Tại sao cần phải được kiểm tra tâm soát thính giác cho bé?

Suckhoedoisong.vn - Thính giác cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng về mặt xã hội và tình cảm của trẻ em. Điều quan trọng là phải sớm nhận ra các dấu hiệu mất thính giác để ngăn ngừa và giảm thiểu bất cứ tác hại xấu nào do nó gây ra.

Trẻ em bắt đầu học nói ngay từ khi mới sinh. Các bé nào nghe tốt sẽ học được rất nhiều về thế giới thông qua âm thanh. Nếu con của bạn không thể nghe tốt, con bạn có thể gặp trở ngại về phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và học nói.

Mỗi năm, khoảng 100 em bé (1 em trong số 400 trẻ được sinh ra) sinh tại British Colombia (B.C) bị mất thính giác vĩnh viễn. Với những em bé cần chăm sóc đặc biệt khi mới sinh, có khoảng 1 trong số 50 trẻ sinh ra bị mất thính giác vĩnh viễn.

Hầu hết các em bé bị mất thính giác, không có dấu hiệu rõ ràng để cho chúng ta biết. Không thể nào biết được con của bạn nghe tốt như thế nào chỉ bằng cách quan sát phản ứng của bé với âm thanh hàng ngày. Đó là lý do quan trọng tại sao mỗi em bé sơ sinh phải được kiểm tra tầm soát thính giác.

Con tôi sẽ được kiểm tra tầm soát thường quy gì ?

Các test thính học quan trọng đối với trẻ sơ sinh và gia đình vì rất nhiều việc có thể được thực hiện nếu mất thính giác được sớm phát hiện trong cuộc đời.

Tại B.C, tất cả em bé có thể được kiểm tra tầm soát thính giác. Hầu hết các em bé sinh tại bệnh viện được kiểm tra tầm soát thính giác trước khi rời bệnh viện. Nếu con của bạn chưa được kiểm tra tầm soát thính giác, hãy liên lạc với đơn vị y tế tại địa phương của bạn .

Kiểm tra tầm soát khiếm thính rất an toàn và không làm đau em bé của bạn. Các âm thanh nhỏ được đưa vào tai của con bạn, trong khi đó máy vi tính đo các đáp ứng. Việc kiểm tra tầm soát được thực hiện tốt nhất, ít nhất 12 tiếng sau khi sinh và trong lúc con quý vị nằm yên hoặc đang ngủ.

TTƯT.BS.CKII. NGUYỄN THỊ BÍCH THỦY​ (Theo www.healthlinkbc.ca)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT