm các triệu chứng hô hấp.

Mời độc giả xem thêm video:

Tại sao tiêm phòng cúm mùa lại quan trọng đối với thai phụHải Hà
(Theo MNT)
Ý kiến của bạn