DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tai biến sau nạo hút thai
07:22 19/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mặc dù nạo phá thai chỉ là một thủ thuật đơn giản của sản khoa, nhưng thủ thuật này dễ dẫn đến các tai biến sót thai, sót nhau, nhiễm khuẩn,

Mặc dù nạo phá thai chỉ là một thủ thuật đơn giản của sản khoa, nhưng thủ thuật này dễ dẫn đến các tai biến sót thai, sót nhau, nhiễm khuẩn, chấn thương tâm lý, nhiễm khuẩn gây viêm dính buồng tử cung dẫn đến vô sinh... Vì vậy, nạo hút thai cần thực hiện ở các tuyến y tế có đủ điều kiện, nhằm giảm các tai biến có thể xảy ra.

Có thể xảy ra tai biến

Phương pháp nạo hút thai hiện nay đã có những cải tiến, tuy vậy vẫn không tránh được việc phải dùng dụng cụ nong bằng kim loại để nong rộng cổ tử cung; dùng que kim loại để dò hướng khoang tử cung và đo độ dài khoang tử cung; dùng ống hút bằng kim loại để hút phôi thai và đế cuống rốn; cuối cùng phải dùng muôi nạo bằng kim loại để nạo sạch khoang tử cung. Từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc đều phải dùng dụng cụ bằng kim loại đưa vào đưa ra, vì vậy có khả năng làm xước tử cung, thậm chí có thể làm thủng cổ tử cung.

Đối với tai biến đặc trưng của phá thai nội khoa (uống thuốc) có thể xảy ra là: thất bại của thuốc phá thai nên vẫn phải hút lại buồng tử cung; sảy thai không hoàn toàn cũng bắt buộc phải hút lại buồng tử cung tránh băng huyết và nhiễm khuẩn; băng huyết; nhiễm khuẩn tử cung.

Chăm sóc sức khỏe sau khi nạo hút thai

Sau khi nạo hút thai tại cơ sở y tế, các bác sĩ sẽ yêu cầu nghỉ ngơi tại chỗ (cơ sở y tế) từ 1 - 6 giờ. Bạn có thể có ra máu âm đạo và đau bụng dưới giống như đau bụng khi có kinh nguyệt như vậy là bình thường. Khi đó bạn cần dùng băng vệ sinh hoặc khăn vải xô để thấm máu như máu kinh bình thường. Sau khi về cần uống thuốc theo đơn và tái khám đúng lịch của bác sĩ.

Cần vệ sinh thân thể và bộ phận sinh dục bằng nước ấm sạch. Có thể dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ có nguồn gốc từ thảo dược, dịu nhẹ. Thay băng vệ sinh ít nhất từ 3 đến 4 lần trong một ngày (sáng, trưa, chiều và buổi tối trước khi đi ngủ). Không được thụt rửa âm đạo hoặc cho bất cứ vật gì vào âm đạo. Không quan hệ tình dục đến khi hết ra máu âm đạo (ít nhất là 2 - 3 tuần sau nạo hút thai). Cần nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng từ 2 - 4 tuần. Cần ăn uống bồi dưỡng bồi bổ lại sức khỏe, không phải ăn kiêng.

Khi có biểu hiện bất thường như: Đau nhiều ở bụng dưới, đau cơ, bụng ấn đau. Bị sốt hoặc thấy ớn lạnh. Ra máu nhiều (nhiều hơn ra máu kinh bình thường), kéo dài hơn 10 ngày. Âm đạo tiết ra nhiều khí hư có mùi hôi,… cần đến cơ sở y tế khám ngay.

Bác sĩ Nguyễn Thu Phương

Tin liên quan
Những lưu ý sau khi nạo hút thai
Nếu không may có thai ngoài ý muốn hoặc vì lý do sức khỏe không thể giữ thai, thai phụ cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám. Cán bộ y tế sẽ kiểm tra tình trạng thai nghén và tư vấn về lợi ích và nguy cơ khi nạo hút thai, giúp bạn cân nhắc quyết định nạo hút thai và chọn phương pháp nạo hút thai phù hợp.
Tai biến sau nạo hút thai
SKĐS - Mặc dù nạo phá thai chỉ là một thủ thuật đơn giản của sản khoa, nhưng thủ thuật này dễ dẫn đến các tai biến sót thai, sót nhau, nhiễm khuẩn,
Sau nạo hút thai, tránh thai thế nào?
SKĐS - Sau khi thực hiện xong thủ thuật nạo hút thai, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của người bệnh và cho xuất viện nếu tình trạng ổn định. Để nhanh phục hồi sức khỏe, người bệnh cần lưu ý các điều sau:
Việt Nam: Mỗi năm có 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15-19
SKĐS - Nhân Ngày Phòng tránh thai thế giới (26/9/2017) tổ chức phi chính phủ quốc tế Marie Stopes International cho biết, hàng triệu trẻ em gái trên thế giới đang hàng ngày bị tước đi những cơ hội để phát triển do những rào cản trong việc tiếp cận các biện pháp tránh thai.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm