DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tại sao ăn nhiều thịt đỏ gây ung thư?
19:42 31/12/2014 GMT+7
Các nhà khoa học ĐH California (Mỹ) đã phát hiện ra rằng cơ thể con người xem thịt đỏ như là một “kẻ ngoại xâm” và đã kích hoạt một đáp ứng miễn dịch độc hại.

Hàng thập kỉ nay thịt đỏ như thịt heo, cừu, bò được cho là có liên quan đến ung thư. Ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc các khối u ác tính. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học biết được lý do vì sao.

Họ phát hiện ra, thịt đỏ có chứa một loại đường gọi là Neu5Gc mà cơ thể con người không thể sản sinh một cách tự nhiên. Do đó, khi con người ăn thịt đỏ, cơ thể sẽ kích hoạt một đáp ứng miễn dịch đối với loại đường lạ này, tạo ra những kháng thể gây viêm nhiễm và cuối cùng dẫn đến ung thư.

Nhưng tại sao các loài động vật ăn thịt khác cũng ăn thịt đỏ lại không sao? Là bởi vì hệ thống miễn dịch của chúng không được kích hoạt vì loại đường Neu5Gc đã có sẵn trong cơ thể chúng.

Các nhà khoa học của ĐH California đã thí nghiệm trên những con chuột được thiết kế về mặt di truyền để chúng không thể tự sản sinh được đường Neu5Gc. Kết quả cho thấy chuột đã phát triển những khối u ác tính khi chúng ăn đường này.

GS Ajit Varki (ĐH California) cho biết: “Để có kết luận cuối cùng ở người thì khó khăn hơn. Tuy nhiên nghiên cứu này giúp giải thích mối liên hệ của việc ăn thịt đỏ với các bệnh tiến triển nặng do tình trạng viêm nhiễm mãn tính như: tiểu đường típ 2, xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, với những người trẻ tuổi, một lượng thịt đỏ vừa phải lại là một nguồn dinh dưỡng tốt. Chúng tôi hy vọng nghiên cứu này cuối cùng sẽ tìm ra được giải pháp thực tiễn cho vấn đề nan giải này”.

Thịt đỏ rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thì sẽ không tốt cho sức khỏe về lâu dài. Các chuyên gia sức khỏe đề nghị không nên ăn quá 70g một ngày, tương đương với 3 lát thịt heo, một miếng thịt cừu hoặc 2 lát thịt bò nướng mỗi ngày.

Theo Gia đình&Xã hội/Pháp Luật TPHCM

 

(Theo Pháp luật TP HCM)

Tin liên quan
'Phù phép' thịt nạc màu đỏ thành... thịt bò Úc
Theo cơ quan chức năng, một vài loại thịt nạc màu đỏ nếu ngâm trong dung dịch có chứa phụ gia này sẽ có màu sắc, mùi vị giống như thịt bò Úc.
Kết quả kiểm nghiệm thịt lợn chín chuyển màu đỏ như máu
Chi Cục trưởng VSATTP Hà Tĩnh vừa công bố kết quả xét nghiệm hiện tượng thịt lợn luộc chín có màu đỏ như máu gây hoang mang thời gian qua.
Tìm ra 'thủ phạm' làm thịt lợn chín chuyển màu đỏ máu
Nguyên nhân khiến thịt lợn chín chuyển sang màu đỏ có thể do một loại nấm hoặc vi khuẩn gây nên.
Thịt lợn đã luộc chín, bỗng xuất hiện màu đỏ lạ
Sáng nay, 21-3, cư dân khối phố 3, phường Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh) bỗng nhiên hoang mang, lo sợ trước hiện tượng thịt lợn đã luộc chín tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ.
Không ăn thịt đỏ để tránh bệnh đái tháo đường thai kỳ
SKĐS - Các nhà khoa học thuộc Đại học Adelaide (Úc) đưa ra lời khuyên khi phụ nữ đang mang thai hoặc có ý định mang thai không nên ăn thịt đỏ (heo, bò) vì sẽ giúp tránh được bệnh đái tháo đường thai kỳ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm