Tại sao cần ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên

08-09-2015 07:31 | Y học 360

SKĐS - Theo Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia Hoa Kỳ thì ngủ đủ giấc 60 phút không chỉ hồi phục lại hoạt động cho não về việc quá tải thông tin mà còn giúp duy trì tốt hơn việc học tập, làm việc.

Hỏi: Các chuyên gia đều khuyên cần phải ngủ đủ giấc, uống đủ nước và tập thể dục đều đặn giúp cho chúng ta tăng cường năng lượng cho làm việc hàng ngày, vậy cơ sở của những điều này ra sao?

(Trần La Phương - Long An)

Trả lời: Chúng ta đều biết rằng dễ dàng nhận thức được tín hiệu khát nước hơn là đói (con người có thể nhịn đói tốt hơn nhịn khát) và khát nước cũng là một lý do gây mệt mỏi. Đôi khi mất nước nhẹ cũng có thể gây mệt mỏi và rối loạn tâm thần. Tình trạng này có thể giải quyết đơn giản bằng một ly nước lạnh tinh khiết, đặc biệt là tăng cường năng lượng sau khi tập thể dục khi mà cơ thể có thể thiếu dịch.

Nếu sau một đêm ngủ ngon giấc mà vẫn cảm thấy mệt thì cần xem lại việc uống rượu bia và cần phải tiết giảm tối đa. Trong khi rượu bia có thể giúp dễ dàng vào giấc ngủ ở giai đoạn đầu nhưng chất cồn có ảnh hưởng đến độ sâu của giấc ngủ cho nên gây ra mệt mỏi đầu óc khi làm việc (kể cả khi bạn ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày).

Giảm thiểu tối đa rượu bia trước khi ngủ sẽ làm bạn có giấc ngủ đủ sâu và tích lũy đủ năng lượng cho ngày làm việc tiếp theo. Các nghiên cứu đã cho thấy cả hai vấn đề quá tải thông tin hoặc xử lý quá nhiều việc của não sẽ làm giảm năng lượng. Theo Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia Hoa Kỳ thì ngủ ngon giấc 60 phút không chỉ hồi phục lại hoạt động cho não về việc quá tải thông tin mà còn giúp duy trì tốt hơn việc học tập, làm việc. Đôi khi ta cảm thấy mệt mỏi quá mức khi đi bộ nên nghĩ sẽ bị kiệt sức nhưng sự thật thì ngược lại. Các chuyên gia cho rằng cần phải tăng cường hoạt động thể lực để tăng năng lượng, đặc biệt là đi bộ. Trong một nghiên cứu của Trường đại học California thì việc đi bộ nhanh mỗi ngày 10 phút không tăng cường được năng lượng mà cần thiết phải tập đến một giờ mới hiệu quả. Nếu đi bộ mỗi ngày 10 phút trong 3 tuần thì năng lượng đạt được mới có thể tăng lên chút ít. Người ta khuyên rằng đi bộ hàng ngày quanh tòa nhà mình ở vài vòng (nên đi khoảng một giờ) là chìa khóa cho việc tăng cường năng lượng cho cơ thể.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

 

 


Ý kiến của bạn