Tai nạn giao thông dồn dập

02-05-2014 7:00 PM | Thời sự

Chỉ trong 2 ngày nghỉ lễ, số người bị chấn thương sọ não nhập viện do tai nạn giao thông và đả thương tăng đột biến khiến đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng mướt mồ hôi

Chỉ trong 2 ngày nghỉ lễ, số người bị chấn thương sọ não nhập viện do tai nạn giao thông và đả thương tăng đột biến khiến đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng mướt mồ hôi.

Ngày 1-5, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy cho biết chỉ hơn 2 ngày lễ vừa qua (từ 29-4 đến trưa 1-5), BV tiếp nhận gần 150 ca tai nạn giao thông (TNGT) từ các tỉnh chuyển về. Trong đó, hơn 90 ca bị chấn thương sọ não do TNGT và 2 người tử vong sau khi nhập viện.

Nỗ lực cứu chữa

Ghi nhận tại Khoa Cấp cứu, từ trưa đến tối 1-5, số người bị TNGT được chuyển đến BV dồn dập khiến các điều dưỡng, y bác sĩ phải làm việc cật lực để cứu chữa các nạn nhân. Trong số những người được chuyển đến, có những người trên đường đi chơi lễ thì gặp nạn.

Các điều dưỡng, y bác sĩ đang hồi sức cho bệnh nhân tại Khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy Ảnh: PHẠM DŨNG
Bệnh nhân được chuyển vào Khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy Ảnh: PHẠM DŨNG

Với khuôn mặt nhợt nhạt, còn mệt mỏi do say xe, bà Nguyễn Thị Thu (SN 1965, quê Lâm Đồng) rầu rĩ trước phòng cấp cứu. Bà cho biết “con trai tôi cùng nhóm bạn đi chơi bằng xe máy, trên đường đi bị người chạy xe chiều ngược lại tông trực diện khiến nó văng xuống đường bị hôn mê”.

Theo các bác sĩ, do kỳ nghỉ kéo dài nhiều ngày nên số người bị TNGT có thể tăng theo từng ngày, đặc biệt là những ngày cuối của đợt nghỉ lễ. Chiều tối 1-5, BV Chợ Rẫy đã cấp cứu vụ tai nạn khiến 3 người trong một gia đình bị thương.

Tại Khoa Cấp cứu, người nhà anh Trần Vũ Hiệp (SN 1983, ngụ quận 1, TP HCM) liên tục dỗ dành cháu bé 7 tuổi đang khóc thét do bị gãy chân trái. Người nhà cho biết anh Hiệp từ TP HCM lên huyện Định Quán (Đồng Nai) chơi. Khoảng 16 giờ ngày 1-5, anh chở 2 người thân là bà Nguyễn Thị Tạo (SN 1949) và cháu Nguyễn Bảo Hân (SN 2007) đi chơi thì xảy ra tai nạn với xe tải. Nhiều người đi đường đã đưa 3 người đến BV địa phương sơ cứu sau đó chuyển đến BV Chợ Rẫy tiếp tục điều trị...

Nhiều vụ do say xỉn, đả thương

Tại Khoa Chấn thương sọ não BV Chợ Rẫy, bệnh nhân được chuyển đến khoa này liên tục khiến số giường trong khoa quá tải. Theo thông tin BV khai thác từ thân nhân bệnh nhân, nhiều người nhập viện trong tình trạng bị chấn thương nặng do say xỉn trong lúc chạy xe tự gây tai nạn hoặc gây tai nạn cho người đi đường. Trong dịp lễ này, BV cũng tiếp nhận hàng chục ca đâm chém do mâu thuẫn trong các buổi tiệc tùng. Trong số này, có 24 ca nhập viện do đả thương, bị đâm chém trong lúc ăn nhậu, nhiều nạn nhân bị đâm thấu ngực, bị đánh đến chấn thương sọ não...

Chiều 1-5, BV Đa khoa tỉnh Phú Yên cho biết lượng bệnh nhân nhập viện do tai nạn, thương tích cũng tăng đột biến trong 2 ngày nghỉ lễ. Chỉ tính từ tối 29-4 đến chiều 1-5, BV này đã tiếp nhận 64 trường hợp tai nạn vào cấp cứu. Trong đó, nhiều nhất là TNGT và tai nạn do ẩu đả. “Có thời điểm, nhất là vào ban đêm, người bị tai nạn vào rất đông đến nỗi chúng tôi cấp cứu không kịp nghỉ tay” - bác sĩ Phạm Kỳ Quang, Trưởng Khoa Cấp cứu BV Đa khoa Phú Yên, cho biết. Rạng sáng 1-5, bệnh nhân Nguyễn Tấn Văn (SN 1990, ở TP Tuy Hòa) nhập viện trong tình trạng nguy kịch với vết thương bị dao đâm thấu phổi. Mặc dù đã được phẫu thuật kịp thời nhưng hiện bệnh nhân này chưa qua cơn nguy kịch...

Lãnh đạo BV Chợ Rẫy cho biết: “Trong những dịp lễ, Tết, số nạn nhân bị TNGT hoặc đả thương thường tăng nhiều, do vậy BV cũng lên phương án để phục vụ công tác tiếp nhận, cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. Trong đó, BV chú trọng đến việc phối hợp giữa các khoa, phân công lực lượng điều dưỡng, y bác sĩ, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, thiết bị sẵn sàng tiếp nhận những vụ tai nạn hàng loạt có thể xảy ra”.

Lo những ngày tới

Tại BV Việt Đức (Hà Nội) trong 2 ngày 30-4 và 1-5, số bệnh nhân cấp cứu do TNGT tăng mạnh so với ngày thường. Trung bình mỗi ngày, Khoa Cấp cứu tiếp nhận khoảng 150 bệnh nhân, trong đó một nửa là các ca cấp cứu do TNGT. Riêng ngày 30-4, trong số hơn 140 bệnh nhân cấp cứu thì có tới 84 trường hợp do TNGT. Trong số này, có 23 trường hợp chấn thương nguy kịch phải chuyển mổ cấp cứu. Thậm chí có trường hợp chấn thương sọ não , đa chấn thương quá nặng không có khả năng cứu chữa, gia đình đã phải xin về. Các bác sĩ dự báo trong những ngày tới, số cấp cứu do TNGT sẽ còn tăng do nhu cầu đi lại tăng đột biến trong dịp nghỉ lễ dài ngày.

 

 


Ý kiến của bạn