DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tại sao cà phê có thể gây nguy hiểm cho người mắc bệnh đái tháo đường?
Nguyễn Ngân - 17:15 10/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Caffeine trong cà phê có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh đái tháo đường vì khả năng làm tăng lượng đường trong máu.

Các nhà khoa học ngày càng nhận được nhiều dữ liệu cho thấy, những người mắc bệnh đái tháo đường typ 2 có thể quá nhạy cảm với caffeine – có sự gia tăng nồng độ đường trong máu khi đáp ứng với cà phê. Kết quả này đã được đăng trên ấn phẩm Express.

Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu liên quan đến những người mắc bệnh đái tháo đường typ 2, cho uống một viên caffeine 250 mg sau bữa sáng và bữa trưa, tương đương với việc uống hai tách cà phê. Kết quả cho thấy nồng độ đường trong máu của người tham gia cao hơn 8% so với cùng thời điểm khi không uống caffeine. Lượng đường trong máu của họ cao hơn sau mỗi bữa ăn.

Giải thích về tác dụng này, các nhà nghiên cứu cho biết: Caffeine có trong cà phê làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Điều này có thể gây nguy hiểm cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Insulin là một loại hormone điều chỉnh đường máu vào tế bào cơ thể từ thức ăn và đồ uống. Việc giảm độ nhạy cảm với nó sẽ phá vỡ các quá trình hấp thụ glucose của tế bào và kết quả là hàm lượng đường trong máu tăng lên.

Trong bệnh đái tháo đường typ 2, khi cơ thể đã có vấn đề với các phản ứng với insulin và lượng đường trong máu, khả năng cà phê làm giảm sự nhạy cảm với hormone này có thể gây ra các rối loạn nghiêm trọng hơn, làm nặng thêm tình trạng kháng insulin nguy hiểm. Điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu quá cao, theo thời gian có thể làm tăng khả năng biến chứng bệnh tiểu đường, bao gồm tổn thương thần kinh hoặc bệnh tim, hoặc thận…

Nguyễn Ngân

(Theo MDF 5/2020)

Tin liên quan
6 thói quen giúp tỉnh táo không cần caffeine
SKĐS - Các chất chứa caffeine giúp bạn tỉnh táo những dùng quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Đây là giải pháp thay thế hoàn hảo cho cả gia đình.
Caffeine giúp giảm nguy cơ rối loạn cương dương
SKĐS - Nhóm nghiên cứu ĐH Texas (Mỹ) vừa cho biết khả năng giảm nguy cơ bị rối loạn cương dương ở những người dùng từ 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày.
Lạm dụng caffeine, hãy coi chừng
SKĐS - Trong cuộc sống hàng ngày caffeine tôi hiện diện trong các loại thức uống như cà phê, trà... hoặc là được các nhà khoa học tổng hợp dưới dạng thuốc.
Caffeine có thể hạn chế tăng cân
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học Illinois (Mỹ) cho biết, caffeine có thể chống lại sự tăng cân do chế độ ăn nhiều chất béo và đường.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm