![]() Bà Từ Thị Phạt (trái), mẹ của nạn nhân Hoàng Văn Bình, khóc thương con trai thiệt mạng trong vụ nổ mìn khai thác đá |
![]() Núi Trượt, nơi xảy ra vụ nổ mìn |
Ngoài số người bị đá đè chết, có khoảng 20 công nhân đang làm việc tại núi Trượt chạy thoát. Anh Đỗ Mạnh Quang (26 tuổi, ở xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên) - người bị thương nhẹ nhất được bác sĩ chẩn đoán chấn thương cột sống thắt lưng ngoài, đang nằm điều trị tại Bệnh viện Việt Tiệp - kể lại: “Chúng tôi đang khoan đá dưới chân núi thì một tiếng nổ rung trời vang lên. Tôi thấy trời tối sầm lại, các khối đá trên núi rơi xuống, đất ở dưới chân thì rung lắc, bụi bay mù mịt. Cứ thế tôi ngất lịm đi, vào đến viện tôi mới biết mình thoát chết”.
![]() Khu vực núi Trượt, nơi xảy ra vụ nổ mìn khiến sáu người thiệt mạng |
Tai nạn kép Trong khi công tác cứu nạn vụ mìn nổ trưa 21-5 vẫn đang tiến hành thì hơn 16g cùng ngày, cũng tại địa bàn núi Trượt, cách khu vực mìn nổ khoảng 500m, một vụ sạt lở đá đã xảy ra vùi lấp ba công nhân. Vụ tai nạn thứ hai này diễn ra tại khu khai thác đá của Công ty Tân Hoàng An. Đến 21g cùng ngày, thi thể ba công nhân này đã được tìm thấy và đưa về quê (Lương Sơn, Hòa Bình) mai táng. |
Nằm vật vã bên quan tài chồng, chị Thơ khóc: “Vác đá cực nhọc mỗi ngày cũng chỉ được 100.000 đồng thôi, vậy mà sao chồng tôi cũng không được sống”. Hai con trai của vợ chồng chị Thơ, một đang học Cao đẳng Công nghệ Hải Phòng, một đang là học sinh lớp 11 Trường THPT Lê Ích Mộc. Đã 10 năm nay anh Bình lên núi vác đá kiếm tiền nuôi con ăn học, còn chị Thương ở nhà làm ruộng. Giờ đây gánh nặng mưu sinh và ước mơ nuôi con ăn học thoát nghèo của vợ chồng anh Bình cũng đã bị gãy vụn, chôn vùi trong đá.
Mẹ của anh Bình, bà Từ Thị Phạt (75 tuổi), ngồi nhìn thi thể con trai nằm trong áo quan, rồi lại quay sang con dâu đang ngất lịm dưới nền nhà mà khóc không thành tiếng. Bà Phạt bảo: “Gần 20 năm nay nó lên núi vác đá không có ngày nào tôi không lo ngay ngáy. Từ năm ngoái tôi đã bảo nó thôi không làm đá nữa vì giờ sức yếu mà nghề này thì nguy hiểm lắm. Nó nói cố nốt năm nay để thằng lớn học xong mà giờ nó chết thảm quá”.
![]() Chị Nguyễn Thị Thơ khóc ngất bên quan tài chồng |
Mìn nổ do sét đánh?
Ông Hoàng Long Ngân, cán bộ quản lý Liên hiệp hợp tác xã khai thác chế biến khoáng sản Cường Thịnh, cho biết vụ nổ mìn xảy ra khoảng 10g30, lúc đó có gần 20 công nhân đang khoan đá trên núi. Theo ông Ngân, lý do của vụ nổ mìn bất ngờ này ban đầu được xác định có thể là sét đánh kích điện các ngòi nổ. “Lúc đó trời không mưa nhưng mây đen kịt. Tôi thấy có một tiếng sét giật vang lên rồi ngòi mìn ở các khu Quyết Tiến, Đồng Thịnh, An Trơn... đồng loạt nổ. Một số công nhân bị đá đè, còn một số thì bị bắn ra ngoài” - ông Ngân kể.
Ông Đồng Minh Túy, chủ nhiệm Liên hiệp hợp tác xã khai thác chế biến khoáng sản Cường Thịnh, cho biết mỗi ngày công ty cho bắn mìn khoảng 11g trưa. Ngày 21-5, các ngòi nổ đã được “nhồi” vào chân núi đá để chuẩn bị bắn mìn phá đá. “Tôi nghe người của công ty báo cáo lại là lúc này công nhân chuẩn bị nghỉ để tiến hành bắn mìn nhưng sét đánh đã kích điện các ngòi nổ khiến mìn nổ hàng loạt” - ông Túy nói.
Gia đình mỗi nạn nhân thiệt mạng được hỗ trợ hơn 100 triệu đồng Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Công ty Quyết Tiến và Liên hiệp hợp tác xã Cường Thịnh hỗ trợ mỗi nạn nhân thiệt mạng 100 triệu đồng. UBND TP Hải Phòng hỗ trợ 5 triệu đồng/người chết, 2 triệu đồng/ người bị thương. UBND huyện hỗ trợ 5 triệu đồng/người chết, 2 triệu đồng/người bị thương. |



